Uống nhiều rượu bia dễ bị gan nhiễm mỡ và xơ gan

Uống nhiều rượu bia cũng là một nguyên nhân chiếm tỉ lệ cao dẫn đến các căn bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe của gan, đặc biệt là gan nhiễm mỡ và xơ gan. Những người thường xuyên có thói quen dung nạp quá nhiều các loại thức uống có chứa cồn sẽ khiến cho gan gia tăng các áp lực, dần bị suy giảm chức năng đào thải, chuyển hóa chất, tích trữ năng lượng,…gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe gan và cơ thể. Vậy rượu bia có tác hại như thế nào đến đến gan? Thông tin của bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về tình trạng này. 

Uống nhiều rượu bia dễ bị gan nhiễm mỡ và xơ gan
Uống nhiều rượu bia cũng là một nguyên nhân chiếm tỉ lệ cao dẫn đến các căn bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe của gan, đặc biệt là gan nhiễm mỡ và xơ gan.

Uống nhiều rượu bia dễ bị gan nhiễm mỡ và xơ gan

Theo nghiên cứu và nhận định của các bác sĩ chuyên khoa, gan nhiễm mỡ là một trong những bệnh lý khá phổ biến hiện nay. Đây là tình trạng mà lượng mỡ thừa tích tụ trong gan vượt mức 5% so với khối lượng tổng của cơ quan nội tạng lớn nhất cơ thể. Bệnh lý này ở những giai đoạn mới phát sẽ không có bất kỳ dấu hiệu nhận biết nào từ bên ngoài, chỉ có một số trường hợp người bệnh cảm thấy mệt mỏi, khó ăn.

Do đây chỉ là những triệu chứng thông thường nên hầu hết người bệnh đều chủ quan và không tiến hành thăm khám để ngăn chặn sớm. Gan nhiễm mỡ không phải là căn bệnh quá nguy hiểm, người bệnh chỉ cần sớm phát hiện và có phương pháp điều trị phù hợp sẽ giúp là bệnh mau chóng thuyên giảm. Tuy nhiên, đa số người bệnh chỉ có thể phát hiện gan nhiễm mỡ độ 1 hoặc 2 khi tình cờ thực hiện các xét nghiệm, siêu âm chuyên khoa hoặc tiến hành thăm khác sức khỏe định kỳ.

Vì thế, mà nhiều người khi phát hiện được bệnh thì gan nhiễm mỡ đã bước sang các giai đoạn nghiêm trọng hơn. Lượng mỡ thừa tích tụ trong gan dần tăng lên và có thể lên đến con số hơn 25% khối lượng của gan, khiến cho gan mất dần các chức năng, tế bào gan bị tổn thương, cơ thể bị suy nhược nhiều. Nếu người bệnh không có biện pháp can thiệp sớm và phù hợp sẽ khiến cho bệnh chuyển biến nguy hiểm hơn, khả năng cao sẽ biến chuyển sang xơ gan.

Uống nhiều rượu bia dễ bị gan nhiễm mỡ và xơ gan
Trong thống kê của VFA thì ở Việt Nam có khoảng từ 20 đến 30% người gặp phải căn bệnh gan nhiễm mỡ.

Theo ước tính và thống kê của các chuyên gia thì tại Việt Nam, cứ khoảng 4 người đàn ông có thói quen sử dụng bia rượu thì có khoảng 1 người lạm dụng thức uống này với mức độ gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là gan. Theo nghiên cứu của toàn thế giới, mỗi năm có đến khoảng 3,3 triệu người tử vong đến từ việc sử dụng quá nhiều các thức uống có cồn, con số này chiếm phần trăm cao hơn cả những bệnh nhân chết về bạo lực, lao phổi, AIDS.

Cũng do các tác hại nghiêm trọng mà rượu bia mang đến, các chuyên gia cũng khẳng định rằng việc uống nhiều bia rượu sẽ rất dễ gây ra tình trạng bệnh gan nhiễm mỡ, xơ gan. Mỗi người chỉ cần dung nạp khoảng 30ml rượu bia cũng sẽ làm cho bạn có khả năng mắc phải các căn bệnh ảnh hưởng đến gan nhiều hơn. Trong thống kê của VFA thì ở Việt Nam có khoảng từ 20 đến 30% người gặp phải căn bệnh gan nhiễm mỡ. Trong số đó có khoảng đến 90% những đối tượng uống nhiều rượu bia đang mắc căn bệnh phổ biến này.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ và xơ gan

Gan nhiễm mỡ được chia thành 2 loại đó chính là gan nhiễm mỡ do rượu và gan nhiễm mỡ không do rượu. Bên cạnh nguyên nhân chiếm tỉ lệ cao là bia rượu thì tình trạng bệnh gan nhiễm mỡ, xơ gan cũng xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác. Tùy vào từng nguyên do dẫn đến những bệnh lý ảnh hưởng đến gan mà mức độ nghiêm trọng và các phương pháp điều trị cũng có phần khác nhau. Do đó để có thể áp dụng các phác đồ chữa bệnh và ngăn chăn các biến chứng nguy hiểm, người bệnh cần được thăm khám và xác định cụ thể về nguyên nhân gây ra bệnh.

1. Thừa cân, béo phì

Theo một số nghiên cứu và nhận định của chuyên gia thì trọng lượng cơ thể sẽ tỉ lệ thuận với hàm lượng chất béo tích trữ bên trong các mô gan. Do đó, đối với những người thừa cân, béo phì sẽ có nguy cơ mắc phải những căn bệnh làm tổn thương và ảnh hưởng đến gan hơn. Khi bạn dung nạp quá nhiều các thực phẩm chứa nhiều đường, chất béo, mỡ,…sẽ làm cho gan chịu áp lực lớn, dần bị suy giảm các chức năng và không thể đào thải, chuyển hóa chất dinh dưỡng được. Cũng chính vì nguyên nhân này sẽ làm cho cơ thể và gan bị tích trữ một lượng mỡ thừa đáng kể, dẫn đến tình trạng gan nhiễm mỡ. Nếu không thể phát hiện và điều trị kịp thời sẽ khiến cho bệnh biến chuyển nhanh chóng thành xơ gan, gây tổn thương nghiêm trọng đến chức năng của cơ quan quan trọng nhất của con người. Theo thống kế, đối với những người thừa cân, béo phì sẽ có nguy cơ gây tổn thương nhiều đến các mô gan, tỉ lệ lên đến 61 đến 94%.

Uống nhiều rượu bia dễ bị gan nhiễm mỡ và xơ gan
Theo thống kế, đối với những người thừa cân, béo phì sẽ có nguy cơ gây tổn thương nhiều đến các mô gan, tỉ lệ lên đến 61 đến 94%.

2. Giảm cân quá mức

Không chỉ thừa cân, béo phì mới là nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng bệnh gan nhiễm mỡ hay xơ gan mà việc thực hiện không đúng các phương pháp giảm cân hoặc giảm cân quá mức cũng sẽ khiến cho nguy cơ mắc bệnh tăng cao. Khi bạn giảm cân không kiểm soát sẽ làm cho lipolysis và hàm lượng chất béo của cơ thể tăng lên đột ngột. Điều này sẽ làm cho quá trình peroxy hóa lipid tăng cao dẫn đến những tổn thương cho các tế bào gan và gây nên bệnh gan nhiễm mỡ, xơ gan.

3. Suy dinh dưỡng

Suy dinh dưỡng cũng là một trong những nguyên nhân có thể gây nên tình trạng bệnh gan nhiễm mỡ. Cũng bởi khi cơ thể không được cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết sẽ không có khả năng để tổn hợp apolipoprotein. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến cho gan và cơ thể bị tích tụ chất triglyceride, lâu dài sẽ làm gia tăng lượng mỡ thừa có trong các tế bào gan và gây nên các tình trạng bệnh làm tổn thương và suy giảm chức năng gan.

4. Sử dụng thuốc

Có một số loại thuốc khi dùng để điều trị bệnh có khả năng là thay đổi quá trình tổng hợp protein trong cơ thể, đặc biệt hơn chúng còn can thiệp vào hoạt động chuyển hoa lipoprotein nên đây cũng được xem là một nguyên nhân có thể dẫn đến những tổn thương ở gan như gan nhiễm mỡ và xơ gan. Tuy đây chỉ là một trường hợp chiếm số ít nhưng vẫn có khả năng làm suy giảm chức năng gan. Do đó, khi áp dụng bất kì loại thuốc hay phương pháp điều trị nào, người bệnh cũng cần tham khảo kỹ trước với ý kiến của những bác sĩ chuyên khoa.

Các phòng ngừa gan nhiễm mỡ và xơ gan hiệu quả

Gan nhiễm mỡ tuy không phải là một căn bệnh nguy hiểm nhưng do bệnh lý này không có những dấu hiệu nhận biết từ bên ngoài. Chỉ khi bệnh phát triển thành giai đoạn nặng hơn, các triệu chứng của người bệnh mỡ trở nên rõ ràng. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân không thể phát hiện kịp thời và có biện pháp ngăn chặn phù hợp thì bệnh sẽ tiến triển nặng hơn, nhiều nguy cơ biến chứng thành xơ gan, ung thư gan, đe dọa đến các tính mạng của người bệnh.

Do đó, để có thể phòng tránh tốt những tổn thương cho gan và ngăn chặn các bệnh lý gây ảnh hưởng đến sức khỏe, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây.

1. Hạn chế rượu bia, nước uống có cồn

Cũng như đã nói phía trên, uống nhiều rượu bia sẽ dễ dẫn đến tình trạng bệnh gan nhiễm mỡ và xơ gan. Trên tổng số lượng bệnh nhân mắc phải căn bệnh này thì có hơn 60% là trường hợp bị gan nhiễm mỡ do thói quen sử dụng quá nhiều bia rượu, các chất kích thích hay nước uống có cồn cao. Hàng ngày, gan phải thực hiện rất nhiều chức năng để nuôi sống cơ thể, nếu bạn dung nạp quá nhiều bia rượu trong nhiều ngày liên tiếp sẽ khiến cho gan bị quá tải, dần bị suy yếu chức năng và không thể hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Uống nhiều rượu bia dễ bị gan nhiễm mỡ và xơ gan
Trên tổng số lượng bệnh nhân mắc phải căn bệnh này thì có hơn 60% là trường hợp bị gan nhiễm mỡ do thói quen sử dụng quá nhiều bia rượu.

Theo nghiên cứu, khi bia rượu được dung nạp vào cơ thể, chỉ có khoảng hơn 10% các chất độc hại được đào thải ra bên ngoài bằng nhiều đường như mồ hôi, tiểu, hơi thở,…Còn khoảng gần 90% còn lại sẽ ứ đọng lại và nằm hầu hết ở các tế bào gan. Điều này khiến cho gan chịu một lực chèn áp lớn, các hoạt động bị  ngưng trệ, khối lượng gan dần bị gia tăng do hàm lượng mỡ thừa tích tụ quá nhiều, gây nên tình trạng gan nhiễm mỡ, lâu dần biến chứng thành xơ gan. Cũng chính vì những tác hại mà bia rượu đem đến mà bạn cần phải hạn chế và sử dụng chúng với liều lượng phù hợp để phòng tránh được các nguy cơ mắc bệnh gan cũng như là những bệnh lý khác gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

2. Lựa chọn thực phẩm phù hợp

Để có thể phòng tránh các bệnh lý gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt là bệnh gan nhiễm mỡ và xơ gan, bạn cần phải xây dựng cho mình một chế độ ăn uống lành mạnh và khoa học. Trước tiên cần phải lựa chọn những thực phẩm sạch, không chứa nhiều chất bảo quản, thuốc trừ sâu, sơ chế thực phẩm kỹ lượng để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Để phòng tránh bệnh gan bạn cần cung cấp nhiều thực phẩm chứa chất xơ, vitamin, các thực phẩm tốt cho sức khỏe gan như:

Uống nhiều rượu bia dễ bị gan nhiễm mỡ và xơ gan
Để có thể phòng tránh bệnh gan nhiễm mỡ và xơ gan, bạn cần phải xây dựng cho mình một chế độ ăn uống lành mạnh và khoa học.
  • Rau xanh: Đối với bất kì bệnh lý nào cũng cần phải bổ sung rau xanh đầy đủ. Các loại rau xanh, củ quả tươi là thực phẩm bổ dưỡng luôn cần thiết cho sức khỏe để hỗ trợ gia tăng sức đề kháng, chống lại những yếu tố xấu tấn công vào cơ thể. Đặc biệt hơn, rau xanh chứa nhiều chất xơ và các loại vitamin cần thiết giúp cơ thể được cung cấp nhiều dưỡng chất, đồng thời hạn chế sự gia tăng mỡ thừa trong gan.
  • Dầu thực vật: Trong những loại dầu thực vật như dầu oliu, dầu đậu phộng, dầu lạc,…chứa nhiều chất béo lành mạnh nên khi cung cấp vào cơ thể sẽ không khiến cho lượng mỡ thừa bị tích tụ mà còn hỗ trợ tốt cho sức khỏe con người, thúc đẩy quá trình hoạt động của gan và ngăn chặn được những tác nhân có hại cho cơ thể.
  • Trái cây tươi: Bên cạnh những thực phẩm ăn uống trong bữa ăn hàng ngày, bạn cũng cần cung cấp vitamin cần thiết từ các loại trái cây để giúp cơ thể được bổ sung đầy đủ các dưỡng chất dinh dưỡng.
  • Các thực phẩm khác: Để phòng tránh bệnh nhưng vẫn giúp cơ thể được bổ sung nhiều dưỡng chất, bạn cần phải dung nạp đầy đủ các chất cần thiết từ thịt, cá, các loại hạt, hải sản,…nhưng với một liều lượng khoa học. Tốt nhất là bạn nên tham khảo ý khiến của chuyên gia dinh dưỡng để có được lời khuyên phù hợp.

Bên cạnh đó, bạn đọc cần phải tránh xa các loại thực phẩm không lạnh mạnh, chứa quá nhiều chất béo, cholesterol hoặc các chất có hại cho sức khỏe. Để bảo vệ cơ thể tránh khỏi những tác nhân gây hại, đặc biệt là nguy cơ mắc phải bệnh gan nhiễm mỡ và xơ gan, bạn cần chú ý hạn chế những thực phẩm sau đây:

  • Thực phẩm cay nóng: Khi ăn quá nhiều các món ăn cay nóng hoặc những gia vị như ớt, tiêu, gừng,…cũng khiến cho gan bị tổn thương và giảm nhanh các chức năng hoạt động.
  • Đồ ăn đóng hộp, chế biến sẵn: Thói quen dung nạp quá nhiều các thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn đóng hộp cũng làm cho bạn gia tăng nguy cơ mắc phải căn bệnh gan nhiễm mỡ và xơ gan. Vì trong những thực phẩm này sẽ chứa nhiều chất bảo quản, gây hại cho cơ thể và các tế bào gan.
  • Các món chiên rán, nhiều dầu mỡ, chất béo: Cũng như nói trên, béo phì là một trong những nguyên nhân gây nên những bệnh lý này. Do đó, để phòng tránh tốt nhất bạn cần phải hạn chế dung nạp các món ăn nhiều dầu mỡ, chất béo, chiên rán nhiều lần.

3. Tập thể dục thường xuyên

Cách tốt nhất để chống lại những tác nhân gây bệnh, làm ảnh hưởng đến sức khỏe đó chính là thường xuyên rèn luyện bằng các bài tập thể dục thể thao. Việc vận động đúng cách sẽ giúp bạn có một cơ thể dẻo dai, sức khỏe tràn đầy để ngăn chặn sự xâm nhập của virus, vi khuẩn có hại. Mỗi ngày bạn chỉ cần dành ra khoảng 30 phút để chạy bộ, đạp xe đạp hoặc áp dụng các bài tập thể dục tốt cho người gan nhiễm mỡ như thể nhịp điệu, yoga,…để nâng cao sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch.

Uống nhiều rượu bia dễ bị gan nhiễm mỡ và xơ gan
Cách tốt nhất để chống lại những tác nhân gây bệnh, làm ảnh hưởng đến sức khỏe đó chính là thường xuyên rèn luyện bằng các bài tập thể dục thể thao.

Tùy vào độ tuổi của mỗi người mà bạn nên áp dụng các bài tập phù hợp với thể trạng và sức khỏe. Tránh việc vận động quá sức sẽ gây nên những tác dụng xấu, nhiều trường hợp còn gia tăng các nguy cơ bệnh lý. Đồng thời, hoạt động này còn giúp bạn kiểm soát tốt được cân nặng và vóc dáng của mình. Hạn chế tối đa tình trạng tăng cân, béo phì khiến cơ thể bị suy giảm chức năng gan.

4. Thăm khám sức khỏe định kỳ

Để có thể nắm rõ được tình trạng sức khỏe của bản thân cũng như kịp thời phát hiện và ngăn chặn các nguy cơ bệnh lý nguy hiểm bạn cần phải thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/ lần. Tuy nhiên, hiện nay hầu hết mọi người sẽ không có thói quen thăm khám sức khỏe do đó, nhiều bệnh lý phát triển âm thầm bên trong sẽ có nguy cơ làm hại đến sức khỏe và cả tính mạng của người bệnh. Việc thăm khám sức khỏe định kỳ mang ý nghĩa rất quan trọng đối với bản thân của mọi người, nhờ vào điều này mà bạn sẽ dễ dàng theo dõi tình trạng của bản thân.

Uống nhiều rượu bia dễ bị gan nhiễm mỡ và xơ gan
Để có thể nắm rõ được tình trạng sức khỏe của bản thân cũng như kịp thời phát hiện và ngăn chặn các nguy cơ bệnh lý nguy hiểm bạn cần phải thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/ lần.

Hơn thế nữa, hiện nay có rất nhiều các bệnh lý nghiêm trọng nhưng không xuất hiện bất kỳ dấu hiệu nhận biết nào từ bên ngoài, dẫn đến việc người bệnh không thể phát hiện và ngăn chặn kịp thời, dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng, nhiều trường hợp còn cướp đi mạng sống của bệnh nhân. Do đó, khi tiến hàng các biện pháp thăm khám tổng quát bạn có thể nhận biết và phát hiện được các nguy cơ bệnh lý từ bên trong. Từ đó, các bác sĩ chuyên khoa cũng sẽ đưa ra những phương pháp ngăn chặn và can thiệp sớm để giúp sức khỏe mau chóng hồi phục và hạn chế tốt nhất các bệnh lý nguy hiểm.

Các bác sĩ chuyên khoa cũng đã nhận định rằng, thói quen uống nhiều rượu bia dễ bị gan nhiễm mỡ và xơ gan. Tuy nhiên, bệnh lý này cũng xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau nên để có thể phòng tránh và kiểm soát tốt tính trạng bệnh, bạn cần nghiêm túc xây dựng một chế độ sinh hoạt, ăn uống phù hợp và thường xuyên thăm khám sức khỏe tổng quát tại ác cơ sở y tế có uy tín và chất lượng.

Cùng chuyên mục

BÌNH LUẬN (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Baner Vimec quảng cáo
Ẩn