Giải đáp thắc mắc: Viêm gan B có di truyền không?

Rất nhiều người không biết bệnh viêm gan B có di truyền không. Điều này khiến cho cả gia đình phải lo lắng nếu như một một người trong gia đình dương tính với virus viêm gan HBV. Khi hiểu rõ hơn về cách lây nhiễm virus HBV, người bệnh sẽ có đáp án chính xác nhất cho câu hỏi viêm gan B có di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác hay không.

Viêm gan B có di truyền không?

Bệnh viêm gan B xuất hiện khi virus HBV tấn công vào cơ thể và căn bệnh này không có khả năng di truyền theo thế hệ. Tuy nhiên, việc lây nhiễm từ mẹ sang con trong quá trình sinh đẻ lại thường khiến cho người khác nhầm lẫn viêm gan B là một chứng bệnh di truyền.

Viêm gan B có di truyền không
Viêm gan B là do virus gây ra nên không thể di truyền

Đầu tiên, phải hiểu rõ nguyên nhân dẫn tới viêm gan B là do sự xâm nhập của virus HBV, loại virus này sẽ tấn công vào gan, hủy hoại các tế bào gây suy gan, xơ gan, ung thư gan. Viêm gan B không di truyền theo từng thế hệ, thế nhưng, nguy cơ lây nhiễm rất cao. Những người trong một gia đình có người bệnh viêm gan B nằm trong nhóm đối tượng nguy hiểm nhất. Bởi vì sự tiếp xúc hàng ngày là cơ hội để truyền nhiễm virus mang bệnh từ người này sang người khác.

Vậy, đáp án chính xác cho câu hỏi viêm gan B có di truyền hay không đã quá rõ ràng. Nhấn mạnh một lần nữa, bệnh viêm gan B cấp tính hay mãn tính đều có thể lây nhiễm. Mặc dù vậy, việc lây nhiễm và di truyền hoàn toàn khác nhau. Di truyền là các loại bệnh mà có nguồn gốc, nguyên nhân từ mã gen. Còn lây nhiễm là hiện tượng virus phát tán, luân chuyển từ người này sang người khác. Bệnh viêm gan B thuộc nhóm lây nhiễm em bởi virus HBV.

Vì sao hay nhầm lẫn viêm gan B là chứng bệnh di truyền?

Việc mọi người thắc mắc viêm gan B có di truyền hay không đều có lý do chính đáng. Nguyên nhân chính là do những người trong cùng một gia đình thường mắc phải căn bệnh này, đặc biệt là đối với trẻ em mới sinh ra. Trong một gia đình, chỉ cần có một người bị bệnh viêm gan B thì những người khác đều nằm trong diện nguy hiểm. Bởi vì, họ thường xuyên tiếp xúc với nhau, khó tránh khỏi việc lây nhiễm virus từ máu người này sang người khác.

Một số người bị nhiễm viêm gan B do quan hệ với vợ hoặc chồng mắc bệnh. Sau đó, người vợ mang thai và lây nhiễm cho con của mình trong quá trình sinh nở. Vòng luẩn quẩn giữa những người bị bệnh có chung huyết thống, sống cùng một gia đình khiến cho rất nhiều người lầm tưởng viêm gan B là căn bệnh di truyền.

Con đường lây nhiễm của viêm gan B

Như đã nói bệnh viêm gan B không phải là loại bệnh di truyền. Thế nhưng, con đường lây nhiễm viêm gan B khá nhiều. Cần phải nắm rõ cách thức lây nhiễm virus HBV để biết cách phòng tránh hiệu quả. Các con đường lây nhiễm chính của viêm gan B:

1. Lây nhiễm từ máu qua máu

Con đường lây nhiễm chính của viêm gan B là từ máu qua máu. Virus HBV tồn tại nhiều nhất ở trong máu của con người. Khi máu của người bệnh tiếp xúc với những vết thương hở, thông qua biểu bì của một người bình thường khác thì nguy cơ mắc bệnh rất cao. Ngoài ra, một số hoạt động như dùng chung kim tiêm, bàn chải đánh răng, bấm móng tay dao cạo râu cũng mang tới khả năng lây nhiễm tương đối lớn.

Con đường lây nhiễm viêm gan B
Con đường lây nhiễm viêm gan B nhanh nhất là từ máu qua máu

Trong quá trình dùng chung dao cạo râu, rất có thể người bệnh để lại một lượng virus viêm gan B trên lưỡi dao. Người bình thường dùng dao đó vô tình đưa mầm bệnh vào cơ thể. Nếu lúc cạo râu, tạo ra vết xước, virus sẽ theo vết thương đó xâm nhập vào máu. Mặc dù không phải 100% chắc chắn sẽ mắc bệnh, thế nhưng những yếu tố nhỏ như vậy cũng phải đề phòng.

2. Con đường lây nhiễm từ mẹ sang con

Có lẽ, câu hỏi viêm gan B có di truyền hay không bắt nguồn từ việc trẻ em mới sinh ra đã bị nhiễm bệnh. Mọi người hiểu lầm, do mẹ bị viêm gan B nên đã di truyền cho con của mình. Tuy nhiên, đây là một hình thức lây nhiễm khác của bệnh.

Khi sinh nở, rất khó tránh ảnh khỏi việc em bé tiếp xúc với máu của người mẹ. Đặc biệt là trẻ đi qua đường âm đạo, có dịch tiết mang mầm bệnh viêm gan B. Vì vậy, em bé sinh ra một thời gian được xác định gương tính với virus HBV là điều hoàn toàn dễ hiểu. Sự tiếp xúc giữa mẹ và con đã mang virus từ người mẹ bị bệnh sang người con khỏe mạnh của mình.

Tìm hiểu: Mẹ mắc viêm gan B nên sinh thường hay sinh mổ?

3. Viêm gan B lây qua đường tình dục

Quan hệ tình dục không lành mạnh cũng là một trong những lý do khiến mọi người đối mặt với nguy cơ lây nhiễm viêm gan B. Tinh trùng, dịch tiết âm đạo đều là là nơi có thể chứa một lượng virus HBV nhất định. Hai người quan hệ tình dục với nhau mà không có biện pháp bảo vệ, sự tiếp xúc dịch tiếp này đủ để làm lây nhiễm mầm bệnh từ người này sang người khác.

Quan hệ tình dục không an toàn gây nhiễm viêm gan B
Thói quen sinh hoạt tình dục kém an toàn tăng nguy cơ lây nhiễm virus HBV

Do đó, hãy giữ cho mình một đời sống tình dục lành mạnh, khoa học, tôn trọng mối quan hệ một vợ một chồng. Không quan hệ tình dục bừa bãi, sử dụng bao cao su để hạn chế nguy cơ lây nhiễm bệnh một cách thụ động.

Tham khảo: Cách quan hệ tình dục an toàn tránh lây nhiễm viêm gan B

Cách ngăn chặn viêm gan B lây nhiễm cho trẻ nhỏ

Mặc dù đã biết rõ viêm gan B không di truyền nhưng để bảo vệ trẻ em khỏi lây nhiễm thì phải có phương pháp đề phòng. Những hướng dẫn dưới đây sẽ giúp mọi người phòng tránh lây nhiễm bệnh cho bé một cách hiệu quả, an toàn tuyệt đối.

1. Xét nghiệm viêm gan B trước khi mang thai

Trước khi có ý định sinh con, chị em nên kiểm tra sức khỏe tổng quát. Trong đó, bao gồm cả làm xét nghiệm viêm gan B HBsAg. Từ đó, xác định bản thân có mắc bệnh hay không. Nếu mắc bệnh cần phải có sự can thiệp theo hướng dẫn của bác sĩ. Xét nghiệm này là cách đơn giản, nhanh chóng, chính xác nhất phát hiện virus viêm gan B.

Nếu HBsAg dương tính tức là người mẹ đang mắc bệnh viêm gan B, mang thai và sinh con sẽ không an toàn.
Nếu kết quả HBsAg đồng nghĩa với người mẹ không mắc bệnh. Có thể, bác sĩ sẽ yêu cầu phụ nữ tiêm phòng viêm gan B trước khi mang thai.

2. Đối với trẻ em cần có sự phòng bị

Ngay sau khi sinh em bé, cần thực hiện tiêm ngay mũi phòng viêm gan B sau 24 giờ. Đây là mũi tên cần thiết để ngăn chặn sự lây nhiễm từ mẹ sang con. Trường hợp người mẹ không có bệnh, mũi tiêm này cũng giúp cho bé tránh được nguy cơ lây nhiễm về sau.

Tiêm phòng viêm gan B
Trẻ em sau khi sinh ra 24 tiếng cần tiêm phòng bệnh viêm gan B

Mỗi bé nhỏ phải trải qua 5 mũi tiêm phòng viêm gan B khác nhau. Mũi sau 24 giờ kể từ lúc sinh ra là mũi đầu tiên. Muốn vacxin phát huy tác dụng thì phải tiêm đủ các mũi cần thiết đúng thời gian.

Viêm gan B có di truyền không? Câu trả lời chính xác là không, căn bệnh này không thể di truyền nhưng có khả năng lây nhiễm cao. Cần có các biện pháp xác định, phòng chống lây nhiễm hiệu quả để bảo vệ an toàn cho bản thân, gia đình, xã hội.

Cùng chuyên mục

BÌNH LUẬN (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Baner Vimec quảng cáo
Ẩn