Viêm gan B có đi du học Nhật được không? Cần lưu ý những gì?

Trước khi sang Nhật Bản du học, du học sinh cần tìm hiểu, chuẩn bị và kiểm tra nhiều tiêu chí của đất nước mặt trời mọc. Và nếu kết quả kiểm tra sức khỏe của du học sinh là dương tính với virus viêm gan B thì có sao không? Viêm gan B có đi du học Nhật được không? Những bệnh nhân viêm gan B cần lưu ý những gì trước và sau khi du học Nhật? Những thắc mắc này sẽ được chúng tôi giải đáp ngay sau đây.

Viêm gan B có đi du học Nhật được không?

Đối với hình thức du học, đa phần các nước trên thế giới sẽ thoải mái và không bắt buộc du học sinh phải khám sức khỏe khi nhập học, điển hình là Nhật Bản. Bệnh nhân chỉ cần quan tâm tình trạng bệnh viêm gan B của bản thân đang ở giai đoạn nào, mức độ nặng hay nhẹ, khả năng lây nhiễm cao hay thấp khi xét nhập cảnh. Phần lớn các trường Đại học, Cao đẳng hay thậm chí là các trường danh tiếng thường sẽ không yêu cầu hay bắt buộc du học sinh phải tiến hành khám sức khỏe khi nhập học. Nếu có cũng chỉ là hình thức hoặc nếu có phát hiện du học sinh mắc bệnh viêm gan B ở tình trạng ổn định thì sẽ không ngăn cấm du học sinh tiếp tục học tại trường.

Viêm gan B có đi du học Nhật được không
Viêm gan B có đi du học Nhật được không?

Vì vậy, sau khi đã được cấp thị thực nhập cảnh, bệnh nhân viêm gan B có thể hoàn toàn yên tâm học tập và xây dựng ước mơ của mình tại phần lớn các trường tại Nhật Bản. Thế nên, đối với những ai thắc mắc rằng viêm gan B có đi du học Nhật được không, thì câu trả lời chính xác là hoàn toàn có thể. Bệnh nhân viêm gan B ở tình trạng ổn định hoàn toàn có thể đi du học tại Nhật Bản.

Khi nào thì bệnh nhân viêm gan B không thể đi du học Nhật Bản?

Tuy bệnh nhân viêm gan B có thể học tập và sinh sống tại Nhật Bản theo hình thức du học, nhưng điều này chỉ đúng đối với những bệnh nhân viêm gan B dạng nhẹ (giai đoạn cấp tính) hoặc giai đoạn mãn tính ổn định. Vì vậy, trước khi xin du học tại Nhật Bản, bệnh nhân cần kiểm tra tình trạng sức khỏe và giai đoạn bệnh của bản thân để có phương án hỗ trợ điều trị thích hợp và dễ dàng xin được thị thực xuất nhập cảnh hơn.

Bệnh nhân viêm gan B mãn tính không ổn định không được đi du học Nhật Bản
Bệnh nhân viêm gan B mãn tính không ổn định không được đi du học Nhật Bản

Những bệnh nhân viêm gan B giai đoạn mãn tính nhưng có sức khỏe ổn định sẽ được xem xét và nhanh chóng có được thị thực xuất nhập cảnh. Tuy nhiên, đối với những bệnh nhân viêm gan B giai đoạn mãn tính không thường xuyên thăm khám sức khỏe và tình trạng bệnh không ổn định thì thường rất khó xin được thị thực xuất nhập cảnh.

Bệnh nhân viêm gan B cần lưu ý những gì khi quyết định du học Nhật Bản

Bên cạnh những chú ý về văn hóa, phong cách, lối sống của đất nước mặt trời mọc mà du học sinh cần ghi nhớ thì cũng có một số điều cần lưu ý khác dành cho những du học sinh mắc bệnh viêm gan B. Dưới đây là một số lưu ý mà bệnh nhân viêm gan viêm gan B khi quyết định du học tại Nhật Bản.

Chú ý sức khỏe, kiểm tra thường xuyên kiểm tra và làm xét nghiệm viêm gan B

Mặc dù việc cấp thị thực xuất nhập cảnh cho những bệnh nhân viêm gan B có tình trạng bệnh ổn định khá cởi mở và dễ dàng nhưng bệnh nhân cũng chú ý và quan tâm đến sức khỏe nhiều hơn. Tuyệt đối không thể vì xin được visa quá dễ dàng mà lơ là hay không quan tâm đến sức khỏe của bản thân nữa.

Cường độ học tập và làm việc tại Nhật Bản rất cao, không nhẹ nhàng và dễ thở như ở Việt Nam nên sức khỏe của bệnh nhân phải thật ổn định và đảm bảo chịu được áp lực. Tuy ở giai đoạn đầu của bệnh là viêm gan B cấp tính khá dễ chữa và cơ thể có thể tự chữa khỏi nhưng không vì thế mà cho rằng cơ thể có thể đáp ứng được cường độ học tập và làm việc tại Nhật Bản. Bên cạnh đó, một điều hết sức quan trọng mà du học sinh bệnh viêm gan B muốn du học Nhật chính là kiểm tra sức khỏe định kỳ và thường xuyên nếu cơ thể có những triệu chứng, biểu hiện khác lạ.

Chú ý sức khỏe, thường xuyên thăm khám và kiểm tra sức khỏe
Chú ý sức khỏe, thường xuyên thăm khám và kiểm tra sức khỏe

Chi phí thăm khám và chữa bệnh ở Nhật rất cao nên nếu có thể, những bệnh nhân viêm gan B cấp tính nên ở lại trong nước để tránh bệnh diễn biến phức tạp và khó điều trị hơn sau khi qua Nhật, vừa gây tốn kém vừa tốn thời gian. Sau khi điều trị, chữa khỏi viêm gan B trong khoảng thời gian trung bình là 3 tháng và nhiều nhất là 6 tháng thì mới nên du học Nhật Bản. Du học sinh là bệnh nhân viêm gan B mãn tính với tình trạng bệnh ổn định thì cần thận trọng hơn và thường xuyên thăm khám, kiểm tra và tiến hành các xét nghiệm nếu cần thiết.

Cẩn thận khi tiếp xúc với những người xung quanh

Viêm gan B là một căn bệnh có khả năng lây nhiễm khá mạnh. Virus viêm gan B có thể lây nhiễm từ người qua người bằng đường máu, đường tình dục và từ mẹ sang con. Thế nên, nếu bệnh nhân viêm gan B bị chảy máu tay hoặc chân,… cần tự mình xử lý hoặc nhờ người có chuyên môn, có dụng cụ bảo vệ phù hợp để xử lý giúp. Nếu trên cơ thể có vết thương chảy máu, cần thận trọng khi tiếp xúc với người khác.

Không dùng chung những đồ vật dễ dính máu
Không dùng chung những đồ vật dễ dính máu

Tuyệt đối không được sử dụng chung hoặc cho mượn những đồ dùng, vật dụng dễ dính máu và các dịch cơ thể của chính mình như dao cạo, bàn chải đánh răng, khăn lau mặt, khăn tắm,… vì sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm viêm gan B cho người khác. Nếu có thể, du học sinh nên ở riêng một mình để được đảm bảo riêng tư và tránh vô tình lây nhiễm virus viêm gan B cho người khác.

Duy trì lối sống lành mạnh

Xây dựng một chế độ sinh hoạt khoa học, thiết kế một thực đơn ăn uống khỏe mạnh, giảm bớt các chất béo, dầu động vật, các món ăn cay nóng, đồ chiên xào,… Tăng cường bổ sung nước thông qua các loại rau củ xanh tươi, trái cây tươi và mọng nước.

Ăn uống và nghỉ ngơi đúng giờ, hợp lý, ngủ đủ giấc, ngủ tối thiểu 6 tiếng/ngày. Có phương pháp giải trí lành mạnh và phù hợp, giúp giải tỏa căng thẳng mệt mỏi sau thời gian học tập tại Nhật.

Lối sống lành mạnh, thường xuyên rèn luyện cơ thể
Lối sống lành mạnh, thường xuyên rèn luyện cơ thể

Tuyệt đối không được phát sinh quan hệ tình dục với quá nhiều đối tượng. Thường xuyên rèn luyện cơ thể, luyện tập thể dục thể thao đều đặn với các bài tập phù hợp để nâng cao sức đề kháng, giúp bệnh nhanh khỏi hoặc được kiểm soát ở mức ổn định.

Với những chia sẻ về thắc mắc viêm gan B có đi du học Nhật được không và những điều cần lưu ý khi du học Nhật Bản, chúng tôi hy vọng bạn đã có được đáp án và các thông tin hữu ích. Chúc bạn luôn vui và thực hiện được giấc mơ du học Nhật Bản vào một ngày không xa!

Cùng chuyên mục

BÌNH LUẬN (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Baner Vimec quảng cáo
Ẩn