Viêm gan B mãn tính là gì? Triệu chứng và cách điều trị khỏi

Viêm gan B mãn tính là giai đoạn sau của viêm gan B cấp tính. Khi đã bị mãn tính người bệnh rất khó chữa trị triệt để và thường phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm. Sau 6 tháng nhiễm virus viêm gan B, người bệnh không được can thiệp sẽ trở thành viêm gan B mãn tính. Biểu hiện của bệnh thể hiện rõ ràng ở bên, ngoài đồng thời tàn phá các chức năng của gan nhanh chóng.

Viêm gan B mãn tính là gì?

Viêm gan siêu vi B mãn tính là hiện tượng người bị nhiễm viêm gan B trên 6 tháng. Thời gian đầu, virus HBV xâm nhập vào máu. Chúng không gây ảnh hưởng quá lớn tới sức khỏe. Vì thế, những dấu hiệu nhận biết chưa rõ ràng, khó phát hiện bệnh từ sớm. Sau 6 tháng ủ bệnh, các triệu chứng của bệnh viêm gan bắt đầu xuất hiện ra bên ngoài. Lúc này, gan đã bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng và thuộc giai đoạn mãn tính.

Viêm gan B mãn tính
Viêm gan B mãn tính là giai đoạn sau khi virus đã xâm nhập ít nhất 6 tháng

Người bị viêm gan B mãn tính đối mặt với các nguy cơ ơ như: Gây ung thư gan, xơ gan cực kỳ nguy hiểm. Bản chất của viêm gan B siêu vi mãn tính đó chính là virus gây ra những tổn thương, hoại tử viêm ở tế bào gan. Lâu dần, dẫn tới tình trạng gan bị xơ hóa, mất đi chức năng của nó. Vì thế, ảnh hưởng trầm trọng tới sức khỏe của người bệnh.

Bệnh viêm gan B mãn tính không thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng nếu phát hiện sớm và can thiệp bằng Y học thì thì người bệnh có thể khống chế được sự phát triển của virus. Từ đó, duy trì sức khỏe ở một mức độ nào nhất định. Thông thường, người bệnh thấy mình bị vàng da, vàng mắt, cơ thể suy nhược, kém ăn, đi tiểu màu vàng nâu, đau bụng mới đi khám. Lúc này, bác sĩ sẽ làm các xét nghiệm viêm gan B. Từ kết quả định lượng, định tính virus HBV mới phát hiện ra ở giai đoạn mãn tính.

Triệu chứng viêm gan B mãn tính

Không giống như viêm gan B ở giai đoạn cấp tính, viêm gan B mãn tính có những biểu hiện rõ ràng ra bên ngoài. Không chỉ bác sĩ mà người bệnh cũng cũng dễ dàng nhận thấy. Cụ thể, các biểu hiện của bệnh viêm gan B mãn tính như sau:

1. Cơ thể mệt mỏi khi nhiễm virus HBV

Toàn thân người bệnh lúc nào cũng cảm thấy đau nhức rã rời, không có chút năng lượng. Mặc dù không lao động vất vả nhưng cơ thể luôn luôn ở tình trạng mệt mỏi không rõ nguyên nhân. Triệu chứng viêm gan B mãn tính này xuất hiện khi người bệnh bị nhiễm virus viêm gan B sau khoảng 5 tới 6 tháng.

2. Viêm gan B mãn tính gây sốt nhẹ

Sốt nhẹ là triệu chứng thứ hai của bệnh viêm gan B mãn tính. Cơ thể có nhiệt độ tăng lên khi virus xâm nhập vào gan, làm tổn thương các tế bào.

Triệu chứng viêm gan B
Người bệnh viêm gan B mãn tính có thể bị sốt nhẹ

Lúc này, lá gan không thể nào đào thải được độc tố ra bên ngoài. Lượng độc tố này di chuyển vào trong máu khiến cho cơ thể không duy trì được mức nhiệt độ ổn định.

3. Tình trạng rối loạn tiêu hóa

Người bị viêm gan B mãn tính sẽ xuất hiện chứng rối loạn tiêu hóa. Biểu hiện cụ thể là gây táo bón, buồn nôn, đầy bụng. Một số người bệnh cảm thấy bụng của mình bị trướng lên rõ rệt. Vì tình trạng rối loạn tiêu hóa có thể xảy ra với bất cứ ai nên hầu hết mọi người đều chủ quan. Vì bỏ qua nên không thể biết mình có nguy cơ mắc bệnh viêm gan, khiến cho việc chữa trị viêm gan B chậm trễ.

4. Dấu hiệu vàng da do viêm gan B mãn tính

Vàng da là biểu hiện đặc trưng của người bị nhiễm virus viêm gan B. Có rất ít căn bệnh dẫn tới hiện tượng vàng da, vì thế khi thấy da biến đổi màu sắc nguy cơ mắc bệnh rất cao. Mọi người cần phải đến các cơ sở Y tế để kiểm tra chính xác. Nếu như da bị vàng đồng nghĩa với việc lượng virus trong máu rất lớn và tăng nhanh mỗi ngày.

5. Viêm gan siêu vi B làm xuất huyết dưới da

Xuất huyết dưới da là một trong những triệu chứng của viêm gan B giai đoạn cuối. Cơ thể không thể đào thải hết độc tố ra bên ngoài, khiến cho cho bề mặt da xuất hiện nhiều vết xuất huyết. Đi kèm với đó là triệu chứng khác như viêm da, dị ứng da.

Xuất huyết dưới da
Xuất huyết dưới da là một triệu chứng viêm gan B mãn tính

Trong trường hợp hiện tượng xuất huyết da đi kèm với những biểu hiện kể trên, cần phải nghĩ tới ngày nguy cơ đã nhiễm virus viêm gan B. Sau đó, tìm hướng điều trị thích hợp cho mình.

Cách điều trị viêm gan B mãn tính

Không thể chữa khỏi viêm gan B mãn tính một cách hoàn toàn. Thế nhưng, những phương pháp can thiệp sẽ giúp cho virus ngừng phát triển, hoạt động. Nhờ thế, cải thiện dần dần chức năng của lá gan. Hiện nay, có một số phương pháp điều trị viêm gan B khác nhau được áp dụng.Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của mỗi người bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp thích hợp nhất.

1. Sử dụng thuốc Tây y điều trị viêm gan B mãn tính

Có một số loại thuốc Tây y ức chế sao chép virus viêm gan B thông qua đường uống. Hoặc có loại thuốc điều hòa miễn dịch dạng tiêm. Những loại thuốc này đều có tác dụng tương tự là làm cho virus không thể phát triển mạnh hơn nữa. Đồng thời, giảm thiểu đi nồng độ virus đang tồn tại trong máu. Nhờ thế, lá gan con người có thời gian để phục hồi tổn thương, phục hồi chức năng.

Thuốc chữa viêm gan B mãn tính
Người bị viêm gan B có thể dùng thuốc chữa bằng đường uống hoặc dạng tiêm

Sử dụng thuốc Tây cần phải tuân thủ nghiêm túc mọi chỉ định của bác sĩ. Không được phép tùy ý ngừng thuốc hoặc uống quá liều lượng. Đối với thuốc dạng tiêm, nhằm mục đích tăng cường sức đề kháng của cơ thể, thúc đẩy cơ thể tiêu diệt virus HBV một cách tự nhiên. Đây là một giải pháp hữu hiệu để bổ sung cho thuốc ức chế dạng uống uống.

Các loại thuốc Tây sử dụng để chữa viêm gan B mãn tính đều có chỉ định rất lâu dài. Uống loại thuốc nào, liều lượng ra sao, khi nào dừng lại đều phải nằm dưới sự giám sát chặt chẽ của bác sĩ chuyên khoa. Điều đó giúp người bệnh phục hồi cơ thể nhanh chóng, ngăn chặn mọi biến chứng, tác dụng phụ mà thuốc gây ra trong thời gian uống thuốc. Nếu như thấy có bất cứ dấu hiệu bất thường nào cần phải đến cơ sở Y tế gần nhất kiểm tra.

2. Chữa viêm gan B mãn tính bằng thuốc nam

Ngoài thuốc Tây y thì cũng có một số loại thuốc nam hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan B hiệu quả. Những phương pháp chữa viêm gan B bằng thuốc nam này không mang lại kết quả nhanh chóng tức thì nhưng hiệu quả lâu dài và an toàn. Thuốc có tác dụng làm chậm đi sự phát triển, ngăn chặn tốc độ sao chép của virus viêm gan B.

Cây chó đẻ
Cây chó đẻ là dược liệu chữa viêm gan B hiệu quả

Thường thì điều trị viêm gan B bằng thuốc Nam sẽ có sự kết hợp cùng với thuốc Tây y. Một số loại dược liệu từ tự nhiên dùng để để ngăn chặn virus HPV như là: Cây cà gai leo, cây mật nhân, cây chó đẻ, bông atiso. Tất cả những thảo dược đó đều có thành phần tốt cho gan, mật. Đây là khắc tinh của virus viêm gan B. Đồng thời, sử dụng thuốc nam để nâng cao sức đề kháng cơ thể là điều rất cần thiết.

Các phương pháp chữa trị viêm gan B mãn tính mới

Y học phát triển là lúc mà rất nhiều phương pháp điều trị viêm gan B mãn tính mới ra đời. Những phương pháp này đang được sử dụng rộng rãi và cho thấy hiệu quả tích cực. Ưu điểm của phương pháp mới đó là điều trị nhanh chóng, hiệu quả kéo dài, không gây ảnh hưởng nhiều tới các bộ phận chức năng khác trong cơ thể. Tuy nhiên, để áp dụng những phương pháp đó người bệnh cần phải chi ra một khoảng kinh phí tương đối lớn. Dưới đây là một số phương pháp có thể nhắc tới:

1. Truyền máu Ozone chữa viêm gan

Đầu tiên là phương pháp truyền máu mang Ozone. Kỹ thuật viên sử dụng công nghệ phóng điện, tạo ra khí Ozone dưới áp suất thấp. Sau đó, phần khí Ozone này sẽ được làm hòa tan với 100ml máu lấy từ người bệnh. Nếu như đạt tiêu chuẩn thì lượng máu này sẽ được truyền lại vào trong cơ thể.

Truyền máu Ozone
Viêm gan B mãn tính có thể điều trị bằng phương pháp truyền máu ozone

Lượng khí Ozone này có tác dụng thúc đẩy trao đổi chất, nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể nên ức chế virus viêm gan B phát triển mạnh.

2. Chữa viêm gan B mãn tính bằng truyền tế bào gốc

Phương pháp thứ hai là điều trị viêm gan B bằng tế bào gốc. Bác sĩ sử dụng máu của bệnh nhân, lọc lấy tế bào gốc từ phòng thí nghiệm, sau đó, bảo quản đông lạnh. Vào một thời điểm nhất định nào đó, bác sĩ chỉ định dùng tế bào gốc này tiêm vào cơ thể để người bệnh có khả năng miễn dịch tốt hơn.

3. Phương pháp chữa trị xung tần số thấp

Phương pháp chữa viêm gan B mãn tính thứ ba là cách xung tần số thấp. Trong phương pháp này, bác sĩ phải hiểu rõ tình trạng sức khỏe của người bệnh. Sau đó, bác sĩ được loại thuốc phù hợp và tăng cao nồng độ lên gấp 2 lần so với mức bình thường chỉ định. Thông qua sóng ánh sáng dùng để chiếu xạ, thuốc sẽ được thẩm thấu nhanh hơn vào mỗi tế bào gan. Nhờ đó, phục hồi tổn thương cho lá gan trong thời gian ngắn nhất.

Phương pháp xung tần số thấp
Viêm gan B mãn tính chỉ có thể khống chế tình trạng bệnh chứ không thể chữa khỏi hoàn toàn

Bất kể là sử dụng phương pháp nào cũng cần phải có chỉ định từ bác sĩ. Dĩ nhiên, không phải người bệnh nào cũng có thể áp dụng mọi phương pháp mới đó. Thông qua chẩn đoán, theo dõi diễn biến tình hình của virus, bác sĩ biết cách áp dụng giải pháp nào an toàn nhất, hiệu quả nhất cho bệnh nhân.

Biến chứng của bệnh viêm gan B mãn tính

Viêm gan B mãn tính mang tới rất nhiều nguy cơ, đe dọa tính mạng của người bệnh. Bởi vì lúc này, chức năng của gan đã bị tàn phá nghiêm trọng. Virus viêm gan B phát triển với tốc độ nhanh chóng, Hiểu rõ được các biến chứng của bệnh viêm gan B sẽ giúp mọi người để ý hơn tới việc phòng và điều trị căn bệnh này.

  • Biến chứng xơ gan: Đây là giai đoạn mà virus làm tổn thương trực tiếp các môn gan, làm cho gan không còn cấu trúc bình thường mà trở nên xơ cứng giống như những vết sẹo. Khi gan bị xơ hóa thì chúng nhanh chóng lan rộng.
  • Giai đoạn suy gan: Đây cũng là một biến chứng nghiêm trọng từ bệnh viêm gan B mãn tính. Gan bị suy giảm chức năng rất khó hồi phục, ảnh hưởng tới tuần hoàn, hệ hô hấp hoặc làm suy thận.
  • Ung thư gan: Đây là giai đoạn rất nặng của biến chứng từ viêm gan B. Bệnh ung thư không có thuốc chữa, ung thư gan gây ra nguy cơ tử vong rất cao. Nguyên nhân gây ung thư từ virus HBV khiến cho tỷ lệ tử vong tăng lên gấp 20 lần.

Viêm gan B mãn tính là giai đoạn thứ hai sau khi virus viêm gan B xâm nhập vào cơ thể. Căn bệnh này không thể chữa khỏi viêm gan B mãn tính hoàn toàn nhưng có nhiều cách điều trị để kéo dài chức năng lá gan, giúp cơ thể của con người hồi phục dần dần. Việc xét nghiệm và phát hiện bệnh càng sớm sẽ giúp cho quá trình điều trị càng hiệu quả hơn.

Cùng chuyên mục

BÌNH LUẬN (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Baner Vimec quảng cáo
Ẩn