Giải đáp thắc mắc: Xét nghiệm viêm gan B có phát hiện HIV không?

Cả virus viêm gan B và virus HIV đều có hình thức lây nhiễm giống nhau, lây qua 3 đường bao gồm: đường máu, đường tình dục và lây nhiễm từ mẹ sang con. Tuy nhiên, xét nghiệm viêm gan B có giống xét nghiệm HIV? Xét nghiệm viêm gan B có phát hiện HIV không? Thắc mắc này sẽ được chúng tôi giải đáp ngay sau đây.

Xét nghiệm viêm gan B có phát hiện HIV không?

Theo các nghiên cứu khoa học, hiện tại xét nghiệm viêm gan B không có khả năng phát hiện ra HIV. Tuy rằng virus viêm gan B và virus HIV đều nguy hiểm và có cách lây nhiễm giống nhau nhưng cách gây bệnh, các nội dung xét nghiệm và kết quả xét nghiệm của chúng là hoàn toàn khác nhau.

Virus viêm gan B có khả năng lây nhiễm cao hơn virus HIV 100 lần. Đối với những bệnh nhân bị nhiễm virus viêm gan B, khi bắt đầu xâm nhập vào cơ thể, virus viêm gan B sẽ trực tiếp xâm nhập và nhân đôi tại tế bào gan. Đồng thời, chúng cũng kích thích cơ thể sản sinh các đáp ứng miễn dịch. Đáp ứng miễn dịch khi được sản sinh ra sẽ giúp cơ thể tiêu diệt và ngăn chặn sự xâm nhập của virus viêm gan B suốt đời. Tuy nhiên, điều này cũng khiến các tế bào gan bị tổn thương khá nghiêm trọng cũng như cần một khoảng thời gian khá dài để chữa lành và phục hồi.

Hình ảnh minh họa của virus viêm gan B
Hình ảnh minh họa của virus viêm gan B

Đối với những bệnh nhân HIV, khi virus HIV bắt đầu xâm nhập vào cơ thể, chúng sẽ thâm nhập vào tế bào bạch cầu có tên gọi là CD4 (tế bào chống lại các tác nhân gây bệnh) đầu tiên. Sau đó, virus HIV sẽ tiếp tục thâm nhập vào các tế bào khác của cơ thể như: tế bào lympho B, những tế bào bạch cầu phân nhóm phân nhóm thực bào (đại thực bào), tế bào xơ non, tế bào thần kinh đệm hình sao, tế bào nguồn sinh máu,…

Trong quá trình xâm nhập các tế bào của cơ thể, virus HIV sẽ sử dụng chính các tế bào ấy để nhân bản ra hàng trăm hàng nghìn bản sao khác. Không chỉ dừng lại ở đó, virus HIV cũng dần dần làm suy thoái và phá hủy các tế bào của cơ thể, đặc biệt là tế bào CD4. Sau khi làm suy yếu và phá hủy được các tế bào kể trên, những bản sao của virus HIV sẽ bắt đầu xâm nhập vào hệ tuần hoàn. Chúng sẽ tiếp tục gắn vào các tế bào CD4 khác ở hệ tuần hoàn và cứ thế vừa nhân lên vừa tàn phá tế bào. Sau một thời gian, sức đề kháng và hệ miễn dịch của bệnh nhân bị nhiễm HIV cũng sẽ suy giảm, bệnh sẽ tiến triển nặng hơn nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.

Hình ảnh minh họa của virus HIV
Hình ảnh minh họa của virus HIV

Vì cách thức xâm nhập cùng hoạt động phá hoại các tế bào trong cơ thể khác nhau nên các nội dung xét nghiệm cùng kết quả xét nghiệm viêm gan B và xét nghiệm HIV là hoàn toàn khác nhau. Vì vậy, đối với câu hỏi xét nghiệm viêm gan B có phát hiện HIV không thì câu trả lời là không. Cần tiến hành xét nghiệm viêm gan B và xét nghiệm HIV riêng biệt để được kiểm tra toàn diện cũng như có được kết quả xét nghiệm chính xác nhất.

Những điều cần biết trước khi xét nghiệm viêm gan B

Mỗi loại xét nghiệm đều sẽ có một số yêu cầu riêng và một vài điều cần biết trước khi tiến hành xét nghiệm. Xét nghiệm viêm gan B cũng thế, vì vậy, ngay sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ một số điều cần chú ý trước khi tiến hành xét nghiệm viêm gan B.

1. Nhịn ăn trước khi xét nghiệm viêm gan B

Trong số các hình thức xét nghiệm viêm gan B kể trên, có hai hình thức xét nghiệm viêm gan B không cần phải nhịn ăn trước khi xét nghiệm. Đó là xét nghiệm chỉ số HBsAg và xét nghiệm chỉ số Anti HBs. Đối với hai loại xét nghiệm này, người tiến hành xét nghiệm có thể ăn nhẹ để lót dạ nhằm tránh tình trạng bị tụt huyết áp khi lấy mẫu máu xét nghiệm.

Bệnh nhân có thể ăn nhẹ trước khi xét nghiệm viêm gan B
Bệnh nhân có thể ăn nhẹ trước khi xét nghiệm viêm gan B

Ngoài hai xét nghiệm phổ biến kể trên, để tiến hành các hình thức xét nghiệm còn lại, người tiến hành xét nghiệm cần để bụng rỗng. Muốn tiến hành xét nghiệm chỉ số Anti HBc (kháng thể lõi virus), xét nghiệm chỉ số HBeAg (kháng nguyên vỏ virus),… bệnh nhân không được phép ăn uống trước khi tiến hành xét nghiệm để không làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

Bên cạnh đó, trước khi tiến hành xét nghiệm, bệnh nhân cũng cần tham khảo thêm ý kiến và hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa để quá trình lấy mẫu xét nghiệm được dễ dàng và suôn sẻ hơn. Đồng thời có được kết quả xét nghiệm chính xác nhất.

2. Xét nghiệm viêm gan B có đắt không?

Nhìn chung, giá xét nghiệm viêm gan B dành cho các xét nghiệm phổ biến nhằm kiểm tra có tồn tại HBV hay không thường không đắt. Tại các bệnh viện công lập, giá xét nghiệm viêm gan B dao động trong khoảng từ 50.000đ – 150.000 đồng. Chi phí này chỉ bao gồm xét nghiệm viêm gan B nhằm kiểm tra sự có mặt của HBV và tùy theo tình trạng của mỗi người. Mức giá này có thể thay đổi, tăng hoặc giảm tùy nơi mà không cần báo trước.

Xét nghiệm viêm gan B ở bệnh viện công lập để tiết kiệm chi phí
Xét nghiệm viêm gan B ở bệnh viện công lập để tiết kiệm chi phí

Giá xét nghiệm viêm gan B đối với những bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với viêm gan B và cần tiến hành các xét nghiệm chuyên sâu theo yêu cầu của bác sĩ chuyên khoa dao động từ 200.000đ – 2.000.000đ. Mức giá này cũng có thể thay đổi và phụ thuộc vào từng loại xét nghiệm.

Tìm hiểu thêm: Xét nghiệm viêm gan B có được bảo hiểm không?

3. Nên xét nghiệm viêm gan B ở đâu?

Hiện nay, các phòng khám tư nhân, bệnh viện công lập hoặc bệnh viện tư nhân đều có khả năng tiến hành các hình thức xét nghiệm viêm gan B với những ưu và nhược điểm khác nhau. Tùy thuộc vào điều kiện và nhu cầu mà các đối tượng khác nhau sẽ lựa chọn những địa điểm xét nghiệm khác nhau.

Nên xét nghiệm viêm gan B tại bệnh viện công lập nếu muốn tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, cách làm này sẽ tốn khá nhiều thời gian chờ đợi trong quá trình chờ xét nghiệm và nhận kết quả. Đối với những bệnh viện tư nhân hoặc các phòng khám tư nhân, chất lượng phục vụ sẽ được nâng cao, tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Tuy nhiên, cách xét nghiệm này sẽ tốt chi phí hơn so với mức giá ở các bệnh viện công lập. Bệnh nhân cần tìm đến những phòng khám, bệnh viện có uy tín, có đội ngũ y bác sĩ chuyên môn có tay nghề cao để tránh những rủi ro trong quá trình xét nghiệm.

Tham khảo: Top 7 địa chỉ xét nghiệm viêm gan B tốt nhất tại Việt Nam

Với những giải đáp xoay quanh chủ đề xét nghiệm viêm gan B có phát hiện HIV không, hy vọng chúng tôi đã giúp bệnh nhân hiểu rõ hơn về xét nghiệm viêm gan B và có góc nhìn đúng đắn hơn. Nếu vẫn còn băn khoăn, thắc mắc về xét nghiệm viêm gan B, bệnh nhân cần tham khảo thêm ý kiến và lời khuyên của bác sĩ chuyên môn.

Cùng chuyên mục

BÌNH LUẬN (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Baner Vimec quảng cáo
Ẩn