Xét nghiệm viêm gan B mất bao nhiêu tiền? Có được bảo hiểm không?

Bệnh viêm gan B rất dễ lây từ người này sang người khác nên việc xét nghiệm viêm gan B là cần thiết. Tuy nhiên, xét nghiệm viêm gan B mất bao nhiêu tiền, có được bảo hiểm thanh toán hay không vẫn nhiều người thắc mắc. Bài viết dưới đây sẽ có lời giải đáp đầy đủ nhất cho thắc mắc này.

Xét nghiệm viêm gan B bao nhiêu tiền?

Câu hỏi xét nghiệm viêm gan B bao nhiêu tiền không thể đưa ra con số chính xác. Bởi vì, tùy vào từng loại xét nghiệm mà có mức giá khác nhau. Bên cạnh đó, người cần làm nhiều xét nghiệm thì tốn nhiều tiền hơn so với người cần làm ít. Chi phí cho các xét nghiệm máu xác định bệnh viêm gan B còn có sự chênh lệch giữa các cơ sở Y tế với nhau. Vì vậy, việc đưa ra câu trả lời chính xác tuyệt đối là không thể.

Nhìn về mặt bằng chung, xét nghiệm viêm gan B có nhiều mức giá. Có loại xét nghiệm chỉ từ 100.000 VNĐ, nhưng cũng có loại lên tới vài trăm ngàn đồng. Người có nhu cầu cần đến cơ sở Y tế uy tín, nhờ bác sĩ tư vấn chính xác mức tiền cần chi trả.

chi phí xét nghiệm viêm gan b
Mức giá xét nghiệm viêm gan B tùy thuộc vào nhiều yếu tố

Thực tế, xét nghiệm viêm gan B chính là thử máu. Bác sĩ, kỹ thuật viên huyết học sẽ dùng công nghệ Y khoa đo định lượng và định tính của virus HBV. Từ đó, đưa ra kết luận một người có bị nhiễm bệnh hay không. Cũng căn cứ vào kháng thể, khả năng hoạt động của virus thông qua xét nghiệm đánh giá mức độ nghiêm trọng.

Đây là bước căn bản đầu tiên cần làm, sau đó mới đưa ra kết luận và tìm phương hướng giải quyết. Ước tính, mỗi người muốn làm đầy đủ các xét nghiệm liên quan tới bệnh viêm gan B cần có từ 1.000.000 VNĐ trở lên.

Bảng giá xét nghiệm viêm gan B tham khảo tại một số bệnh viện

Như đã nói, mỗi cơ sở Y tế sẽ có mức giá dịch vụ xét nghiệm cho người bị hoặc nghi nhiễm viêm gan B khác nhau. Các bệnh viện công thường có mức giá thấp hơn so với bệnh viện tư nhân. Người khám theo bảo hiểm được hỗ trợ một mức phí nên cũng tiết kiệm hơn nhiều so với người khám dịch vụ. Dưới đây là bảng giá xét nghiệm viêm gan B của một số bệnh viện. Mọi người có thể tham khảo để có sự chuẩn bị tốt cho mình.

1. Bệnh viện Nhiệt đới TW

Bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương là cơ sở thăm khám và điều trị bệnh viêm gan B nổi tiếng. Bệnh viện nằm ở khu vực miền Bắc, cụ thể là tại Hà Nội. Với các bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm, bệnh viện đã xét nghiệm cho rất nhiều trường hợp nghi mắc viêm gan B. Đây cũng là cơ sở xét nghiệm viêm gan B giá tốt.

bệnh viện nhiệt đới tw
Bảng giá xét nghiệm viêm gan B tại Bệnh viện Nhiệt đới TW tương đối ổn định

Xét nghiệm viêm gan B bao nhiêu tiền ở Bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương? Bảng giá tham khảo cụ thể như sau:

 • Khám ban đầu cho mỗi người bệnh là 39.000 VNĐ (Đối với BHYT), 200.000 VNĐ cho người khám dịch vụ.
 • Phân tích tế bào máu ngoại vi 44.800 VNĐ (Đối với BHYT) và 99.000 VNĐ với khám dịch vụ.
 • Xét nghiệm HBsAg cho người có bảo hiểm là 72.000 VNĐ, dịch vụ là 150.000 VNĐ.
 • Đo tải lượng virus máu HBV là 1.300.000 cho người có bảo hiểm và 1.705.000 cho người khám dịch vụ.
 • Đánh giá chức năng gan khoảng 42.000 VNĐ cho bảo hiểm và 110.000 VNĐ cho người khám dịch vụ.
 • Định lượng AFP cho người có bảo hiểm và khám dịch vụ là 90.000 VNĐ và 150.000. Xét nghiệm này cho phép phát hiện sớm triệu chứng của bệnh ung thư gan.

2. Bệnh viện Bạch Mai

Bệnh viện Bạch Mai đã quá nổi tiếng đối với người bệnh ở khu vực phía Bắc. Tại Bệnh viện Bạch Mai, dịch vụ xét nghiệm viêm gan B lúc nào cũng hoạt động hết công suất. Các y, bác sĩ tại đây phải làm việc hết mình để xử lý cho người có nguyện vọng. Mặc dù là một hành động tự nguyện, thế nhưng người dân hiện nay rất tích cực xét nghiệm. Đó là do nhận thức của mọi người về bệnh viêm gan B đã chính xác, đầy đủ hơn.

bệnh viện bạch mai
Chi phí xét nghiệm tại bệnh viện Bạch Mai

Nếu quan tâm tới dịch vụ xét nghiệm máu, xác định viêm gan B tại Bạch Mai có thể tham khảo bảng giá:

 • Dịch vụ khám ban đầu là 38.000 VNĐ cho đối tượng khám thường, 200.000 VNĐ cho người khám dịch vụ.
 • Phân tích tế bào ngoại vi là 46.200 VNĐ cho khám thường, 55.000 VNĐ cho người khám dịch vụ.
 • Xét nghiệm HBsAg miễn dịch cho người khám thường là 74.700 VNĐ, cho người khám dịch vụ là 72.000 VNĐ.
 • Xét nghiệm HBsAg định lượng từ 471.000 VNĐ đến 460.000 VNĐ.
 • Xét nghiệm đánh giá chức năng gan khoảng 100.000 VNĐ.
 • Đo tải lượng HBV cho khám thường là 1.314.000 VNĐ và cho khám dịch vụ là 1.300.000 VNĐ.

3. Bệnh viện Đa khoa Thu Cúc

Nếu chưa biết Bệnh viện Thu Cúc xét nghiệm viêm gan B bao nhiêu tiền thì cần tham khảo bảng giá dưới đây. Mức giá này chỉ được tổng hợp lại và dừng lại ở mức độ tương đối. Giá dịch vụ có thể thay đổi theo thời gian. Người có nhu cầu xét nghiệm nên đến Bệnh viện để được tư vấn trực tiếp. Với mức giá của một bệnh viện tư nhân, Thu Cúc cũng tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh.

bệnh viện thu cúc
Xét nghiệm viêm gan B tại Thu Cúc sẽ được báo giá cụ thể

Bảng báo giá tham khảo khi xét nghiệm viêm gan B tại Bệnh viện Đa khoa Thu Cúc:

 • Phân tích tế bào máu ngoại vi mất khoảng 130.000 VNĐ.
 • Test nhanh HBsAg để xác định virus viêm gan B khoảng 105.000 VNĐ.
 • Xét nghiệm định lượng HBsAg có mức giá 920.000 VNĐ.
 • Đánh giá chức năng gan khoảng 130.000 VNĐ.
 • Phát hiện ung thư gan bằng cách đo định lượng AFP là 225.000 VNĐ.
 • Đo tải lượng virus viêm gan B có giá 1.700.000 VNĐ.

Như vậy, với bảng giá tham khảo của cả ba bệnh viện, có thể thấy mức giá xét nghiệm không quá cao. Dĩ nhiên, không phải người nào cũng cần tiến hành đủ tất cả mọi đầu mục xét nghiệm đó. Tùy vào tình trạng cụ thể, bác sĩ có chỉ định sao cho chính xác và tiết kiệm nhất.

Tham khảo: Top 7 địa chỉ xét nghiệm viêm gan B uy tín, chính xác nhất tại Việt Nam

Xét nghiệm viêm gan B có được bảo hiểm không?

Xét nghiệm viêm gan B hoàn toàn được nhận hỗ trợ từ Bảo hiểm Y tế. Người mua bảo hiểm có quyền đòi hỏi hoàn trả số tiền dịch vụ khám, xét nghiệm theo đúng quy định của pháp luật. bộ Y tế đã có công văn chỉ đạo, xác nhận người đi xét nghiệm viêm gan B thuộc trường hợp được hoàn trả tiền nếu tham gia bảo hiểm. Vì vậy, câu hỏi xét nghiệm viêm gan B có được bảo hiểm không đã có đáp án chính xác.

Theo thông tư của Bộ Y tế – Tài Chính – Lao động Thương binh và Xã hội thì xét nghiệm HBV là hoạt động thuộc danh mục kỹ thuật có hưởng quyền lợi hỗ trợ từ Bảo hiểm Y tế. Mức giá thanh toán ở khung quy định, dao động từ 800.000 VNĐ đến 1.350.000 VNĐ.

bảo hiểm chi trả viêm gan b
Xét nghiệm viêm gan B thuộc danh mục được bảo hiểm chi trả

Điều kiện để được nhận hỗ trợ từ Bảo hiểm Y tế đó là phải đi khám bệnh đúng tuyến. Sau đó, yêu cầu Bảo hiểm thanh toán 80% số tiền dịch vụ cần làm kỹ thuật xét nghiệm viêm gan B. Để hiểu rõ hơn và có câu trả lời chính xác, người bệnh cần đến cơ sở Y tế trực tiếp tư vấn. Đó là cách bảo đảm quyền lợi cho người bệnh một cách tối ưu.

Lưu ý khi đi xét nghiệm viêm gan B

Khẳng định lại một lần nữa, bệnh viêm gan B là do virus gây ra nên có khả năng lây nhiễm. Căn bệnh này cực kỳ nguy hiểm, để lại nhiều biến chứng, đe dọa tới tính mạng người bệnh. Vì thế, khi đi xét nghiệm viêm gan B cần lưu ý:

 • Nhanh chóng yêu cầu xét nghiệm nếu có tiếp xúc không đảm bảo an toàn với người bệnh.
 • Cơ thể có những dấu hiệu của bệnh viêm gan B cũng cần kiểm tra kịp thời.
 • Nên nhịn ăn trước khi đi làm xét nghiệm từ 4 đến 6 tiếng.
 • Chia sẻ trung thực với bác sĩ về tình hình sức khỏe. Khai báo lịch sử mắc bệnh của bản thân và gia đình.
 • Nên đi xét nghiệm vào buổi sáng để kết quả chính xác. Đồng thời, xét nghiệm càng sớm thì càng hoàn thành nhanh, tránh để đến ngày hôm sau.
 • Tuân thủ nghiêm túc mọi yêu cầu xét nghiệm từ bác sĩ. Chỉ khi có đủ cơ sở căn cứ, bác sĩ mới đưa ra được chẩn đoán cuối cùng.
 • Nếu chưa từng tiêm phòng viêm gan B mà có tiếp xúc với người bệnh cần xét nghiệm càng sớm càng tốt.
 • Người đã tiêm phòng viêm gan B vẫn có nguy cơ phơi nhiễm, mặc dù tỷ lệ cực thấp.

Như vậy, bài viết trên đã đưa ra đáp án cho câu hỏi xét nghiệm viêm gan B bao nhiêu tiền. Đồng thời, khẳng định lại một lần nữa chỉ cần thực hiện xét nghiệm đúng tuyến thì người bệnh vẫn được BHYT hỗ trợ chi trả. Viêm gan B rất nguy hiểm, do đó dù có tốn kém kinh phí vẫn cần phải xét nghiệm nếu nghi phơi nhiễm.

Cùng chuyên mục

BÌNH LUẬN (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Baner Vimec quảng cáo
Ẩn