Xét nghiệm viêm gan B có cần nhịn ăn không? Mất bao lâu có kết quả?

Vấn đề có cần thiết phải nhịn ăn khi xét nghiệm hay không là thắc mắc của rất nhiều người. Bởi nếu không thực hiện đúng quy định, xét nghiệm có thể không thực hiện được hoặc bị ảnh hưởng đến độ chính xác của kết quả sau cùng. Vậy xét nghiệm viêm gan B có cần nhịn ăn không? Bao lâu sẽ có kết quả? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây.

Xét nghiệm viêm gan B có cần nhịn ăn không?

Xét nghiệm viêm gan B có cần nhịn ăn hay không còn phụ thuộc vào các xét nghiệm cần thực hiện. Trong đó được chia ra làm 3 trường hợp cụ thể như sau:

Khi nào không cần nhịn ăn?

Đi xét nghiệm viêm gan B không cần nhịn ăn khi bạn chỉ thực hiện 2 loại xét nghiệm phổ biến và tối thiểu là HBsAG và anti-HBs:

 • Mục đích của xét nghiệm HBsAG

Đây là xét nghiệm tổng quan về gan để chẩn đoán xem bạn có bị nhiễm virus viêm gan siêu vi B hay không. Xét nghiệm thể hiện được gan có khoẻ hay không, có đang bị các nguy cơ tiềm ẩn như xơ gan hay các vẫn đề về gan khác. Nếu cho ra kết quả dương tính, nghĩa là bạn đã bị nhiễm virus viêm gan B. Nếu âm tính thì xin chúc mừng nhé!

xét nghiệm virus hbv
Xét nghiệm viêm gan B có cần nhịn ăn hay không?
 • Mục đích của xét nghiệm anti-HBs

Mục đích của xét nghiệm anti-HBs là để kiểm tra khả năng hoạt động của các kháng thể trong cơ thể người bệnh. Nếu xét nghiệm cho kết quả dương tính, có nghĩa cơ thể đã có miễn dịch với virus viêm gan B. Trường hợp này không cần phải tiêm vắc xin. Nếu kết quả âm tính thì cơ thể chưa có kháng thể miễn dịch, cần phải tiêm phòng viêm gan B ngay.

Nếu chỉ dừng ở thực hiện 2 xét nghiệm này thì không cần nhịn ăn. Bạn vẫn có thể ăn uống bình thường để đảm bảo sức khoẻ mà không lo ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm. Đó là do virus viêm gan B chỉ lây truyền qua đường máu. Nên việc ăn thức ăn sẽ không ảnh hưởng gì đến hoạt động của loại virus này. Hãy ăn uống đầy đủ, khoa học để tránh không tụt đường huyết và cung cấp năng lượng cho các hoạt động hằng ngày.

Khi nào cần nhịn ăn?

Ngoài 2 xét nghiệm đã đề cập bên trên, nếu bác sĩ yêu cầu bạn phải làm thêm một số xét nghiệm khác như kiểm tra nồng độ men gan, xét nghiệm kiểm tra chức năng gan, siêu âm, xét nghiệm kháng thể lõi virus (Anti-HBc), xét nghiệm kháng nguyên vỏ virus (HBeAG).

 • Đối với đo nồng độ men gan, xét nghiệm kháng thể lõi virus (Anti-HBc), xét nghiệm kháng nguyên vỏ virus (HBeAG), bạn nên nhịn ăn để tránh ảnh hưởng đến kết quả.
 • Đối với xét nghiệm chức năng gan giúp xác định tình trạng hoạt động và mức độ tổn thương, bạn cần nhịn ăn từ 8 đến 12 tiếng trước khi xét nghiệm. Do thức ăn bạn dung nạp có thể chứa nhiều dầu mỡ, cafein hoặc cồn sẽ gây sai lệch kết quả.
 • Đối với siêu âm, bạn cần nhịn ăn tối thiểu 4 tiếng để thức ăn không gây cản trở các bác sĩ trong xác định hình ảnh.

Trường hợp khác

Nếu làm sinh thiết gan, việc ăn no sẽ làm túi mật co bóp, điều này giúp giảm nguy cơ chọc nhầm vào túi mật. Nhưng nếu dạ dày trống trơn làm giảm nguy cơ nôn ói sau phẫu thuật. Do đó, việc xét nghiệm viêm gan B có cần nhịn ăn không còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh cũng như thể trạng của người cần xét nghiệm. Bạn nên thực hiện đúng theo chỉ định của bác sĩ để có kết quả chính xác nhất.

Xét nghiệm viêm gan B bao lâu có kết quả?

Xét nghiệm viêm gan B bao lâu có kết quả còn phụ thuộc nhiều yếu tố. Thông thường, kết quả xét nghiệm được trả về sau 3 tiếng kể từ khi lấy máu.

thời gian có kết quả xét nghiệm viêm gan b
Xét nghiệm viêm gan B bao lâu có kết quả?

Nếu đi xét nghiệm có số lượng bệnh nhân đông thì thời gian chờ đợi nhận kết quả sẽ lâu hơn, nhưng chắc chắn không quá 1 ngày. Trường hợp cần làm thêm một số xét nghiệm bổ sung thì sẽ mất thêm thời gian chờ từ 1 đến 2 tiếng.

Tại các bệnh viện gan lớn của nhà nước, số lượng người muốn làm xét nghiệm sẽ rất đông. Thời gian đợi để xét nghiệm và nhận kết quả rất lâu, có thể là 2 đến 3 ngày, thậm chí cả tuần. Vì vậy, muốn thăm khám và chuẩn đoán được chính xác, bạn nên tìm đến những bệnh viên uy tín cho kết quả nhanh chóng và chính xác nhất.

Nếu bác sĩ chuẩn đoán bị nhiễm virus viêm gan B thì cũng không nên quá lo lắng. Hãy hợp tác và tuân thủ tuyệt đối theo đúng phác đồ điều trị viêm gan B sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh nhanh chóng.

Lưu ý để có kết quả xét nghiệm viêm gan B chuẩn nhất

Dưới đây là một số lời khuyên giúp xét nghiệm viêm gan B cho kết quả chính xác tối đa:

 • Đối với các xét nghiệm không cần phải nhịn ăn, bạn cũng đừng nên ăn quá no. Tốt nhất nên uống nhiều nước giúp thanh lọc, loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể.
 • Không nên uống rượu, bia, các loại đồ uống có cồn, hay các món ăn gây hại cho gan trong vòng 48 giờ để không ảnh hưởng kết quả.
 • Nên đi xét nghiệm viêm gan B vào buổi sáng vì cơ thể đã có thời gian thanh lọc, đào thải các chất dư thừa, gan được nghỉ ngơi sau một đêm dài. Ngủ qua đêm cũng giúp bạn dễ dàng đáp ứng được yêu cầu nhịn ăn tối thiểu 4 tiếng. Buổi sáng cũng chính là thời điểm lấy máu tốt nhất.
 • Đi xét nghiệm sáng cũng giúp lấy kết quả nhanh hơn, có luôn trong ngày. Nếu để buổi chiều, nhiều khả năng phải đến nhận kết quả vào ngày hôm sau.
 • Ngừng việc sử dụng các loại thuốc trước ngày đi xét nghiệm viêm gan. Đặc biệt là các loại thuốc như kháng sinh; điều trị tâm lý…Nên thông báo cụ thể cho bác sĩ về các loại thuốc đang dùng, kể cả thảo dược và viên uống bổ sung.
 • Chọn địa chỉ xét nghiệm viêm gan B cũng là điều cần lưu ý. Chỉ nên thăm khám và làm xét nghiệm viêm gan B tại những cơ sở, bệnh viện uy tín, bác sĩ chuyên môn cao.
nên xét nghiệm viêm gan b vào buổi sáng
Nên đi xét nghiệm viêm gan B vào buổi sáng

Trên đây là câu trả lời giúp bạn giải đáp thắc mắc: Xét nghiệm viêm gan B có cần nhịn ăn không và bao lâu thì có kết quả? Tuy viêm gan B không phải là bệnh gây chết người nhưng nếu phát hiện muộn sẽ gây những biến chứng nguy hiểm. Do đó, khi có biểu hiện, nghi ngờ mắc viêm gan B, hãy đến ngay các cơ sở uy tín để làm xét nghiệm. Nếu kết quả dương tính cũng không nên quá lo lắng mà tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ.

Cùng chuyên mục

BÌNH LUẬN (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Baner Vimec quảng cáo
Ẩn