Thực hư sự xuất hiện loại thuốc chữa viêm gan B của Mỹ

Virus viêm gan B gây nguy hiểm cùng với những ảnh hưởng tiêu cực tới cuộc sống của người mắc bệnh. Những dấu hiệu gần đây cho thấy Mỹ đã chiết xuất thành công loại thuốc chữa viêm gan B. Thực hư câu chuyện này ra sao? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thực hư loại thuốc chữa viêm gan B của Mỹ

Theo một nghiên cứu gần đây, loại thuốc Birinapant đã được cho là loại thuốc có khả năng vượt trội trong việc điều trị viêm gan B. Tuy nhiên, Birinapant trên thực tế chính là công trình nghiên cứu của các nhà nghiên cứu người Úc. Mỹ đóng vai trò là nhà sản xuất loại thuốc này.

Thực hư loại thuốc chữa viêm gan B của Mỹ
Mỹ là nơi sản xuất Birinapant

Cụ thể, ngày 22/4/2015, các nhà khoa học ở Úc đã công bố Birinapant – loại thuốc có khả năng chữa virus viêm gan B. Ông Marc Pellegrini, trưởng nhóm nghiên cứu đã chia sẻ thế này:

“Chúng tôi đã thành công 100% trong việc chữa HBV cho hàng trăm con chuột thí nghiệm. Chúng tôi hy vọng kết quả đầy hứa hẹn này cũng sẽ đạt được trong các thử nghiệm lâm sàng trên người – hiện đang được triển khai tại Melbourne, Perth và Adelaide

Tác dụng của thuốc Birinapant trong việc điều trị viêm gan B

Bên cạnh công dụng chữa bệnh viêm gan B mãn tính, Birinapant còn được dùng để chữa lao, HIV. Đặc biệt, khi sử dụng kết hợp cùng entecavir – một loại thuốc kháng virus – thì khả năng đẩy lùi viêm gan B lên tới 2 lần.

Birinapant vẫn đang trong phòng thí nghiệm để ứng dụng trên cơ thể người
Birinapant vẫn đang trong phòng thí nghiệm để ứng dụng trên cơ thể người

Như vậy, chúng ta có thể thấy tiềm năng y học cực lớn của dòng thuốc Birinapant này. Tuy nhiên, loại thuốc này vốn chỉ mới đang được thử nghiệm trên người sau khi cho thấy khả năng diệt virus trên loài chuột. Hiện thuốc đang được tiến hành thí nghiệm trên 350 người Mỹ mắc bệnh viêm gan B với rất nhiều kỳ vọng của cả thế giới.

Vậy, hiện tại đẩy lùi viêm gan B như thế nào cho hiệu quả?

Hiện nay, trong bối cảnh dòng thuốc Birinapant vẫn còn đang nằm trong viện nghiên cứu và chưa được bày bán trên thị trường, bản thân mỗi người đều cần phải có ý thức tự xây dựng kế hoạch phòng tránh viêm gan B. Kế hoạch này bao gồm một số hoạt động sau:

Thăm khám định kỳ

Thực hiện thăm khám tại các cơ sở chuyên khoa gan mật của các bệnh viện, cơ sở y tế uy tín. Việc khám chữa định kỳ này có tác dụng phát hiện bạn có bị mắc viêm gan B hay không. Nếu có, việc điều trị cũng trở nên kịp thời khi bệnh mới ở giai đoạn đầu.

Tiêm vacxin phòng bệnh viêm gan

Với những ai xét nguyện âm tính với virus viêm gan B, trong trường hợp chưa tiêm vacxin thì lời khuyên bạn nên bổ sung vacxin viêm gan B cho cơ thể.

Tuy nhiên, việc tiêm vacxin cũng không hề được phép tiêm một cách bừa bãi và tuỳ hứng mà phải được thực hiện theo lộ trình của bác sĩ.

  • Với đối tượng trẻ em
  • Mũi 1: tiêm đầu tiên
  • Mũi 2: tiêm sau đó 1 tháng
  • Sau đó 1 tháng tiếp tục cho bé tiêm thêm 1 mũi
  • Sau 4,5 năm bắt đầu tiêm nhắc lại cho trẻ
Tiêm vacxin theo lộ trình bài bản
Tiêm vacxin theo lộ trình bài bản
  • Với đối tượng người lớn, người trưởng thành
  • Mũi 1: tiêm lần đầu
  • Mũi 2 tiêm sau đó 1 tháng
  • Sau 6 tháng kể từ khi tiêm mũi đầu tiên tiếp tục tiêm mũi thứ 3
  • Sau khoảng 5 năm, hàm lượng kháng thể virus viêm gan B giảm dần, bạn tiếp tục tiêm nhắc lại nhằm bổ sung kháng thể bảo vệ gan

Xây dựng chế độ sống lành mạnh

Song song với các phương pháp tiêm vacxin, uống thuốc thì một trong những yếu tố có quyết định vô cùng quan trọng tới tình trạng của người bệnh chính là chế độ sống.

Trên thực tế, với những người có sức khoẻ điều độ, hệ miễn dịch tốt cũng góp phần lớn trong việc đẩy lùi bệnh với những ai mắc virus viêm gan B và đặc biệt xây dựng hàng rào kháng bệnh cực tốt đối với người bình thường.

Việc xây dựng chế độ sống lành mạnh này bao gồm chế độ ăn uống đủ chất, kết hợp với việc cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin, rau xanh,…Trong việc chọn lựa thực phẩm, bạn nên hạn chế các loại thức ăn cay, nóng, bởi chúng đều có ảnh hưởng tiêu cực tới cơ thể, buộc gan phải hoạt động nhiều hơn, vất vả hơn, gây quá tải chức năng gan. Về các loại đò uống, bạn cần tránh các loại đồ uống có cồn, có chất kích thích như rượu bia. Đây cũng đều là những loại đồ uống khiến gan phải hoạt động lọc thải chất độc nhiều gây mệt mỏi, quá tải, lâu ngày gây suy yếu các tế bào gan.

Tham khảo thêm: Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người mắc viêm gan B

Xây dựng chế độ sống lành mạnh, hợp lý
Xây dựng chế độ sống lành mạnh, hợp lý

Ngoài ra, việc kết hợp với một số hoạt động vui chơi lành mạnh, luyện tập nhẹ nhàng như tập yoga, đi bộ, chạy bộ nhẹ nhàng, bơi, hay các bài tập thể dục khác…cũng góp phần tăng sức đề kháng của cơ thể.

Xây dựng hệ thống giờ giấc sinh hoạt hợp lý, tránh các thói quen độc hại như ăn uống lung tung, ngủ muộn, dậy muộn khiến gan không có thời gian nghỉ ngơi, phải hoạt động liên tục để bài tiết chất độc.

Trên đây là toàn bộ giải đáp cho thắc mắc về thực hư loại thuốc chữa viêm gan B của Mỹ. Đồng thời, bài viết cũng cung cấp một số cách để phòng chống virus viêm gan B hiệu quả, an toàn mà có thể thực hiện hằng ngày trong cuộc sống.

Cùng chuyên mục

BÌNH LUẬN (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Baner Vimec quảng cáo
Ẩn