Xét nghiệm viêm gan B HBsAg và những điều cần biết

Xét nghiệm viêm gan B HBsAg là một xét nghiệm quan trọng khi muốn xác định có nhiễm virus gây bệnh viêm gan B hay không. Nếu như hiểu rõ về loại xét nghiệm này sẽ giúp mọi người tự giác hơn nếu nghi ngờ bị phơi nhiễm. Dưới đây là tất cả những thông tin về xét nghiệm HBsAg cũng như cách đọc kết quả chính xác nhất.

Xét nghiệm viêm gan B HBsAg là gì?

HBsAg là từ viết tắt của Hepatitis B surface Antigen. Đây là một loại xét nghiệm kháng nguyên virus HBV, một loại virus gây ra bệnh viêm gan B vô cùng nguy hiểm. Khi nghi ngờ mình đã bị phơi nhiễm viêm gan B thì cần làm các xét nghiệm theo chỉ định của bác sĩ. Có tất cả 5 loại xét nghiệm khác nhau, HBsAg là một trong số đó.

Xét nghiệm viêm gan B HBsAg
HBsAg là xét nghiệm kháng nguyên bề mặt virus viêm gan B

Kháng nguyên bề mặt từ vi khuẩn gây viêm gan B chỉ có thể tìm thấy được ở huyết thanh con người. Do đó, để làm xét nghiệm, kỹ thuật viên sẽ lấy máu từ tĩnh mạch. Kết hợp với một số thiết bị công nghệ cao, kết quả phân tích sẽ cho thấy xét nghiệm này trả về kết quả âm tính hay dương tính.

Xét nghiệm này có thể thực hiện với bất cứ người nào, bao gồm cả người nghi ngờ phơi nhiễm cho đến người đã mắc bệnh. Đây là cơ sở rõ ràng nhất giúp bác sĩ kết luận một người có bị nhiễm virus viêm gan B hay không.

Cách xem kết quả xét nghiệm viêm gan B HBsAg

Việc tự học cách xem kết quả xét nghiệm viêm gan B HBsAg rất quan trọng. Điều này giúp người bệnh dễ dàng biết được mình có bị bệnh hay không. Với một số người, cầm kết quả trên tay nhưng chưa được bác sĩ kết luận sẽ có tâm trạng vô cùng lo lắng. Hiểu cách đọc kết quả thì mọi thứ tốt hơn nhiều, người xét nghiệm cũng có một kiến thức hữu ích cho mình:

1. Xét nghiệm HBsAg dương tính

Trong Y học, các xét nghiệm dương tính hầu hết đều thể hiện người làm xét nghiệm có phản ứng của bệnh lý nào đó. Tương tự như vậy với xét nghiệm viêm gan B HBsAg.

 • Xét nghiệm dương tính có nghĩa là trong máu của người bệnh đang có kháng nguyên virus HBV. Điều này chứng tỏ người làm xét nghiệm đang bị bệnh hoặc đã từng bị bệnh viêm gan B.
 • Mỗi một người sau khi nhiễm virus viêm gan B sẽ ủ bệnh từ 45 đến 120 ngày, đây gọi là giai đoạn viêm gan B cấp tính. Sau khoảng 120 ngày, người bệnh bắt đầu có những biểu hiện rõ rệt hơn thì đã chuyển sang giai đoạn mãn tính. Trong trường hợp, hệ miễn dịch cơ thể khỏe thì khả năng cao virus gây bệnh dần dần suy yếu đi. Ngược lại, hệ miễn dịch kém thì HBsAg không bị tiêu diệt, virus tấn công nhanh vào tế bào gan.
 • Theo ước tính, chỉ có khoảng 15% người có xét nghiệm dương tính với HBsAg mãn tính mới bị biến chứng. Tuy nhiên, người bệnh không điều trị hay chăm sóc bản thân tốt thì tỷ lệ đó sẽ cao hơn nhiều.
Ý nghĩa khi xét nghiệm HBsAg
Xét nghiệm HBsAg dương tính có nghĩa là người làm xét nghiệm đã mắc bệnh

Do đó, làm xét nghiệm HBsAg và phát hiện bản thân mắc bệnh thì không cần quá lo lắng. Người bệnh chỉ cần làm theo mọi hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ. Khống chế virus càng sớm, gan càng mau hồi phục.

2. Kết quả xét nghiệm HBsAG âm tính

Trái ngược với kết quả dương tính từ xét nghiệm viêm gan B HBsAg dương tính, người có kết quả âm tính có thể tạm thời yên tâm. Thời điểm đó, người làm xét nghiệm chưa mang virus và nguy cơ bị viêm gan B rất thấp. Tuy nhiên, cũng có một số ít trường hợp do xét nghiệm nhầm lẫn, nên đi kiểm tra thêm ở một cơ sở Y tế khác nếu còn hoài nghi. Xét nghiệm viêm gan B tại Hà Nội và TP HCM khá đơn giản, nhiều bệnh viện uy tín khác nhau để người khám lựa chọn.

Bên cạnh đó, để bảo vệ bản thân và gia đình thì cần tiến hành tiêm phòng viêm gan B kịp thời. Vacxin viêm gan B đi vào cơ thể có khả năng kháng bệnh ít nhất vài chục năm. Mọi người sẽ bớt lo lắng hơn về căn bệnh có nhiều biến chứng, dễ gây chết người này.

Quy trình xét nghiệm viêm gan B HBsAg

Một số người cảm thấy ngại ngùng, lo sợ khi đi xét nghiệm viêm gan B HBsAG. Thế nhưng, đây vừa là trách nhiệm vừa là ý thức của mỗi người nếu có nghi ngờ phơi nhiễm virus HBV. Làm xét nghiệm để phát hiện sớm, điều trị đúng cách, kịp thời, hiệu quả.

Quy trình xét nghiệm viêm gan B
Khi xét nghiệm viêm gan B phải thực hiện đúng quy trình

Quy trình tiến hành xét nghiệm HBsAg rất đơn giản và không gây đau đớn:

 • Người muốn khám tìm cơ sở Y tế đáng tin cậy, gần với khu vực mình sinh sống nhất để thuận tiện hơn khi di chuyển.
 • Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết, ví dụ như chứng minh nhân dân, thẻ Bảo hiểm Y tế,….
 • Nên nhịn ăn trước khi làm xét nghiệm từ 4 đến 6 tiếng.
 • Đến cơ sở Y tế đã chọn, xuất trình giấy tờ cá nhân để đăng ký khám.
 • Bác sĩ chuyên khoa khám lâm sàng trước khi chỉ định những xét nghiệm cần thiết.
 • Kỹ thuật viên lấy máu từ tĩnh mạch người làm xét nghiệm. Sau đó, chuyển máu tới phòng xét nghiệm, sử dụng thiết bị công nghệ cao phân tích lọc huyết thanh và xử lý.
 • Người làm xét nghiệm nhận kết quả, mang trở lại phòng khám đầu tiên để bác sĩ kết luận.
 • Nếu như chưa đủ cơ sở đánh giá, bác sĩ có thể sẽ yêu cầu người khám làm thêm vài xét nghiệm chuyên sâu khác.

Xét nghiệm viêm gan B HBsAg giá bao nhiêu?

Chi phí cho dịch vụ xét nghiệm viêm gan B HBsAg dao động từ 100.000 VNĐ cho đến 200.000 VNĐ. Mức giá cho mỗi hạng mục xét nghiệm viêm gan B hoàn toàn khác nhau, xét nghiệm càng nhiều thì chi phí càng cao. Riêng với loại xét nghiệm HBsAg thì có mức giá tương đối thấp, tùy vào từng cơ sở sẽ có mức giá chênh lệch nhau một chút.

Chi phí xét nghiệm
Chi phí xét nghiệm viêm gan BHBsAg không quá lớn

Người đi khám cần lưu ý, các bệnh viện công thì có giá xét nghiệm thường sẽ thấp hơn bệnh viện tư một chút. Cho dù mức chi phí có cao hay thấp, mọi người vẫn cần nhanh chóng kiểm tra nếu:

 • Có tiếp xúc không an toàn đối với người đang bị bệnh viêm gan B. Chẳng hạn như tiếp xúc vết thương với vết thương, quan hệ tình dục, dùng chung kim tiêm,…
 • Mẹ bị viêm gan B thì nguy cơ con bị viêm gan B cũng rất cao.
 • Chuẩn bị mang thai nên xét nghiệm viêm gan B HBsAg loại bỏ nguy cơ mắc bệnh.
 • Cơ thể có những dấu hiệu của người mang virus HBV.

Những điều cần làm sau khi xét nghiệm HBsAg

Sau khi xét nghiệm viêm gan B HBsAg dù có mắc bệnh hay không người khám vẫn phải có ý thức tự chăm sóc bản thân mình. Dưới đây là một số việc bắt buộc phải làm phía sau xét nghiệm này:

1. Làm thêm một số xét nghiệm cần thiết

Việc làm thêm xét nghiệm chuyên sâu chỉ áp dụng với người có kết quả xét nghiệm HBsAg dương tính. Chỉ số HBsAg chỉ cho bác sĩ biết người đó có bị bệnh hay không chứ không phản ánh được tình trạng bệnh. Muốn biết chính xác thì cần làm thêm xét nghiệm tải lượng HBV DNA, HBeAg, siêu âm ổ bụng và các xét nghiệm đánh giá chức năng gan.

Tùy vào từng trường hợp, bác sĩ có chỉ định riêng biệt. Người bệnh nên tuân thủ nghiêm túc để biết mình bị viêm gan B giai đoạn cuối hay giai đoạn đầu. Từ đó, đưa ra phương án điều trị có hiệu quả nhất.

2. Có ý thức phòng tránh lây nhiễm cho cộng đồng

Bệnh viêm gan B lây lan nhanh chóng, dễ dàng từ người này sang người khác. Phải hiểu rõ viêm gan B lây qua đường nào để phòng tránh cho người thân và xã hội. Đối với người bệnh, cần chủ động hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người khác, nhất là khi trên cơ thể có vết thương hở. Trong quan hệ tình dục, cần có biện pháp an toàn để bảo vệ như là sử dụng bao cao su.

Phòng chống lây nhiễm viêm gan B
Dương tính với HBsAg thì cần có ý thức bảo vệ lây lan khỏi cộng đồng

Để bệnh không lây lan dưới mọi hình thức, người bệnh nên có những dụng cụ cá nhân sử dụng riêng biệt. Chẳng hạn như bàn chải đánh răng, dao cạo râu, bấm móng tay,… Mặc dù không phải ai cũng kỳ thị người bị viêm gan B nhưng tự phòng bệnh cho người xung quanh là ý thức đáng khen ngợi.

3. Tuân thủ nghiêm túc lộ trình điều trị

Người mắc bệnh viêm gan B cần điều trị đúng với hướng dẫn của bác sĩ. Các loại thuốc chữa viêm gan B phần nào đó khống chế được virus gây bệnh, cải thiện hệ miễn dịch cơ thể. Như thế, gan mới có thời gian hồi phục, giúp người bệnh khỏe mạnh hơn. Tuổi thọ của mỗi người bệnh phụ thuộc rất nhiều vào ý thức của người đang điều trị.

4. Tiêm phòng sau khi xét nghiệm viêm gan B HBsAg

Trường hợp xét nghiệm viêm gan B HBsAg trả về kết quả âm tính, điều này có nghĩa người khám không mắc bệnh. Thế nhưng, cần tiêm phòng viêm gan B kịp thời. Nếu như đã từng tiêm phòng thì nên kiểm tra kháng thể virus xem có đủ mạnh nữa hay không.

Bằng cách này, mọi người sẽ bảo vệ mình tránh khỏi nguy cơ mắc bệnh hiệu quả. Dĩ nhiên, chế độ sinh hoạt lành mạnh, ăn uống khoa học cũng là điều cần thiết.

Bài viết trên đã làm rõ khái niệm xét nghiệm viêm gan B HBsAg là gì, cách đọc kết quả ra sau. Xét nghiệm để xác định có bị virus viêm gan B xâm nhập hay không là điều cần thiết. Điều đó giúp người bệnh có phương hướng điều trị kịp thời.

Cùng chuyên mục

BÌNH LUẬN (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Baner Vimec quảng cáo
Ẩn