Tiêm vacxin viêm gan B có bị lây nữa không? Bao lâu thì có kháng thể?

Trong bối cảnh viêm gan B ngày càng có nhiều biến chứng nguy hiểm với cơ thể người, việc tiêm vacxin phòng ngừa cũng ngày được chú trọng. Vậy thực hư, tiêm vacxin viêm gan B có bị lây nữa không? Bao lâu thì có kháng thể? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nha

Tiêm vacxin viêm gan B có bị lây nữa không?

Trên thực tế, việc tiêm vacxin không đảm bảo 100% khả năng bạn không bị lây viêm gan B nữa. Con số ghi nhận vẫn xuất hiện từ 3-5% người mắc viêm gan B sau khi tiêm vacxin phòng ngừa. Thực tế này cho thấy viêm gan B là virus có khả năng lây nhiễm rất cao, yêu cầu về ý thức phòng ngừa bệnh là tuyệt đối.

Tiêm vacxin viêm gan B có bị lây nữa không
Tiêm vacxin viêm gan B có bị lây nữa không?

Lý giải về một số nguyên nhân của việc tiêm vacxin viêm gan B không hiệu quả có thể kể đến một số điểm như sau:

 • Phác đồ tiêm phòng sai quy định. Các quy định này bao gồm về thời gian, số lượng mũi và thời gian để tiêm lại đảm bảo tiến trình thuốc hình thành cơ chế bảo vệ cơ thể trước virus
 • Vacxin tiêm phòng không chuẩn, kém chất lượng hoặc hết hạn dẫn đến khả năng bảo vệ cơ thể cũng sụt giảm
 • Bệnh nhân có sức đề kháng yếu, không đủ sức để chống chọi với virus. Trên thực tế, đây là căn bệnh phụ thuộc một phần lớn vào sức khoẻ cá nhân để có thể kéo người bệnh vượt qua được

Tiêm Vacxin viêm gan B thì bao lâu có kháng thể?

Sau khi tiêm vacxin, sau một thời gian nhất định, cơ thể sẽ bắt đầu hình thành kháng thể bảo vệ cơ thể trước virus. Mỗi người đều có cơ địa khác nhau, do đó, thời gian hình thành kháng nguyên cũng sẽ khác nhau để phù hợp với thể trạng của mỗi người. Với các loại vacxin thông thường, khoảng thời gian đó là 15 ngày. Tuy nhiên, với vacxin viêm gan B, khoảng thời gian để cơ thể bắt đầu hình thành kháng thể là 21 ngày.

Các kháng thể này cũng chưa thể phòng bệnh một cách hiệu quả mà số lượng kháng nguyên sẽ hình thành theo thời gian, tăng dần lên để hàm lượng kháng thể viêm gan B (hay còn gọi là anti-HBs) đủ từ 10 IU/L trở lên. Nồng độ kháng thể an toàn để chắc chắn phòng chống virus viêm gan B là lớn hơn 100 IU/L và siêu bền vững trước viêm gan B khi đủ 1000 IU/L.

Tiêm vacxin viêm gan B bao lâu thì có kháng thể
Tiêm vacxin viêm gan B bao lâu thì có kháng thể

Để đạt được kết quả phòng ngừa này thì điều quan trọng chính là tuân theo phác đồ điều trị. Thông thường, kháng nguyên sẽ đảm bảo tồn tại từ 10 năm đến 20 năm – một thời gian tương đối lâu. Tuy nhiên, theo thời gian, số lượng kháng nguyên sẽ chỉ có giảm dần đi, nên việc thăm khám tại các cơ sở chuyên gan mật và tiêm bổ sung sau 5 năm là vô cùng quan trọng, nhằm bổ sung kháng nguyên, tăng cường sức đề kháng bảo vệ cơ thể.

Phác đồ tiêm vacxin phòng ngừa viêm gan B

Đối với người lớn

Nếu xét nghiệm âm tính với virus viêm gan B, đồng thời chưa từng tiêm vacxin, bạn nên tuân theo phác đồ sau để đảm bảo cơ thể có đủ sức miễn dịch chống lây nhiễm bệnh

 • Mũi đầu tiêm tiêm ngay tại các cơ sở y tế chuyên gan mật
 • Mũi thứ 2 được tiêm sau đó 1 tháng
 • Mũi thứ 3 được tiêm sau mũi đầu tiên 5 tháng
 • Tiêm nhắc lại nhằm bổ sung kháng nguyên sau 5-8 năm

Với những gia đình, vợ chồng có kế hoạch sinh con, cần chủ động tiêm phòng cho cả mẹ và bố trước khi dự định mang thai 3 tháng bởi virus viêm gan B có thể lây qua một số con đường như tình dục và qua đường mang thai truyền từ mẹ sang con.

Đối với trẻ em

Trẻ em được thiết kế phác đồ riêng, cụ thể như sau:

 • Mũi 1: tiêm ngay tại các cơ sở y tế uy tín
 • Mũi thứ 2 sau mũi đầu tiên 1 tháng
 • Mũi thứ 3 tiêm cách mũi thứ 2 một tháng
 • Sau 1 năm thì tiêm mũi thứ 4

Chỉ khi tuân theo đúng phác đồ tiêm phòng này thì virus viêm gan B mới có thể hình thành kháng nguyên, dù là ở trẻ em hay người lớn, người có đề kháng yếu hay người có thể trạng tốt.

lưu ý khi tiêm vacxin viêm gan B
Những lưu ý khi tiêm vacxin viêm gan B

Những lưu ý khi tiêm vacxin viêm gan B

Dành cho những ai đang chuẩn bị tiêm vacxin viêm gan B, dưới đây là một số lưu ý quan trọng:

 • Một số trường hợp bị nhiễm trùng nhẹ vẫn có thể tiêm vacxin. Mức độ nhiễm trùng nặng nhẹ cần được có sự kiểm định và tư vấn từ các bác sĩ chuyên khoa uy tín, không tự ý và qua loa
 • Để tăng cường hiệu quả của viêm gan B, người tiêm cần hỗ trợ bằng cách xây dựng chế độ sống lành mạnh, tránh các thói quen và các chất độc hại có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ sau khi tiêm vacxin
 • Cần xét nghiệm trước khi bắt đầu tiêm vacxin và chỉ tiêm vacxin với đối tượng có kết quả âm tính với virus viêm gan B. Trong trường hợp dương tính, việc tiêm vacxin hoàn toàn vô dụng.
 • Phụ nữ đang mang thai không nên sử dụng vacxin viêm gan B. Với đối tượng này, cần được sự tư vấn và cho phép từ các bác sĩ chuyên khoa.
 • Vacxin viêm gan B chỉ có tác dụng phòng chống lây nhiễm viêm gan B, hoàn toàn không có tác dụng với các virus viêm gan A, C,… Bạn không nên chủ quan bỏ qua việc phòng ngừa các loại virus viêm gan khác.

Như vậy, trên đây là câu trả lời cho câu hỏi liệu tiêm vacxin viêm gan B có bị lây nữa không và cung cấp thông tin thời gian hình thành kháng thể trong cơ thể người của vacxin. Viêm gan B là một căn bệnh nguy hiểm, do đó, bạn và gia đình hãy chủ động phòng tránh vì một cuộc sống hạnh phúc và lành mạnh nhé!

Cùng chuyên mục

BÌNH LUẬN (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Baner Vimec quảng cáo
Ẩn