Viêm gan B có lây không? 4 con đường có nguy cơ lây nhiễm cao nhất

Hiểu rõ vấn đề viêm gan B có lây không và lây qua đường nào là hết sức cần thiết. Điều đó là cơ sở để con người phòng tránh virus có thể xâm nhập vào cơ thể. Sự tiếp xúc giữa người bệnh và người chưa có bệnh là nguy cơ lớn nhất gây lây nhiễm. Do đó, mọi người cần có hướng bảo vệ tối ưu.

Bệnh viêm gan B có lây không?

Viêm gan B do virus gây ra nên chắc chắn có thể lây nhiễm. Bệnh viêm gan B gây ra nhiều mối nguy hiểm, đe dọa tới tính mạng của người bệnh. Thế nhưng, triệu chứng để nhận biết từ sớm lại không rõ ràng. Vì thế, hầu hết người mắc bệnh viêm gan B đến giai đoạn nặng mới biết mình đang đối diện với khi căn bệnh nguy hiểm này.

Thông thường, trẻ em ngay sau khi sinh ra sẽ được chích ngừa viêm gan B. Người lớn cũng cũng phải thực hiện hành động này nếu như có nguy cơ phơi nhiễm. Bệnh viêm gan B hoàn toàn có thể lây lan từ người này sang người khác. Virus viêm gan B xâm nhập được vào cơ thể sẽ hình thành nên bệnh, làm cho gan bị suy thoái nhanh chóng. Có hai dạng viêm gan B cơ bản đó là cấp tính và mãn tính.

viêm gan b lây qua máu
Viêm gan B hoàn toàn có thể lây lan cho người tiếp xúc qua máu

Thời gian 6 tháng đầu kể từ khi virus xâm nhập được gọi là viêm gan B cấp tính. Lúc này, lá gan của người bệnh bị sưng đau, giảm chức năng hoạt động nhưng có thể điều trị bằng nhiều phương pháp. Viêm gan B mãn tính là trường hợp tế bào gan lúc nào cũng tồn tại virus gây bệnh.

Khả năng lây lan của virus viêm gan B rất nhanh chóng. Ở điều kiện bên ngoài cơ thể, loại virus HBV này vẫn có thể tồn tại tới 7 ngày. Nếu như cơ thể tiếp xúc và bị virus xâm nhập thì nguy cơ mắc bệnh viêm gan B là rất cao. Đặc biệt đối với người chưa từng tiêm phòng vacxin. Thời gian ủ bệnh từ 70 ngày cho tới 180 ngày, khoảng thời gian này người bệnh vẫn có khả năng lây lan cho những người khác.

Viêm gan B lây qua đường nào?

Con đường lây lan của virus viêm gan B tương tự với HIV nhưng tốc độ nhanh gấp nhiều lần. Hiểu rõ được nguy cơ dẫn tới việc lây nhiễm viêm gan B sẽ giúp mọi người phòng tránh bệnh hiệu quả.

1. Lây từ mẹ sang con

Mặc dù bệnh viêm gan B không lây nhiễm qua nhau thai, nhưng trẻ sơ sinh vẫn có thể bị lây căn bệnh này từ người mẹ. Bởi, trong quá trình sinh nở rất khó tránh khỏi sự tiếp xúc giữa máu của người mẹ với em bé. Hoặc sau sinh vài tháng đầu tiên, người mẹ có bệnh viêm gan B tiếp xúc thường xuyên với con nhỏ, điều đó sẽ khiến con mang theo mầm bệnh này.

viêm gan b lây mẹ sang con
Mẹ bị viêm gan B thì em bé sinh ra cũng có nguy cơ mắc bệnh

Đó là lý do vì sao trước khi có kế hoạch mang thai, nên đi kiểm tra sức khỏe toàn diện. Bác sĩ sẽ giúp phụ nữ phát hiện ra những vấn đề bất thường trong sức khỏe. Nếu như bị viêm gan B, bạn sẽ được yêu cầu chữa trị trước khi có con. Trẻ em bị viêm gan B rất khó chữa, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe.

Tham khảo: Mẹ bị viêm gan B có nên sinh con không?

2. Viêm gan B lây qua đường máu

Nếu chưa biết viêm gan B lây qua những đường nào thì hãy chú ý tới các vết thương hở. Virus viêm gan B tồn tại ở trong máu là cao nhất. Vì thế, việc lây nhiễm viêm gan B qua đường máu là hoàn toàn dễ hiểu. Chỉ cần một lượng máu nhỏ tiếp xúc vào cơ thể, những vùng có vết thương thì virus sẽ nhanh chóng xâm nhập vào hệ mạch máu.

Để đề phòng tình trạng lây nhiễm này, cần có công tác bảo hộ kỹ lưỡng, nhất là khi tiếp xúc trực tiếp với người bệnh. Chẳng hạn như bác sĩ tiêm, phẫu thuật, xử lý vết thương cho người bị viêm gan B, bác sĩ cần có găng tay Y tế, quần áo bảo hộ kỹ lưỡng. Tránh tình trạng tiếp xúc máu của bệnh nhân với niêm mạc bị xây xước của mình.

3. Lây lan qua con đường tình dục

Sinh hoạt tình dục không lành mạnh là nguyên nhân dẫn tới rất nhiều căn bệnh khác nhau. Ngoài căn bệnh thế kỷ HIV, thì viêm gan B cũng là mối lo ngại lớn. Một lượng virus HBV tồn tại trong mồ hôi, nước bọt, tinh dịch, nước tiểu của người bệnh. Mặc dù nồng độ không cao như ở trong máu, nhưng vẫn là mối đe dọa lây lan.

viêm gan b lây qua đường tình dục
Tình dục là con đường rất dễ lây lan bệnh viêm gan B

Nếu trong quá trình quan hệ tình dục, âm hộ hoặc dương vật bị xây xước, chỉ cần một vết thương nhỏ cũng là cánh cổng để virus viêm gan B từ đối phương xâm nhập vào cơ thể. Hãy bảo vệ mình bằng cách cách quan hệ tình dục lành mạnh. Mọi người nên duy trì quan hệ một vợ một chồng, chung thủy. Sử dụng các biện pháp bảo vệ, đồng thời thường xuyên kiểm tra sức khỏe, phòng tránh cho những người thân xung quanh.

Hướng dẫn: Cách quan hệ tình dục an toàn khi đối phương mắc viêm gan B

4. Dùng chung kim tiêm, ống tiêm

Viêm gan B rất dễ lây lan, virus lại tồn tại được tới 7 ngày trong điều kiện tự nhiên. Do đó, dùng chung kim tiêm, ống tiêm sẽ khiến nguy cơ mắc bệnh xuất hiện. Tái sử dụng kim tiêm, dùng chung với người khác cũng là rất nguy hiểm. Virus gây bệnh tồn tại trong kim tiêm, đi vào cơ thể một cách dễ dàng qua lớp niêm mạc bị tổn thương.

Điều cần làm khi nghi ngờ phơi nhiễm viêm gan B

Bất cứ khi nào có nghi ngờ bản thân bị phơi nhiễm viêm gan B cần có cách xử lý đúng đắn. Điều này giúp người bị phơi nhiễm phòng, chữa bệnh kịp thời. Dĩ nhiên, muốn biết mình có nguy cơ mắc bệnh hay không cần chú ý tới những con đường lây nhiễm.

xét nghiệm viêm gan b
Xét nghiệm viêm gan b ngay khi nghi ngờ bị phơi nhiễm

Dưới đây là hướng giải quyết khi nghi ngờ mắc virus HBV:

 • Xác định xem bệnh viêm gan B lây qua đường nào, bản thân có gặp phải tác nhân đó hay không.
 • Tìm tới các cơ sở Y tế, gặp bác sĩ để trao đổi vấn đề của mình.
 • Kiểm tra lại lịch sử tiêm phòng viêm gan B. Nếu chưa từng tiêm phòng, có thể bác sĩ sẽ yêu cầu tiêm bổ sung.
 • Trường hợp đã mắc bệnh, cần điều trị theo đúng hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ. Dùng thuốc đúng liều lượng, đúng thời gian.
 • Chưa bị phơi nhiễm bệnh viêm gan B thì cần phải tiêm phòng. Việc làm này hết sức quan trọng, giúp cơ thể có được hàng rào bảo vệ từ sớm.

So với người chưa biết viêm gan B có lây không, lây qua đường nào thì người đã hiểu về vấn đề này sẽ có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn. Bởi họ biết cách phòng tránh sao cho hiệu quả, bảo vệ bản thân sao cho an toàn nhất. Ngay cả khi đã phơi nhiễm viêm gan B cũng sẽ biết hướng xử lý tối ưu.

Hướng dẫn cách phòng bệnh viêm gan B hiệu quả

Bệnh viêm gan B dễ lây nhưng cũng có nhiều phương pháp phòng bệnh. Chỉ cần hiểu rõ con đường lây lan và phòng tránh tốt thì nguy cơ mắc bệnh giảm đi rất nhiều.

Tiêm phòng là cách tối ưu bảo vệ khỏi lây nhiễm virus viêm gan B

Muốn phòng bệnh viêm gan B, mọi người phải duy trì những thói quen sau:

 • Tiêm phòng viêm gan B đầy đủ, bổ sung nếu như chưa được tiếp ở giai đoạn mới sinh ra. Mỗi người cần tiêm đủ số mũi tiêm theo yêu cầu từ bác sĩ.
 • Cải thiện chế độ dinh dưỡng lành mạnh, tránh thực phẩm nhiều độc tố.
 • Duy trì thói quen sinh hoạt tình dục lành mạnh. Chỉ quan hệ một vợ, một chồng, chung thủy.
 • Dùng bao cao su để ngăn chặn bệnh lây lan qua đường tình dục. Trong đó, bệnh viêm gan B có nguy cơ lây lan qua con đường này rất nhanh chóng.
 • Tuyệt đối không dùng chung kim tiêm, ống tiêm với người khác. Không dùng chung bàn chải đánh răng, bấm móng tay với người bị bệnh hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh.
 • Kiểm tra sức khỏe thường xuyên, đặc biệt là trước khi có ý định mang thai. Nếu phát hiện mắc bệnh viêm gan B cần chữa trị kịp thời.
 • Cần có đồ bảo hộ đặc biệt khi bắt buộc phải tiếp xúc với nguồn máu của người bị bệnh viêm gan B.
 • Hiểu rõ viêm gan B lây qua đường nào để phòng tránh.

Như vậy, chúng ta đã hiểu rõ bệnh viêm gan B hoàn toàn có thể lây lan. Bên cạnh đó, nắm bắt được những con đường lây lan của virus viêm gan B để có cách phòng bệnh hiệu quả. Đây là căn bệnh nguy hiểm nên bạn cần đến các cơ sở Y tế kiểm tra nếu nghi ngờ mắc bệnh. Đặc biệt là đối với người chưa từng tiêm phòng viêm gan B.

Cùng chuyên mục

BÌNH LUẬN (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Baner Vimec quảng cáo
Ẩn