Gan nhiễm mỡ và máu nhiễm mỡ bệnh nào nguy hiểm hơn?

Gan nhiễm mỡ và máu nhiễm mỡ là hai bệnh lý có mối quan hệ mật thiết với nhau. Nếu bạn mắc phải căn bệnh gan nhiễm mỡ thì nguy cơ bị máu nhiễm mỡ rất cao và ngược lại. Theo thống kê, hiện nay có đến hơn 50% các trường hợp mắc đồng thời cả hai căn bệnh này. Do đó, nhiều người bệnh luôn có thắc mắc “Gan nhiễm mỡ và máu nhiễm mỡ bệnh nào nguy hiểm hơn?”. Để có thể hiểu thêm về 2 căn bệnh này, bạn đọc có thể tham khảo qua các thông tin đã được tổng hợp dưới đây.

Gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ là gì?

Gan nhiễm mỡ là gì?

Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể con người và nắm giữ nhiều vai trò quan trọng đối với sức khỏe. Khi gan bị tổn thương cũng đồng nghĩa với việc các chức năng như đào thải độc tố, chuyển hóa chất, tích trữ năng lượng,…đều sẽ bị suy giảm và ảnh hưởng nghiêm trọng. Hiện nay, gan nhiễm mỡ đã trở thành căn bệnh phổ biến, gặp nhiều ở những đối tượng có lối sinh hoạt và ăn uống kém khoa học.

Gan nhiễm mỡ được hiểu đơn giản như một hiện tượng gia tăng lượng mỡ thừa đang tích trữ trong cơ quan này. Theo các chuyên gia cho biết rằng, gan luôn tích trữ một hàm lượng mỡ thừa nhất định dưới 5% tổng trọng lượng của nó. Tuy nhiên, khi lượng mỡ thừa này càng gia tăng sẽ làm cho gan bị áp lực, suy giảm dần chức năng. Khi hàm lượng chất béo, mỡ thừa vượt mức hơn 5% thì được xem là bệnh gan nhiễm mỡ.

Gan nhiễm mỡ và máu nhiễm mỡ
Gan nhiễm mỡ được hiểu đơn giản như một hiện tượng gia tăng lượng mỡ thừa đang tích trữ trong cơ quan này.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng bệnh này đó là do thói quen uống nhiều bia rượu, các chất kích thích chứa nhiều cồn hoặc chế độ ăn uống không khoa học, béo phù, thừa cân, nhưng đối tượng bệnh tiểu đường, viêm gan siêu vi hoặc một số tác dụng phụ do thuốc gây ra. Thông thường, bệnh lý này sẽ được chia thành 2 loại đó là gan nhiễm mỡ do rượu và gan nhiễm mỡ không do rượu.

Bệnh lý này cũng sẽ gia tăng theo từng cấp độ khác nhau. Các chuyên gia cũng đã nghiên cứu và chia thành 3 giai đoạn bệnh là:

 • Gan nhiễm mỡ độ 1: Đây là tình trạng bệnh nhẹ nhất, lúc này hàm lượng mỡ thừa chỉ chiếm khoảng từ 5 đến 10%. Các chức năng của gan cũng có thể hoạt động bình thường, sức khỏe người bệnh không bị ảnh hưởng quá nhiều.
 • Gan nhiễm mỡ độ 2: Khi tình trạng gan nhiễm mỡ độ 1 không được can thiệp thì lượng mỡ thừa sẽ gia tăng lên khoảng từ 10 đến 20%. Giai đoạn này các chức năng của gan đã bị ảnh hưởng và suy yếu dần, một số tế bào gan cũng bị tổn thương.
 • Gan nhiễm mỡ độ 3: Lúc này lượng mỡ thừa đã tăng lên đáng kể từ hơn 25 đến 30%, nhiều trường hợp sẽ cao hơn. Lúc này người bệnh sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, các cơ quan khác cũng bị tổn thương và suy giảm chức năng. Nếu bệnh không được điều trị đúng cách sẽ có nhiều biến chứng nguy hiểm hơn như viêm gan, xơ gan, ung thư gan.

Tuy nhiên, hầu hết những người bệnh khó có thể tự nhận biết được gan nhiễm mỡ ở những giai đoạn đầu. Vì đặc trưng của căn bệnh này đó chính là phát triển âm thầm bên trong cơ thể. Người bệnh chỉ có thể tình cờ phát hiện khi tiến hành thăm khám sức khỏe định kì hoặc làm những xét nghiệm, siêu âm ở phần bụng. Đa phần chỉ khi bệnh tình bước sang các giai đoạn nặng hơn thì những triệu chứng mới bắt đầu xuất hiện rõ ràng như vàng da, mắt vàng, buồn nôn, khó tiêu, chán ăn, ăn không được ngon miệng, mệt mỏi, đau tức vùng bụng,…

Máu nhiễm mỡ là gì?

Máu nhiễm mỡ là tình trạng bệnh mà lượng mỡ thừa ứ đọng quá nhiều trong máu. Cũng giống như gan, trong máu luôn có sẵn một lượng mỡ nhất định được xác định cụ thể từ các xét nghiệm triglycerid, cholesterol,…Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy các chỉ số này đã tăng cao và vượt qua mức cho phép thì được xem là bệnh máu nhiễm mỡ.

Bệnh lý này còn được biết đến với tên gọi khác là rối loạn lipid máu hay mỡ máu cao. Nếu máu nhiễm mỡ kết hợp cùng một số nguy về tim mạch sẽ có khả năng cao mắc phải bệnh mạch vành. Đây cũng chính là nguyên nhân và một số hậu quả của những bệnh lý có mối liên quan.

Gan nhiễm mỡ và máu nhiễm mỡ
Máu nhiễm mỡ là tình trạng bệnh mà lượng mỡ thừa ứ đọng quá nhiều trong máu

Bệnh mỡ máu cao có thể xuất phát từ rất nhiều các nguyên nhân khác nhau. Thông thường sẽ gặp ở những trường hợp người lười vận động, béo phì, thừa cân, ăn uống không lành mạnh, thói quen hút thuốc lá, di truyền, tuổi tác, thường xuyên căng thẳng, áp lực hoặc do ảnh hưởng của các bệnh lý khác.

Mỡ máu cao là căn bệnh rất khó để nhận biết bằng mắt thường vì những triệu chứng của bệnh phát triển âm thầm, không có dấu hiệu cụ thế từ bên ngoài. Đặc biệt hơn, tình trạng người trẻ tuổi mắc bệnh rối loạn lipid sẽ càng khó phát hiện hơn vì bệnh sẽ phát triển thầm kín so với những tình trạng người bệnh đã cao tuổi. Do đó, hầu hết những đối tượng bệnh máu nhiễm mỡ chỉ có thể phát hiện bệnh khi tình trạng bệnh đã chuyển biến nặng hoặc tình cờ thăm khám sức khỏe định kì.

Một số triệu chứng thông thường mà những người bệnh mỡ máu cao hay gặp phải như thở gấp, đau đầu, chóng mặt, đau tức ngực, hoa mắt, nhịp tim tăng nhanh,…Đặc biệt hơn, khi bệnh đã chuyển biến sang các giai đoạn nghiêm trọng hơn  còn có thể xuất hiện các triệu chứng như đau tim, huyết áp cao, xơ vữa động mạch,…Một số trường hợp sẽ gặp phải tình trạng ban vàng dưới da nhưng không có cảm giác ngứa hoặc đau.

Gan nhiễm mỡ và máu nhiễm mỡ có mối quan hệ với nhau

Gan nhiễm mỡ và máu nhiễm mỡ là hai bệnh lý có mối liên hệ rất mật thiết với nhau. Theo nghiên cứu thì có hơn 50% các trường hợp mắc đồng thời cả hai căn bệnh này. Những đối tượng đang mắc bệnh gan nhiễm mỡ sẽ có nguy cơ cao bị máu nhiễm mỡ và ngược lại.

Gan nhiễm mỡ và máu nhiễm mỡ
Theo nghiên cứu thì có hơn 50% các trường hợp mắc đồng thời cả hai căn bệnh này.

Trường hợp gan nhiễm mỡ dẫn đến máu nhiễm mỡ:

Thông thường các acid béo từ do khi được dung nạp vào cơ thể sẽ được hấp thực qua các tế bào gan vè chuyển hóa thành cholesterol, khi lượng chất này không được đào thải triệt để thì hàm lượng dư thừa còn lại sẽ bị chuyển thành triglycerid. Chất này sẽ bắt đầu kết hợp cùng với Apoprotein được sản xuất ra từ cơ quan nội tạng lớn nhất cơ thể sau đó đưa ra ngoài dưới dạng Lipoprotein. Khi điều này diễn ra liên tục sẽ dẫn đến tình trạng rối loạn chuyển hóa cholesterol ở gan làm cho chúng tăng lên toàn phần, đồng thời gia tăng cả triglycerid và LDL.

Khi gặp phải tình trạng gan nhiễm mỡ, nếu không được điều trị từ khi bệnh mới phát triển sẽ khiến cho gan bị suy yếu các chức năng, quá trình chuyển hóa lipid cũng bị rối loạn. Do đó, đây cũng được xem là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng máu nhiễm mỡ (rối loạn lipid máu). Khi bệnh gan nhiễm mỡ càng gia tăng cũng khiến cho máu nhiễm mỡ tiến triển nghiêm trọng hơn.

Trường hợp máu nhiễm mỡ gây ra bệnh gan nhiễm mỡ:

Gan là cơ quan thực hiện chức năng chuyển hóa lipid, do đó khi hàm lượng lipid trong máu tăng nhanh sẽ khiến cho cholesterol vượt quá mức cho phép, lúc này gan không thể thực hiện được trọn vẹn nhiệm vụ của mình dẫn đến tình trạng mỡ trong máu sẽ dần tích trữ trong các tế bào gan, gây nên tình trạng gan nhiễm mỡ. Theo các chuyên gia cho biết rằng, các rối loạn của mỡ máu sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình phát triện bệnh gan nhiễm mỡ và là nguyên nhân khiến cho tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Gan nhiễm mỡ và máu nhiễm mỡ bệnh nào nguy hiểm hơn?

Gan nhiễm mỡ và máu nhiễm mỡ đều là những căn bệnh phát triển âm thầm từ bên trong và không có nhưng dấu hiệu nhận biết rõ ràng để người bệnh có thể kịp thời nhận biết và điều trị ở các giai đoạn đầu tiên. Hầu hết những người bệnh chỉ có thể phát hiện bệnh khi tình trạng sức khỏe đã trở nên  nghiêm trọng hoặc tiến hành thăm khám định kì, làm các xét nghiệm có liên quan. Khi hàm lượng mỡ thừa tích trữ nhiều trong máu và gan nếu không được đều trị kịp thời và lựa chọn phương pháp phù hợp sẽ dẫn đến rất nhiều biến chứng nghiêm trọng, nhiều nguy cơ đe dọa đến cả tính mạng của con người.

Theo nhận định của các chuyên gia thì gan nhiễm mỡ và máu nhiễm mỡ có mối quan hệ rất mật thiết với nhau. Do đó, mức độ nguy hiểm của hai bệnh lý này cũng tương đương nhau. Khi tình trạng gan nhiễm mỡ tăng cao sẽ khiến cho lượng máu nhiều mỡ nhiều hơn và ngược lại.

Biến chứng nguy hiểm của gan nhiễm mỡ :

Gan nhiễm mỡ và máu nhiễm mỡ
Tiến triển của bệnh gan nhiễm mỡ qua các giai đoạn khác nhau
 • Xơ gan: Khi gan nhiễm mỡ không được điều trị và ngăn chặn kịp thời sẽ làm cho hàm lượng mỡ thừa tăng cao và gây chèn ép, tổn thương lên các tế bào gan. Điều này sẽ làm cho gan suy giảm nghiêm trọng các chức năng, các tế bào hoạt động quá mức hình thành nên nhiều sợi xơ bên trong cơ quan này. Một số biểu hiện có thể thấy khi bệnh biến chuyển thành xơ gan như bụng trướng to lên bất thường, tay chân bị phù, xuất huyết tiêu hóa,…
 • Viêm gan: Khi hàm lượng mỡ thừa tăng cao sẽ khiến cho gan bị mất đi diện tích hoạt động, hàm lượng chất độc tồn động bên trong làm cho cơ quan này không thể hoạt động và chống lại các tác nhân gây hại. Lâu dài dãn đến tình trạng viêm gan, các tế bào gan bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn. Khi không được can thiệp sớm sẽ khiến cho gan bị bao phủ bởi một lớp mỡ dày, khiến gan mất đi hoàn toàn chức năng.
 • Ung thư gan: Đây được xem là một biến chứng nghiêm trọng có thể cướp đi tính mạng của bệnh nhân bất cứ lúc nào. Nếu tình trạng xơ gan, viêm gan không được điều trị và ức chế sẽ khiến cho gan bị tổn thương hoàn toàn, các tế bào gan dần chết đi, gây nên tình trạng ung thư gan.

Biến chứng nguy hiểm của máu nhiễm mỡ:

Gan nhiễm mỡ và máu nhiễm mỡ
Có khoảng 90% trường hợp bị nhồi máu cơ tìm do biến chứng của mảng xơ vữa vì rối loạn mỡ máu
 • Bệnh mạch vành: Những đối tượng đang bị máu nhiễm mỡ sẽ có nguy cơ cao biến chứng thành bệnh mạch vành vì lượng cholesterol và triglyceride đều tăng cao. Căn bệnh này sẽ được hình thành khi các cục máu đông và những mảng xơ vữa động mạch hình thành, điều này sẽ làm cho động mạch bị hẹp lại gây xơ vữa, ngăn chặn quá trình cung cấp máu đến tim.
 • Nhồi máu cơ tim: Khi các động mạch bị hẹp lại dẫn đến tình trạng tim không được cung cấp đủ lượng máu cần thiết sẽ gây nên tình trạng xơ vữa động mạch. Bệnh sẽ âm thầm phát triển và khiến cho cục máu đông hình thành là tắc nghẽn mạch máu nuôi tim. Lúc này tim sẽ không được cung cấp oxi, máu, chất dinh dưỡng gây nên tình trạng rối loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim.
 • Tai biến mạch máu não: Những đối tượng bị máu nhiễm mỡ sẽ có nhiều nguy cơ biến chứng thành tai biến mạch máu não nếu không được ngăn chặn và điều trị kịp thời. Có đến hơn 93% các đối tượng bị tai biến mạch máu não xuất phát từ nguyên nhân rối loạn lipid trong máu.

Cách điều trị gan nhiễm mỡ và máu nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ và máu nhiễm mỡ có rất nhiều điểm tương đồng với nhau. Hai căn bệnh này đều phát triển âm thầm và không có nhiều dấu hiệu nhận biết từ bên ngoài. Do đó, rất nhiều người không thể phát hiện được bệnh sớm để điều trị và ngăn chặn kịp thời. Tuy nhiên, nếu hai bệnh lý này phát triển nặng hơn sẽ gây ra rất nhiều các biến chứng nghiêm trọng, nhiều trường hợp còn đe dọa đến cả tính mạng của bệnh nhân.

Hiện nay, vẫn chữa các loại thuốc đặc trị về tình trạng bệnh gan nhiễm mỡ và máu nhiễm mỡ. Hầu hết các loại thuốc đều chỉ có tác dụng ức chế và ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm của bệnh. Các bác sĩ chuyên khoa cũng khuyên rằng, người bệnh cần phải kết hợp việc thay đổi chế độ dinh dưỡng cũng với các loại thuốc hỗ trợ theo chỉ định để có thể rút ngắn được thời gian điều trị và phục hồi nhanh chóng các chức năng hoạt động của gan.

1. Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh

Việc thiết lập cho mình một chế độ dinh dưỡng không chỉ là cách để điều trị bệnh gan nhiễm mỡ và máu nhiễm mỡ hiệu quả mà còn là phương pháp phòng tránh được nhiều loại bệnh gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Lựa chọn những thực phẩm dinh dưỡng để cơ thể được tăng cường sức đề kháng và chống lại các tác nhân gây hại. Đồng thời, người bệnh cũng cần hạn chế một số loại thực phẩm gây hại đến gan, làm tăng nguy cơ nhiễm mỡ. Tuy nhiên, tùy vào tuổi tác, thể trạng và mức độ bệnh của mỗi người mà bạn cần phải sử dụng liều lượng phù hợp. Sau đây là một số thực phẩm mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên người bệnh gan nhiễm mỡ và máu nhiễm mỡ nên và không nên ăn.

Gan nhiễm mỡ và máu nhiễm mỡ
Lựa chọn những thực phẩm dinh dưỡng để cơ thể được tăng cường sức đề kháng và chống lại các tác nhân gây hại.
 • Sử dụng các loại dầu thực vật tốt cho sức khỏe nhu dầu đậu nành, dầu oliu, dầu hướng dương, dầu hạt cải, dầu vừng,…Nhưng loại dầu này có chứa nhiều các hoạt chất dinh dưỡng cũng những loại vitamin cần thiết để giúp cơ thể khỏe mạnh, bảo vệ gan và hạn chế sự tích tụ mỡ thừa trong gan và máu.
 • Bổ sung chất xơ bằng cách ăn nhiều loại rau xanh, nhất là những loại rau xanh có màu đậm. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên những bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ và máu nhiễm mỡ nên bổ sung rau xanh vào thực đơn ăn uống hàng ngày để giúp làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu, đồng thời hạn chế sự tích tụ mỡ thừa trong các tế bào gan.
 • Các loại thực phẩm giàu omega 3: Omega 3 là một chất dinh dưỡng rất cần thiết cho sức khỏe, đặc biệt là những bệnh nhân đang trong tình trạng mỡ máu cao. Người bệnh nên lựa chọn các loại cá như cá trích, cá hồi, các mòi hoặc những loại hạt để bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng của mình.
 • Đảm bảo lượng carbonhydrate cho cơ thể bằng cách lựa chọn các thực phẩm như mì gạo, mì ống, bánh mì nguyên hạt.
 • Hạn chế các thực phẩm béo, nhiều đường, muối, mỡ động vật để hạn chế tối đa tình trạng mỡ thừa gia tăng. Đồng thời, điều này còn giúp người bệnh kiểm soát được tốt cân nặng của mình, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.
 • Không được lạm dụng các gia vị cay nóng như tiêu, ớt, gừng, tỏi,…tránh làm tổn thương đến gan và gia tăng hàm lượng mỡ đang tích trữ ở gan và máu.
 • Hạn chế sử dụng các món ăn chiên rán, nhiều dầu mỡ, những thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn đóng hộp chứa nhiều chất bảo quản.
 • Tuyệt đối không được uống rượu trong suốt quá trình điều trị gan nhiễm mỡ và máu nhiễm mỡ. Trong trường hợp bắt buộc cần cân nhắc sử dụng liều lượng phù hợp.

2. Kiểm soát cân nặng lý tưởng

Theo nhận định của các chuyên gia thì trọng lượng cơ thể sẽ tỉ lệ thuận với hàm lượng mỡ thừa đang tích trữ trong gan và máu. Do đó, người bệnh cần phải kiểm soát thật tốt cân nặng của mình để không làm tình trạng bệnh gan nhiễm mỡ và máu nhiễm mỡ tăng cao. Đặc biệt hơn là những người đang trong tình trạng thừa cân, béo phì cần phải áp dụng các biện pháp giảm cân an toàn và hiệu quả.

Gan nhiễm mỡ và máu nhiễm mỡ
Người bệnh cần phải kiểm soát thật tốt cân nặng của mình để không làm tình trạng bệnh gan nhiễm mỡ và máu nhiễm mỡ tăng cao.

Các bác sĩ chuyên khoa cũng đã nhận đình rằng, việc giảm cân sẽ giúp cho hàm lượng triglycerid giảm nhanh và gia tăng HDL hỗ trợ điều trị bệnh mỡ máu hiệu quả. Tuy nhiên, người bệnh cũng không nên áp dụng các phương pháp giảm cân nhanh chóng, đột ngột. Theo lời khuyên của chuyên gia thì chỉ cần duy trì giảm 0,5kg trong 1 tuần là sẽ giúp cải thiện được sức khỏe người bệnh, phục hồi các chức năng của gan hiệu quả.

3. Rèn luyện thể dục thể thao

Thường xuyên rèn luyện sức khỏe bằng các bài tập thể dục thể thao sẽ giúp ít rất nhiều cho quá trình điều trị gan nhiễm mỡ và máu nhiễm mỡ. Tùy vào từng đối tượng bệnh, tuổi tác, thể trạng và mức độ bệnh mà bạn có thể lựa chọn nhiều phương pháp vận động khác nhau. Mỗi ngày người bệnh cần dành ra khoảng 30 phút để có thể đi bộ, chạy bộ, tập thể dục nhịp điều, yoga hoặc áp dụng các bài tập thể lực để nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng.

Gan nhiễm mỡ và máu nhiễm mỡ
Thường xuyên rèn luyện sức khỏe bằng các bài tập thể dục thể thao sẽ giúp ít rất nhiều cho quá trình điều trị gan nhiễm mỡ và máu nhiễm mỡ

Hơn thế nữa, thói quen này còn giúp bạn có được một thân hình lý tưởng, kiểm soát tốt trọng lượng cơ thể, tiêu hao năng lượng dư thừa, hạn chế tình trạng tích trữ chất béo, mỡ thừa. Đồng thời, thường xuyên vận động còn giúp cho máu được lưu thông tốt hơn, ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm mà bệnh gan nhiễm mỡ và máu nhiễm mỡ có thể gây ra.

4. Kiểm tra sức khỏe định kì

Để có thể kiểm soát tốt tình trạng mỡ đang tích trữ trong gan và máu, người bệnh cần phải tiến hành thăm khám và thực hiện đúng theo các chỉ định điều trị của bác sĩ. Đồng thời các bệnh nhân gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ phải tiến hành tái khám đúng hẹn để có thể theo dõi được chính xác sự chuyển biến của hai bệnh lý này. Bên cạnh đó, việc này còn giúp cho người bệnh có thể kịp thời phát hiện các dấu hiệu xấu, sớm ngăn chặn những nguy cơ có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Những thông tin của bài viết trên đây đã giúp bạn đọc trả lời được câu hỏi “Gan nhiễm mỡ và máu nhiễm mỡ bệnh nào nguy hiểm hơn?”. Để có thể phòng tránh bệnh tốt nhất, bạn nên giữ thói quen ăn uống, sinh hoạt lành mạnh, tiến hành thăm khám sức khỏe định kì 6 tháng/ lần. Trong quá trình điều trị cần tuân thủ đúng theo các chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để cải thiện tình trạng sức khỏe tốt nhất, hạn chế tối đa các biến chứng nguy hiểm.

Cùng chuyên mục

BÌNH LUẬN (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Baner Vimec quảng cáo
Ẩn