Tập yoga giúp hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ hiệu quả

Gan được xem như một bộ phận nội tạng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của cơ thể. Thế nhưng, do thói quen sinh hoạt, ăn uống không lành mạnh của lối sống bộn bề hiện nay làm gia tăng nguy cơ mắc phải các bệnh lý liên quan đến cơ quan này, đặc biệt là chứng bệnh gan nhiễm mỡ. Theo lời khuyên của các chuyên gia, để có thể cải thiện tốt tình trạng bệnh, ngoài việc làm theo chỉ định của bác sĩ thì người bệnh cần kết hợp thêm với những bài tập yoga giúp hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ tại nhà. Một số bài tập yoga đã được nghiên cứu và chứng minh có công dụng rất tốt trong việc hỗ trợ quá trình chữa các bệnh liên quan về gan.

yoga hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ
Tập yoga giúp hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ hiệu quả

Yoga có tốt cho người bị bệnh gan nhiễm mỡ?

Gan nhiễm mỡ là một tình trạng bệnh khá phổ biển, gặp nhiều ở những đối tượng có thói quen uống nhiều bia rượu hoặc chế độ ăn uống không lành mạnh. Khi cơ quan nội tạng này bị tích tụ quá nhiều lượng mỡ thừa, làm hạn chế các chức năng hoạt động, dẫn đến những tác hại xấu đến sức khỏe của người bệnh. Vì thế, việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời góp phần rất quan trong trọng việc phục hồi các chức năng của gan, giúp cơ thể nhanh chóng cải thiện sức khỏe.

Hiện nay, có rất nhiều biện pháp hỗ trợ tốt trong quá trình điều trị bệnh gan nhiễm mỡ. Bên cạnh việc thay đổi thói quen sinh hoạt, thường xuyên bổ sung các thực phẩm dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe, sử dụng đúng liều lượng thuốc theo chỉ định của bác sĩ thì người bệnh có thể áp dụng các bài tập yoga ngay tại nhà để tái tạo và phục hồi chức năng gan, giảm bớt gánh nặng cho cơ quan này.

Tập yoga mỗi ngày sẽ giúp cho cơ thể được nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, giảm mệt mỏi, căng thẳng, giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ. Các chuyên gia cũng nhận định rằng, một số bài tập yoga có tác dụng hỗ trợ rất tốt trong quá trình chữa bệnh gan nhiễm mỡ, phục hồi chức năng gan, bảo vệ gan và hạn chế tình trạng tích tụ mỡ thừa trong cơ quan này. Đây cũng chính là một trong những phương pháp cải thiện chức năng của gan được rất nhiều chuyên gia khuyến nghị.

yoga hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ
Những người bệnh gan nhiễm mỡ chỉ cần bỏ ra 30 đến 60 phút mỗi ngày để tập luyện các bài tập yoga cũng sẽ hỗ trợ rất tốt cho việc phục hồi các chức năng gan

Hơn thế nữa, những bàì tập yoga có rất nhiều động tác, đa dạng từ dễ đến khó nên sẽ phù hợp cho tất cả mọi lứa tuổi. Ngoài hỗ trợ cải thiện sức khỏe, hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ, yoga còn giúp các bộ phận khác của cơ thể được bảo vệ, nâng cao sức đề kháng, ngăn chặn sự xâm nhập và gây hại của các tác nhân xấu.

Tuy nhiên, khi áp dụng các bài tập yoga tại nhà để hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ hiệu quả bạn cần phải kết hợp với việc hít thở sâu, bổ sung thật nước sau các buổi tập để cơ thể không bị mất năng lượng, đồng thời giúp bổ úng lượng chất lỏng đã mất đi trong quá trình tập luyện. Bên cạnh việc tập yoga, người bệnh cũng phải kết hợp thêm với những biện pháp hỗ trợ từ bác sĩ chuyên khoa, thay đổi thói quen ăn uống, nghỉ ngơi phù hợp.

Các bài tập yoga giúp hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ hiệu quả

Những người bệnh gan nhiễm mỡ chỉ cần bỏ ra 30 đến 60 phút mỗi ngày để tập luyện các bài tập yoga cũng sẽ hỗ trợ rất tốt cho việc phục hồi các chức năng gan, tái tạo và bảo vệ những tế bào gan đang bị tổn thương. Tuy nhiên, người bệnh cũng cần kiên trì thực hiện trong thời gian dài mới có thể thấy rõ được hiệu quả của phương pháp này. Để có thể áp dụng đúng cách, bạn đọc nên tham khảo qua hướng dẫn cụ thể của một số bài tập sau đây.

1. Bài tập thở hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ

Đây là bài tập đơn giản mà và được hướng dẫn đầu tiên khi bắt đầu tập luyện yoga. Bài tập thở sẽ hỗ trợ rất tốt cho việc cải thiện và phục hồi sức khỏe của các tế bào gan đang bị tổn thương. Đồng thời nó còn giúp cơ thể được thả lỏng, giải phóng dần những năng lượng tiêu cực, bảo vệ gan, hạn chế các tác nhân xấu gây hại cho sức khỏe hoặc gia tăng nguy cơ mắc phải những bệnh lý khác. Đặc biệt, khi người bệnh áp dụng bài tập này thường xuyên còn giúp gan hoạt động tốt hơn, nâng cao vai trò của cơ quan này.

yoga hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ
Bài tập thở sẽ hỗ trợ rất tốt cho việc cải thiện và phục hồi sức khỏe của các tế bào gan đang bị tổn thương.

Các bước thực hiện bài tập thở để hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ:

 • Bước 1: Bắt đầu bài tập từ tư thế nằm ngửa trên sàn hoặc tấm thảm tập.
 • Bước 2: Đối với những người lần đầu áp dụng bài tập này thì nên đặt tay lên bụng để có thể kiểm soát hơi thở tốt hơn.
 • Bước 3: Từ từ hít nhẹ một hơi vào khoang mũi. Khi thực hiện động tác này dạ dày sẽ dần được giãn ra, bạn có thể dễ dàng cảm nhận qua bàn tay khi đặt trên bụng.
 • Bước 4: Sau đó, thở nhẹ ra, mím chặt môi để cảm nhận rõ nhất sự co lại của bụng qua bàn tay.
 • Bước 5: Khi hít vào thở ra nên giữ vùng tư thế, không nên cử động quá nhiều.
 • Bước 6: Lặp lại động tác này nhiều lần trong khoảng 5 đến 10 phút.
 • Bước 7: Trở về tư thế chuẩn bị ban đầu và tiếp tiếp lặp lại động tác khoảng 3 đến 5 hiệp.

2. Bài tập yoga giãn cơ hiệu quả tại nhà

Khi người bệnh gan nhiễm mỡ áp dụng bài tập yoga giãn cơ sẽ giúp giải phòng tốt những độc tố có hại, lượng mỡ thừa tích tụ đang làm tổn thương những tế bào gan, đồng thời ngăn chặn nguy cơ biến chứng thành xơ gan, ung thư gan, viêm gan,…ở giai đoạn gan nhiễm mỡ độ 3. Đặc biệt hơn, bài tập này sẽ giúp gan được xoa bóp để oxi và máy có thể dễ dàng lưu thông đến các bộ phận khác trên cơ thể, chuyển hóa chất béo tốt hơn.

yoga hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ
Khi người bệnh gan nhiễm mỡ áp dụng bài tập yoga giãn cơ sẽ giúp giải phòng tốt những độc tố có hại, lượng mỡ thừa tích tụ đang làm tổn thương những tế bào gan

Các bước thực hiện bài tập yoga giãn cơ hiệu quả:

 • Bước 1: Bắt đầu bài tập bằng tư thế ngồi, giữ thẳng lưng trên thảm và bắt chéo hai chân lại với nhau.
 • Bước 2: Sau đó, nhẹ nhàng vòng một tay lên vai và đưa ra phía sau. Tay còn lại sẽ vòng ra phía sau theo hướng từ mạn sườn lên trên. Hai bàn tay nắm chặt hoặc đan lại với nhau ở sau lưng.
 • Bước 3: Giữ nguyên tư thế này trong khoảng 10 đến 15 giây cho mỗi hiệp tập.
 • Bước 4: Trở lại tư thế ban đầu và thực hiện lại động tác với hướng tay còn lại.

3. Bài tập ngồi xoay người có lợi cho gan

Ngồi xoay người là một trong những bài tập yoga giúp hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ hiệu quả ngay tại nhà. Tư thế này giúp cho gan được hoạt động tốt hơn, giảm áp lực lên các tế bào gan, đồng thời ngăn chặn những tác động xấu có thể gây tổn thương đến cơ quan nội tạng này. Nhờ đó, các chức năng của gan dần được phục hồi, những triệu chứng bệnh gan nhiễm mỡ dần được cải thiện và thuyên giảm đáng kể.

yoga hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ
Ngồi xoay người là một trong những bài tập yoga giúp hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ hiệu quả ngay tại nhà.

Các bước thực hiện bài tập ngồi xoay người đơn giản:

 • Bước 1: Sử dụng tư thế ngồi thẳng lưng trên tấm thảm tập yoga và hai chân duỗi thẳng.
 • Bước 2: Tiếp đến, dùng chân phải  co lên và vắt chéo qua chân còn lại. Người xoay từ từ theo hướng chân vắt chéo. Phần mông vẫn giữ cố định ở vị trí ban đầu, thân người kéo thẳng.
 • Bước 3: Sau đó dùng cùi chỏ của tay trái sẽ đặt lên gối của chân phải (hoặc đặt lên mặt sàn phía trước). Còn tay phải sẽ chống phía sau trên mặt sàn.
 • Bước 4: Giữ nguyên tư thế xoay người trong khoảng 1 phút.
 • Bước 5: Trở về vị trí bắt đầu và thực hiện tiếp cho bên còn lại.

4. Bài tập cánh cung đốt cháy mỡ thừa

Bài tập cánh cung thường được áp dụng rất nhiều cho người người đang mắc phải các bệnh lý về gan, đặc biệt là tình trạng gan nhiễm mỡ. Khi thực hiện tư thế cánh cung sẽ giúp cho lượng mỡ thừa đang tích tụ trong gan dần được đốt cháy và tiêu biến. Bên cạnh đó, động tác yoga này còn giúp cơ quan nội tạng đang bị tổn thương được cơ giãn và kích thích khả năng hoạt động tốt hơn, đồng thời cải thiện nhanh chóng các triệu chứng của bệnh gan nhiễm mỡ.

yoga hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ
Bài tập cánh cung thường được áp dụng rất nhiều cho người người đang mắc phải các bệnh lý về gan, đặc biệt là tình trạng gan nhiễm mỡ.

Các bước thực hiện bài tập cánh cung cho người bị gan nhiễm mỡ:

 • Bước 1:  Bắt đầu bằng tư thế nằm sấp, hai tay duỗi thẳng theo hướng của cơ thể trên thảm tập.
 • Bước 2: Tiếp đến, từ từ co đầu gối lại, hai tay đưa về phía sau để nắm giữ lấy cổ chân. Người tập nên kéo căng hết mức để có thể cảm nhận rõ nhất sự căng cơ ở phần bụng.
 • Bước 3: Từ từ nâng ngực lên, không còn chạm vào mặt thảm và nước mặt lên phía trên.
 • Bước 4: Giữ vững tư thế trong khoảng 15 đến 20 giây, hỗ trợ hít thở thật đều.
 • Bước 5: Thở đều và nhẹ nhàng buông thả tay, chân, hạ ngực xuống và thư giãn.

5. Tư thế yoga con thuyền dành cho người bị gan nhiễm mỡ

Bài tập yoga con thuyền sẽ thích hợp cho những tình trạng bệnh gan nhiễm mỡ độ nặng hoặc những đối tượng đã biến chứng thành ung thư gan. Tư thế này sẽ hỗ trợ gan loại bỏ các độc tố có hại, giải phóng năng lượng cho cơ thể và tăng cường hoạt động của các tế bào gan.

yoga hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ
Tư thế này sẽ hỗ trợ gan loại bỏ các độc tố có hại, giải phóng năng lượng cho cơ thể và tăng cường hoạt động của các tế bào gan.

Cách bước thực hiện tư thế yoga con thuyền:

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn cần nằm ngửa trên thảm tập yoga, thả lỏng cơ thể.
 • Bước 2: Từ từ nâng phần chân và thân trên lên, không chạm vào mặt thảm. Chỉ có phần mông còn trụ trên thảm, dồn hết trọng lượng lên phía mong và thư giãn dần phần cơ bụng.
 • Bước 3: Sau đó, hai chân bắt đầu duỗi nhẹ ra, tay duỗi thẳng và áp vào hai bên của chân ( hoặc để song song).
 • Bước 4: Duy trì tư thế con thuyền này trong thời gian lâu nhất có thể.
 • Bước 5: Trở về tư thế ban đầu và thực hiện lại động tác.

Bài viết trên đây đã tổng hợp một số bài tập yoga giúp hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ hiệu quả tại nhà mà bạn có thể áp dụng. Tuy nhiên, tùy vào tình trạng bệnh và độ tuổi của mỗi người mà bạn nên lựa chọn những bài tập phù hợp cho bản thân. Tốt nhất bạn nên tham khảo trước ý kiến của chuyên gia để được đưa ra lời khuyên tốt nhất để giúp cải thiện nhanh chóng tình trạng bệnh, giúp gan dần phục hồi được chức năng. Đặc biệt, trong quá trình tập luyện nếu có xuất hiện bất kỳ dấu hiệu khác thường nào cũng cần phải báo ngay với bác sĩ chuyên khoa để được ngăn chặn và tìm ra hướng giải quyết phù hợp nhất.

Cùng chuyên mục

BÌNH LUẬN (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Baner Vimec quảng cáo
Ẩn