Xét nghiệm kháng thể viêm gan B nhằm mục đích gì? Có quan trọng không?

Theo thống kê, mỗi năm có đến 10 triệu trường hợp nhiễm phải virus viêm gan B tại Việt Nam. Vì thế, bác sĩ luôn khuyến cáo ai cũng cần tiêm phòng và xét nghiệm viêm gan B định kỳ. Vậy xét nghiệm kháng thể viêm gan B có mục đích gì? Có quan trọng không? Bài viết này sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc về xét nghiệm kháng thể viêm gan B.

Xét nghiệm kháng thể viêm gan B có mục đích gì?

Xét nghiệm kháng thể viêm gan B có rất nhiều mục đích, tùy thuộc vào từng chỉ số cụ thể của bác sĩ cho từng đối tượng. Nhìn chung, xét nghiệm viêm gan B sẽ có 3 mục đích chính.

  • Mục đích đầu tiên chính là để kiểm tra xem cơ thể người tiến hành xét nghiệm có bị nhiễm virus viêm gan B (HBV) hay không.
  • Mục đích thứ hai là để kiểm tra nồng độ kháng thể viêm gan B có trong cơ thể để có phương án phòng bệnh thích hợp.
  • Mục đích cuối cùng là kiểm tra tình hình hoạt động của virus viêm gan B và kiểm gia giai đoạn phát triển của bệnh viêm gan B (nếu có).
Bác sĩ chuyên khoa tư vấn về các xét nghiệm viêm gan B
Bác sĩ chuyên khoa tư vấn về các xét nghiệm viêm gan B

Sau đây sẽ là mục đích của từng hình thức xét nghiệm viêm gan B thường gặp.

Xét nghiệm chỉ số HBsAg

Xét nghiệm chỉ số HBsAg là phương pháp xét nghiệm kháng thể viêm gan B cơ bản  nhất. Xét nghiệm này dành cho những ai muốn kiểm tra cơ thể có tồn tại virus viêm gan B hay không. Xét nghiệm chỉ số HBsAg có hai dạng, một là xét nghiệm HBsAg bằng phương pháp định lượng và xét nghiệm HBsAg bằng phương pháp định tính.

Kết quả của xét nghiệm chỉ số HBsAg với phương pháp định tính sẽ là dương tính hoặc âm tính. Nếu kết quả xét nghiệm là dương tính, bệnh nhân đã bị nhiễm virus viêm gan B (HBV) nên tiến hành điều trị theo các phác đồ của các bác sĩ có chuyên môn. Ngược lại, nếu kết quả của xét nghiệm chỉ số HBsAg là âm tính thì đối tượng tiến hành xét nghiệm cần được tiêm vacxin để phòng chống virus viêm gan B hiệu quả hơn.

Xét nghiệm chỉ số HBsAg bằng phương pháp định lượng sẽ giúp xác định nồng độ kháng nguyên chống virus viêm gan B có trong cơ thể. Xét nghiệm này sẽ là cơ sở để bác sĩ có những chỉ định phòng bệnh phù hợp cho từng đối tượng xét nghiệm (tiêm vacxin hoặc không). Đồng thời, giúp bác sĩ dễ dàng xác định được phác đồ điều trị hợp lý nếu bệnh nhân bị nhiễm virus viêm gan B.

Xét nghiệm kháng nguyên HBeAg

Xét nghiệm kháng nguyên HBeAg là xét nghiệm phổ biến thứ hai, sau xét nghiệm HBsAg. Kết quả xét nghiệm kháng nguyên HBeAg sẽ cho biết tình trạng hoạt động (nhân bản nhanh hoặc chậm) của số virus viêm gan B có trong cơ thể bệnh nhân. Nếu kết quả xét nghiệm là dương tính thì có nghĩa là HBV đang nhân bản rất nhanh với  một số lượng rất lớn các bản sao. Từ đó làm tăng khả năng lây nhiễm tăng và mức độ tàn phá tế bào cơ thể ngày một nghiêm trọng.

Mẫu máu xét nghiệm viêm gan B định kỳ
Mẫu máu xét nghiệm viêm gan B định kỳ

Xét nghiệm chỉ số Anti HBs

Xét nghiệm chỉ số Anti HBs (HBsAb) có mục đích là cho biết khả năng miễn nhiễm của cơ thể người xét nghiệm đối với sự xâm nhập của virus viêm gan B. Sẽ có một số người có được chỉ số Anti HBs khá cao và sẽ bền vững trước sự xâm nhập của HBV (lớn hơn 1000 mUI/ml). Những đối tượng tiến hành xét nghiệm chỉ số Anti HBs có chỉ số Anti HBs quá thấp thì sẽ được khuyến cáo tiêm thêm vacxin phòng chống sự lây nhiễm của virus viêm gan B.

Xét nghiệm chỉ số Anti HBc

Xét nghiệm chỉ số Anti HBc có mục đích là xác định tình trạng lây nhiễm virus viêm gan B hoặc giai đoạn phát triển của viêm gan B. Vì vậy, xét nghiệm này thường được chỉ định cho các đối tượng bị nghi nhiễm virus viêm gan B. Những ai đã quan hệ tình dục không an toàn với bệnh nhân viêm gan B, vô tình tiếp xúc với máu hoặc các vật dụng dễ dính dịch cơ thể của bệnh nhân viêm gan B, dùng chung kim tiêm,… đều cần thực hiện xét nghiệm này. Đồng thời, bệnh nhân viêm gan B cũng cần tiến hành làm xét nghiệm này để kiểm tra giai đoạn tiến triển của viêm gan B.

Đối tượng nghi nhiễm và bệnh nhân viêm gan B nên làm xét nghiệm Anti HBc định kỳ
Đối tượng nghi nhiễm và bệnh nhân viêm gan B nên làm xét nghiệm Anti HBc định kỳ

Xét nghiệm chỉ số Anti HBc IgM

Ngoài xét nghiệm Anti HBc, bệnh nhân viêm gan B hoặc những ai đang bị nghi nhiễm virus viêm gan B cần làm thêm xét nghiệm Anti HBc IgM. Xét nghiệm viêm gan B bằng chỉ số Anti HBc IgM nhằm mục đích kiểm tra tình trạng nhiễm virus một cách chính xác nhất. Anti HBc IgM là một loại kháng thể đặc biệt, chỉ xuất hiện ở đầu thời gian bệnh nhân bị nhiễm virus viêm gan B hoặc xuất hiện ở thời kỳ kịch phát khi viêm gan B đến giai đoạn mãn tính.

Xét nghiệm chỉ số Anti HBe (HBeAb)

Kết quả xét nghiệm viêm gan B bằng chỉ số Anti HBe khá tương tự với xét nghiệm chỉ số Anti HBs. Tuy vậy, xét nghiệm Anti HBe chỉ là một phần nhỏ của việc xác định kháng thể chống lại sự xâm nhập và lây nhiễm của virus viêm gan B. Vì vậy, để kết quả xét nghiệm hoàn chỉnh và toàn diện hơn, bệnh nhân cần đề nghị bác sĩ tiến hành xét nghiệm viêm gan B bằng chỉ số Anti HBs.

Xét nghiệm kháng thể viêm gan B có quan trọng không?

Xét nghiệm kháng thể viêm gan B vô cùng quan trọng. Xét nghiệm này sẽ giúp kiểm tra, phát hiện từ đó có phương án điều trị viêm gan B kịp thời. Giúp ngăn chặn sự phát triển của virus viêm gan B một cách hiệu quả. Đồng thời, hạn chế tỷ lệ bệnh nhân bị viêm gan B giai đoạn mãn tính khó chữa trị đến mức thấp nhất. Tuy nhiên, vì các chỉ số xét nghiệm viêm gan B có thể thay đổi theo thời gian, phụ thuộc vào các yếu tố bên trong và bên ngoài nên cần có kế hoạch kiểm tra định kỳ dành cho người chưa mắc bệnh và kiểm tra thường xuyên, theo chỉ định của bác sĩ đối với bệnh nhân viêm gan B.

Tiến hành xét nghiệm viêm gan B định kỳ để kiểm tra và chữa trị kịp thời
Tiến hành xét nghiệm viêm gan B định kỳ để kiểm tra và chữa trị kịp thời

Với những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết này, hy vọng bạn đã hiểu hơn về tầm quan trọng của xét nghiệm kháng thể viêm gan B. Đồng thời, hiểu rõ hơn, có góc nhìn đa chiều và chính xác nhất đối với từng loại xét nghiệm viêm gan B. Chúc bạn luôn vui và khỏe mạnh!

Cùng chuyên mục

BÌNH LUẬN (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Baner Vimec quảng cáo
Ẩn