[Viêm gan B và cơ hội việc làm] Liệu tôi có xin việc được không?

Viêm gan B và cơ hội việc làm với những ai mắc phải căn bệnh này quả thực là mối lo ngại của rất nhiều người. Đây không phải căn bệnh của riêng Việt Nam mà còn là trở ngại với rất nhiều quốc gia khác trên thế giới. Ở bài viết này tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc xoay quanh câu hỏi: bị viêm gan B có xin được việc không?

Viêm gan B và cơ hội việc làm
giải đáp mọi thắc mắc xoay quanh câu hỏi: bị viêm gan B có xin được việc không?

Viêm gan B và cơ hội việc làm hiện nay

Viêm gan B nếu ở thể ngủ thì cơ thể người bệnh sẽ không có gì thay đổi và vẫn khỏe mạnh. Tuy nhiên, đây cũng là loại dịch bệnh có biến chứng khó lường theo thời gian; và có tỷ lệ lây lan ra cộng đồng rất cao.

Tại Việt Nam, nếu người bệnh duy trì tốt các phương pháp điều trị và có sức khỏe ổn định vẫn có cơ hội việc làm như bao người khác.

Thế nhưng, ở nhiều quốc gia nước ngoài sẽ có những quy định về sức khỏe khắt khe hơn. Người mắc bệnh viêm gan B sẽ có cơ hội làm việc ở công ty nước ngoài thấp hơn nhiều so với người bình thường.

Viêm gan B và cơ hội việc làm ở nước ngoài

Với những người mắc bệnh viêm gan B thì cơ hội việc làm sẽ khá khó khăn ở các công ty nước ngoài và một số ngành nghề. Vậy những khó khăn đó là như thế nào, sẽ được trả lời chi tiết ở dưới đây.

Viêm gan B và cơ hội việc làm với người xuất khẩu lao động

Theo quy định của Bộ y tế tại thông tư số 14/2013/TT-BYT ngày 06/05/2013; công dân Việt Nam mắc bệnh viêm gan B thì sẽ không đủ tiêu chuẩn sức khỏe để đi làm việc ở nước ngoài.

Theo quan điểm của đa số các công ty nước ngoài thì bệnh viêm gan B có các triệu chứng như: mệt mỏi; nôn mửa; dễ lây nhiễm,… sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình và chất lượng công việc. Vậy nên đừng nói tới viêm gan B cấp tính hay mãn tính; chỉ cần bạn có kết quả dương tính với loại vi-ruts này thì cơ hội lao động ở nước ngoài sẽ gần như không có.

Hiện nay, một số quốc gia như: Mỹ, Úc, Nhật Bản, Malaysia,… cấm nhập cảnh theo diện xuất khẩu lao động đối với những người mắc bệnh viêm gan B. Nếu bạn muốn đến những quốc gia này thì phải đảm bảo những yêu cầu nghiêm ngặt về sức khỏe; hoặc đăng ký đi theo hình thức du học.

Viêm gan B và cơ hội việc làm cho du học sinh

Nếu đi theo hình thức du học, bạn vẫn có thể đăng kí đi làm thêm; nhưng sau khi kết thúc thời gian học tập sẽ không có gì đảm bảo bạn sẽ được các công ty nước ngoài nhận làm việc nếu vẫn dương tính với vi-rút viêm gan B.

Riêng du học sinh tại Mỹ; bạn sẽ phải trải qua đợt kiểm tra sức khỏe tại phòng khám do Lãnh sự quán chỉ định. Nếu dương tính với vi-rút viêm gan B nhưng men gan và nồng độ vi-rút ổn định không mang tính lây nhiễm thì có khả năng được xét visa.

Viêm gan B và cơ hội việc làm
Viêm gan B và cơ hội việc làm ở các công ty nước ngoài và một số ngành nghề là khá khó khăn đôi khi còn là mất hẳn cơ hội.

Viêm gan B và cơ hội việc làm cho công ty nước ngoài tại Việt Nam?

Cho đến nay, chẳng hề có bộ luật nào cấm người mắc bệnh viêm gan B hòa nhập với cộng đồng. Những người nhiễm vi-rút siêu vi B vẫn có thể làm những công việc bình thường; không nên tự ti và mặc cảm.

Thế nhưng, một số công ty nước ngoài có công sở hay nhà xưởng tại Việt Nam vẫn có quy định riêng của công ty; họ sẽ không tuyển dụng nhân sự mang vi-rút viêm gan B.

Nhiều trường hợp thi tuyển nhiều lần đạt, đáp ứng đủ năng lực nhưng lại không được nhận vào làm việc vì không đạt tiêu chuẩn sức khỏe.

Những ngành nghề không dành cho người viêm gan B

Sẽ có một số ngành nghề tuyệt đối người mắc viêm gan B không nên làm; và cũng có một số ngành nghề người mắc viêm gan B không thể làm như:

Một số công việc, lĩnh vực đặc thù không thể thực hiện bởi người mắc viêm gan B bởi nhiều lý do như:

  • Nghề đầu bếp: Công việc nấu nướng sẽ tiếp xúc trực tiếp với món ăn và dao kéo,..thường xuyên. Vì vậy, ở một số nhà hàng họ sẽ có nhiều quy định nghiêm ngặt về tình trạng sức khỏe. Trong số đó, viêm gan B là bệnh dễ truyền nhiễm qua đường máu. Nếu sơ ý trong quá trình chế biến đồ ăn sẽ vô tình lây nhiễm cho khách hàng hoặc đồng nghiệp.
  • Xuất khẩu lao động nước ngoài: Nhiều quốc gia hiện nay có quy định về sức khỏe rất khắt khe; đặc biệt là với người lao động nhập khẩu từ nước ngoài tới.
  • Hướng dẫn viên du lịch: Với người mắc bệnh viêm gan B muốn làm hướng dẫn viên du lịch sẽ khá khó khăn. Không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới có rất nhiều công ty không tuyển dụng người mắc vi-rút viêm gan B cho những vị trí công việc này.

Người mắc phải căn bệnh này không nên làm các công việc chân tay quá nặng nhọc; hoặc làm việc trong môi trường ô nhiễm.

Viêm gan B và cơ hội việc làm
Viêm Gan B và cơ hội việc làm cho những người mắc căn bệnh này là khá khó khăn thế nhưng không phải là không có cơ hội.

Trên đây là những chia sẻ của tôi về bệnh Viêm gan B và cơ hội việc làm cho những người nhiễm phải loại vi-rút này. Đừng quá chú trọng đến công việc mà mình theo đuổi, trong trường hợp này bạn cần đề cao việc chữa trị bệnh tình và lựa chọn môi trường làm việc phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình.

Cùng chuyên mục

BÌNH LUẬN (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Baner Vimec quảng cáo
Ẩn