Tiêm ngừa viêm gan B cho người lớn ở đâu? Mấy mũi là đủ?

Tiêm ngừa viêm gan B cho người lớn là cách hiệu quả nhất hiện nay để phòng tránh những biến chứng vô cùng nguy hiểm về gan của căn bệnh này. Do đó, người dân nên nghiêm túc thực hiện tiêm ngừa, cũng như cẩn thận trong sinh hoạt hằng ngày để phòng bệnh viêm gan B một cách tốt nhất. Bài viết này sẽ giải đáp các thắc mắc liên quan đến địa điểm tiêm ngừa và số liều theo đúng phác đồ tiêm phòng dành cho người trưởng thành.

Tiêm ngừa viêm gan B cho người lớn ở đâu?

Nếu không được tiêm ngừa đúng cách, bệnh viêm gan B có thể dẫn đến một số biến chứng gây chết người như xơ gan, suy gan, ung thư gan,… Theo thông tin từ WHO – Tổ chức Y tế Thế giới, hiện đã có hơn 2 tỷ người trên toàn thế giới mắc phải căn bệnh này. Trong đó có khoảng 600.000 người đã chết vì viêm gan B. Không chỉ thế, Việt Nam cũng được xếp vào một trong những nước có tỷ lệ mắc viêm gan B cao.

Với những biến chứng nguy hiểm trên, tiêm ngừa viêm gan B cho người lớn hiện đã được triển khai thực hiện tại nhiều bệnh viện trên cả nước. Tuy nhiên, để thuận tiện trong quá trình theo dõi và tiêm ngừa, người dân nên tìm hiểu kỹ quy trình tại các bệnh viện trung ương, bệnh viện lớn, có uy tín trước khi tiến hành tiêm ngừa. Dưới đây là một số gợi ý về các bệnh viện rất được tin tưởng rằng về khả năng tiêm ngừa viêm gan B chính xác và hiệu quả tại 2 thành phố lớn nhất cả nước.

1. Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội

Tọa lạc tại số 70 Nguyễn Chí Thanh, Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội là một nơi nổi tiếng uy tín về tiêm phòng viêm gan B, nhất là tiêm ngừa viêm gan B cho người lớn. Đây là nơi có chuyên môn cao về phòng chống bệnh dịch, sức khỏe cộng đồng. Người muốn phòng tránh viêm gan B có thể thực hiện tiêm ngừa tại đây bởi chất lượng vaccine được đảm bảo hiệu quả cho việc phòng bệnh.

Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội
Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội

Bên cạnh đội ngũ bác sĩ tận tâm, nhiệt tình tư vấn, vaccine liên tục được cập nhật và quy trình tiêm chuẩn y khoa sẽ làm người dân yên tâm khi quyết định chọn Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội là nơi tiêm phòng viêm gan B.

Địa chỉ: số 70 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội

Số điện thoại liên hệ: (0243) 834 3537

2. Bệnh viện Nhiệt Đới Trung Ương Hà Nội

Có thể nói rằng Bệnh viện Nhiệt Đới Trung Ương Hà Nội là một trong những đơn vị đi đầu trong lĩnh vực y tế truyền nhiễm tại thủ đô nói riêng và cả khu vực miền Bắc Việt Nam nói chung. Với sự chuyên nghiệp của các y bác sĩ tại đây khi điều trị các bệnh về gan, viêm nhiễm, Bệnh viện Nhiệt Đới Trung Ương Hà Nội được rất nhiều người tin tưởng trong việc xét nghiệm, tư vấn phác đồ và tiêm ngừa viêm gan B cho người lớn.

Bệnh viện Nhiệt Đới Trung Ương Hà Nội
Bệnh viện Nhiệt Đới Trung Ương Hà Nội

Tùy vào nơi ở và làm việc của mình, người bệnh có thể chọn một trong 2 cơ sở của bệnh viện để tiến hành tiêm phòng.

Cơ sở 1: Thôn Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội.

Số điện thoại phòng tiêm vaccine: 0978667832

Cơ sở 2: số 78, đường Giải Phóng, thành phố Hà Nội.

Số điện thoại phòng tiêm vaccine: (024) 63265762

3. Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh

Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những nơi chuyên tiêm phòng uy tín nhất khu vực miền Nam với lịch sử nghiên cứu và phòng chống bệnh tật được xây dựng từ năm 1891. Nhờ các chuyên gia, bác sĩ luôn không ngừng nâng cao chuyên môn và trang thiết bị, hiện nay, viện Pasteur đã tiến hành xét nghiệm chính xác hơn 200 loại bệnh và tiêm ngừa hiệu quả nhiều loại bệnh khác nhau, trong đó có tiêm ngừa viêm gan B cho người lớn.

Viện Pasteur
Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh

Ngoài ra, điều cần lưu ý khi chọn tiêm ngừa tại viện Pasteur là cần lưu ý đến sớm để tránh mất thời gian chờ đợi.

Địa chỉ: 252, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh.

Số điện thoại liên hệ: (028) 38230352

4. Bệnh Viện Nhiệt Đới Thành phố Hồ Chí Minh

Cũng tương tự như bệnh viện Nhiệt Đới Trung Ương Hà Nội, bệnh viện Nhiệt Đới Thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm chuyên điều trị bệnh truyền nhiễm và tiêm phòng các bệnh nhiệt đới như viêm gan B.

bệnh viện Nhiệt Đới Thành phố Hồ Chí Minh
Bệnh viện Nhiệt Đới Thành phố Hồ Chí Minh

Người bị nghi mắc phải viêm gan B sẽ cảm thấy yên tâm khi được chính các giáo sư, bác sĩ hàng đầu ngành y tại bệnh viện Nhiệt Đới Thành phố Hồ Chí Minh tư vấn xét nghiệm và tiêm phòng.

Địa chỉ: số 764, đường Võ Văn Kiệt, phường 1, quận 5, thành phố Hồ Chí Minh.

Số điện thoại liên hệ: 19007297

5. Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh

Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh là bệnh viện nổi tiếng được thành lập theo hình thức liên kết giữa trường đại học và bệnh viện. Được trang bị cơ sở vật chất hiện đại cùng các giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ đầu ngành, bệnh viện Đại học Y Dược được người dân vô cùng tin tưởng về chất lượng vaccine và cả chuyên môn y học trong việc tiêm ngừa viêm gan B cho người lớn.

Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh
Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh

Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh là một lựa chọn tốt nếu người bệnh đang cần một nơi để xét nghiệm và tiêm ngừa có quy mô lớn và cơ sở vật chất hiện đại.

Địa chỉ: số 215, đường Hồng Bàng, phường 11, quận 5, thành phố Hồ Chí Minh

Số điện thoại liên hệ: 0838554269

Tiêm ngừa viêm gan B cho người lớn gồm mấy mũi?

Trên thực tế, tiêm ngừa viêm gan B cho người lớn có thể được đảm bảo phòng bệnh lên đến khoảng 90%. Tuy nhiên, điều đó còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của mỗi người. Để vaccine phòng bệnh được phát huy tối đa tác dụng khi vào cơ thể, người dân cần xét nghiệm viêm gan B trước khi tiến hành tiêm phòng.

Hai loại xét nghiệm quan trọng cần được thực hiện là HBsAg và antiHBs để cho ra kết quả kháng thể và virus trong cơ thể của mình. Từ đó, các bác sĩ, nhân viên y tế sẽ tư vấn một phác đồ thích hợp để tiêm phòng. Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy dương tính với HBsAg, nghĩa là người bệnh đã mắc bệnh viêm gan B. Điều này cũng đồng nghĩa với việc tiêm phòng sẽ không còn tác dụng ở thời điểm đó. Ngược lại, nếu kết quả dương tính với antiHBs, nghĩa là cơ thể đã có kháng thể chống lại viêm gan B, vậy nên việc tiêm phòng là không cần thiết.

tiêm mấy mũi viêm gan b người lớn?
Nên tiêm đầy đủ 3 hoặc 4 mũi để đạt kết quả tốt nhất.

Phác đồ tiêm phòng viêm gan B cơ bản nhất mà có thể áp dụng cho rất nhiều người đó là 3 hoặc 4 mũi tiêm. Sau khi hoàn thành đủ 3 hoặc 4 mũi theo đúng quy định, cơ thể sẽ bắt đầu hình thành kháng thể chống virus viêm gan B. Tiêm ngừa viêm gan B cho người lớn có thể mang đến hiệu quả lên đến 12 năm, giúp người dân yên tâm không phải lo ngại các biến chứng phức tạp khác từ căn bệnh nguy hiểm này.

Mặt khác, vaccine phòng chống bệnh viêm gan B là loại vaccine có được chế tạo từ tế bào nấm men. Vì thế, tiêm ngừa viêm gan B vẫn không đảm bảo 100% tránh được bệnh và không loại trừ khả năng mắc bệnh. Thế nên, để cơ thể hấp thụ vaccine một cách tốt nhất, người bệnh phải tuân thủ quy trình tiêm phòng một cách thật nghiêm ngặt. Tránh tình trạng không tiêm đủ số liều thuốc quy định, lượng kháng thể bị giảm vì không tiêm lại sau nhiều năm, quá trình tiêm chủng không được đảm bảo hoặc do chất lượng vaccine có vấn đề dẫn đến khả năng vẫn bị nhiễm bệnh sau khi tiêm phòng.

Tìm hiểu thêm: Một số tác dụng phụ có thể xảy ra sau tiêm phòng viêm gan B

Lịch tiêm ngừa viêm gan B cho người lớn

Lịch tiêm ngừa viêm gan B dành cho người lớn là một trong những điều quan trọng nhất cần được lưu ý kỹ khi quyết định thực hiện tiêm phòng. Bởi lẽ, nếu không tiêm đủ và đúng thì sẽ rất khó và thậm chí là không thể đạt được kháng thể chống viêm gan B.

Trình tự tiêm ngừa viêm gan B cho người lớn có thể là 3 mũi tiêm hoặc 4 mũi tiêm tùy theo tình trạng được bác sĩ chỉ định. Vì thuốc sẽ phát huy tác dụng trong thời gian dài nên thường người lớn sẽ không cần phải theo dõi kháng -HBs trong cơ thể. Nhưng nếu kháng -HBs trong cơ thể dưới 10 ml (có nguy cơ nhiễm cao) thì nên tiêm thêm mũi thuốc tăng cường.

lịch tiêm viêm gan b cho người lớn
Tùy vào tình trạng mỗi người mà bác sĩ sẽ tư vấn phác đồ khác nhau.

Cụ thể quy trình và lịch tiêm đủ 3 mũi của người trưởng thành theo phác đồ 0 – 1- 6:

 • Bước 1: Tiêm mũi 1.
 • Bước 2: Tiêm mũi 2 sau khi tiêm mũi 1 ít nhất một tháng.
 • Bước 3: Tiêm mũi 3 sau khi tiêm mũi 1 khoảng sáu tháng.

Quy trình và lịch tiêm đủ 4 mũi theo phác đồ 0 – 1 – 2 – 12:

 • Bước 1: Tiêm mũi 1
 • Bước 2: Tiêm mũi 2 sau khi tiêm mũi 1 một tháng.
 • Bước 3: Tiêm mũi 3 sau khi tiêm mũi 2 một tháng.
 • Bước 4: Tiêm mũi 4 sau khi tiêm 1 một 12 tháng.

Trong trường hợp cần tiêm khẩn cấp vì một số nguyên nhân như quan hệ với người nhiễm viêm gan B hoặc tiếp xúc với máu của họ, người bị nghi nhiễm bệnh cần được tiêm phòng trong thời gian gần nhất có thể để tăng khả năng phòng bệnh. Các bước tiến hành tiêm ngừa khẩn cấp như sau:

 • Bước 1: Tiêm mũi 1 trong thời gian sớm nhất.
 • Bước 2: Tiêm mũi 2 cách mũi 1 khoảng 7 ngày.
 • Bước 3: Tiêm mũi 3 cách mũi 2 khoảng 21 ngày.
 • Bước 4: Tiêm mũi 4 cách mũi 1 khoảng 12 tháng.

Bên cạnh việc tiêm ngừa viêm gan B cho người lớn, việc sinh hoạt lành mạnh đúng cách, cũng như hạn chế để bản thân gặp phải những tình huống có thể nhiễm bệnh viêm gan B là rất cần thiết. Viêm gan B lây qua đường máu, đường tình dục sẽ là các nguyên nhân phổ biến nhất ở người lớn. Từ những chia sẻ trên, hy vọng bạn có thể phòng bệnh bằng vaccine một cách hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm:

Cùng chuyên mục

BÌNH LUẬN (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Baner Vimec quảng cáo
Ẩn