Gan nhiễm mỡ có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm

Gan nhiễm mỡ là một bệnh lý thường xuyên hiện ở những người có thói quen ăn uống không lành mạnh, sử dụng quá nhiều bia rượu hoặc các chất kích thích. Các triệu chứng của bệnh sẽ phát triển âm thầm bên trong cơ thể, không có những dấu hiệu nhận biết rõ ràng khiến cho người bệnh khó có thể phát hiện và điều trị kịp thời. Khi các triệu kéo dài và không được ngăn chặn sớm sẽ thì gan nhiễm mỡ có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe và cả tính mạng của con người. 

Gan nhiễm mỡ gây nhiều biến chứng
Gan nhiễm mỡ có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm

Gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không?

Gan là cơ quan nội tạng đóng vai trò rất quan trọng trong việc chuyển hóa chất béo và giúp cơ thể đào thải các độc tố gây hại ra bên ngoài. Cơ quan này phải hoạt động liên tục nếu bạn có thói quen ăn uống không lành mạnh hoặc quá lạm dụng việc uống bia rượu làm ảnh hưởng đến các chức năng của gan, dần dẫn đến tình trạng gan nhiễm mỡ.

Gan nhiễm mỡ được chia thành 3 cấp độ bệnh khác nhau, biểu hiện mức độ nguy hiểm của bệnh. Khi bệnh vừa phát triển hay còn gọi là gan nhiễm mỡ độ 1 thì không có gì quá nguy hiểm, các chức năng của gan vẫn có thể hoạt động được bình thường. Lúc này lượng mỡ tích tụ trong gan chiếm khoảng hơn 5% khối lượng của cơ quan nội tạng này, khiến cho gan dần bị tổn thương. Thế nhưng, khi ở giai đoạn đầu của bệnh, bạn có thể hoàn toàn điều trị dứt điểm bằng cách thay đổi lối sinh hoạt, thiết lập chế độ ăn uống khoa học để giúp gan có thể loại bỏ đi lượng mỡ thừa và phục hồi được chức năng.

Gan nhiễm mỡ gây nhiều biến chứng
Gan nhiễm mỡ không phải là một căn bệnh quá nguy hiểm nhưng nếu hông thể phát hiện sớm và điều trị ở những giai đoạn đầu sẽ có nhiều nguy cơ khiến bệnh trở nên nghiêm trọng

Tuy nhiên, bệnh gan nhiễm mỡ lại không có những dấu hiệu nhận biết rõ ràng ở giai đoạn gan nhiễm mỡ độ 1 và gan nhiễm mỡ độ 2. Đa phần bệnh sẽ phát triển thầm lặng từ bên trong cơ thể, những triệu chứng biểu hiện bên ngoài cũng còn khá mơ hồ, dễ nhầm lẫn với những căn bệnh thông thường khác. Do đó, người bệnh thường khá chủ quan, không thăm khám sớm khiến cho tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Khi lượng mỡ thừa tăng lên và chiếm hơn 30% khối lượng của gan thì lúc này bệnh đã chuyển biến sang gan nhiễm mỡ độ 3. Các triệu chứng cũng dần xuất hiện và trở nên rõ ràng hơn. Một trong những dấu hiệu để nhận biết như vàng da, tròng trắng mắt chuyển sang màu vàng, buồn nôn, khó tiêu, thường xuyên mệt mỏi,….Nếu người bệnh không thể phát hiện và có được phương pháp điều trị phù hợp sẽ làm có nguy cơ biến chứng thành những bệnh lý nghiêm trọng, có thể đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh.

Tóm lại, gan nhiễm mỡ không phải là một căn bệnh quá nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu không thể phát hiện sớm và điều trị ở những giai đoạn đầu của bệnh sẽ có nhiều nguy cơ khiến bệnh trở nên nghiêm trọng và khó có thể phục hồi được hoàn toàn chức năng của gan. Hơn thế nữa, sẽ gia tăng tình trạng dẫn đến các biến chứng nguy hiểm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

Những biến chứng nguy hiểm mà gan nhiễm mỡ có thể gây ra

Như nói trên, các triệu chứng của gan nhiễm mỡ khó có thể phát hiện ở những giai đoạn đầu. Vì thế, bệnh sẽ dễ chuyển biển và trở nên nghiêm trọng nếu người bệnh không vô tình thăm khám sức khỏe tổng quát hoặc thực hiện các xét nghiêm chuyên khoa. Nếu không thể chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời thì gan nhiễm mỡ có thể có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như sau:

1. Xơ hóa gan

Tình trạng gan nhiễm mỡ kéo dài làm cho gan dần bị tổn thương và viêm. Hiện tượng này cũng là nguyên nhân dẫn đến việc xơ hóa gan hay sẹo gan. Khi xuất hiện các mô sẹo sẽ làm gan suy giảm hiệu suất hoạt động cũng như ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

Gan nhiễm mỡ gây nhiều biến chứng
Những biến chứng nguy hiểm mà gan nhiễm mỡ có thể gây ra

Cũng giống như gan nhiễm mỡ, xơ hóa gan không có những biểu hiện cụ thể để nhận biết sớm từ bên ngoài. Bệnh dần phát triển và trở nên nghiêm trọng với các dấu hiệu như giảm cân không xác định được nguyên nhân, chán ăn, buồn nôn, khó tiêu, da vàng,…Lâu dài sẽ phát triển thành xơ gan.

2. Xơ gan

Những triệu chứng của gan nhiễm mỡ sẽ bắt đầu biểu hiện cụ thể khi tình trạng mỡ tích tụ chiếm hơn khoảng 30% tổng trọng lượng của cơ quan nội tạng này. Lúc này gan đã bị tổn thương và mất dần các chức năng hoạt động của mình, làm gia tăng nguy cơ biến chứng thành xơ gan. Nếu người bệnh không có biện pháp ngăn ngừa hoặc tiếp tục thói quen sinh hoạt không lành mạnh sẽ làm gan bị tàn phá nghiêm trọng hơn.

Khi gan nhiễm mỡ biến chứng thành xơ gan cũng là hiện tượng mà các tế bào Kupffeer hoạt động quá mức bình thường, làm cho TGF – β tăng số lượng khiến cho Stellate sản sinh ra nhiều sợi xơ bên trong các tế bào gan. Khi sợi xơ xuất hiện càng nhiều sẽ gia tăng các tổn thương trong gan, làm gan bị hoại tử, dần biến đổi cấu trúc ban đầu. Từ đó, cơ thể bắt đầu hình thành những mô sẹo chai cứng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ quan này, dần dẫn đến căn bệnh xơ gan.

Một số biểu hiện có thể nhận biết khi bệnh dần biến chuyển sang xơ gan như chân bị phù, tiêu hóa xuất huyết, bụng trướng lên, gan hôn mê, ….Nếu tình trạng này kéo dài và không có phương pháp can thiệp sớm trong khoảng 5 năm sẽ làm gia tăng tỷ lệ tử vong đến hơn 85%.

3. Viêm gan nhiễm mỡ

Tình trạng gan nhiễm mỡ có thể hiểu đơn giản theo 2 cách là gan nhiễm đơn thuần và viêm gan nhiễm mỡ. Đối với đơn thuần thì gan chỉ đang tích tụ một lượng mỡ thừa bên trong, dần dần kích thước của gan sẽ tăng lên và không làm gan bị viêm, các chức năng của cơ quan này cũng không bị ảnh hưởng quá nhiều. Tuy nhiên, đối với trường hợp viêm gan nhiễm mỡ sẽ kèm theo các triệu chứng của loại đơn thuần và cả tình trạng gan bị viêm.

Gan nhiễm mỡ gây nhiều biến chứng
Nếu tình trạng bệnh kéo dài sẽ làm gan mất dần khả năng chống chọi lại các tác nhân gây hại bên ngoài, đặc biệt là các loại vi khuẩn, virus, kí sinh trùng.

Nếu tình trạng bệnh kéo dài và không thể can thiệp để ngăn chặn sớm sẽ làm cho lớp mở dần tăng lên, bao phủ khắp diện tích của gan và kiềm hãm hoạt động của cơ quan này. Cũng vì thế mà gan mất dần khả năng chống chọi lại các tác nhân gây hại bên ngoài, đặc biệt là các loại vi khuẩn, virus, kí sinh trùng. Do đó, viêm gan nhiễm mỡ cũng trở thành một trong những biến chứng thường gặp của bệnh gan nhiễm mỡ.

Viêm gan nhiễm mỡ xuất hiện khi gan phải chịu quá nhiều sự tấn công nguy hiểm làm cho các tế bào Kupffeer phải hoạt động tối đa công sức khiến cho các chất interluukin được phóng thích gây kích ứng lên những tế bào gan. Khi gặp phải căn bệnh này sẽ làm cho gan bị suy giảm nghiêm trọng chức năng, gia tăng gánh nặng lên cơ quan nội tạng này và dần khiến gan không còn khả năng hoạt động. Nếu không thể ngăn chặn kịp thời nhiều nguy cơ sẽ đe đọa đến tính mạng của người bệnh.

4. Bệnh não gan

Những người bệnh gan nhiễm mỡ sẽ có nguy cơ mắc phải bệnh não gan cao hơn. Đây được xem là một hội chứng với những thay đổi thất thường về tâm lý, tính cách, trí tuệ, thần kinh. Khi tình trạng bệnh phát triển thành xơ gan thì nguy cơ gặp phải hiện tượng này sẽ tăng lên khoảng hơn 70%. Thông thường sẽ có 3 loại cụ thể như:

 • Loại A: Hội chứng này thường xuất hiện sau khi gan bị suy cấp tính làm cho gan và các cơ quan nội tạng khác bị hạn chế các chức năng hoạt động.
 • Loại B: Khi máu bắt đầu không chảy qua gan sẽ dẫn đến bệnh não gan loại B. Hiện tượng này sẽ làm gan dần mất đi chức năng lọc máu.
 • Loại C: Đây là loại mà nguyên nhân chủ yếu bắt nguồn từ bệnh xơ gan cổ trường. Những dấu hiệu nhận biết thường gặp như cơ thể bị sưng nề, da vàng và rất dễ bị bầm tím.

5. Ung thư gan

Ung thư là một biến chứng rất nguy hiểm của bệnh gan nhiễm mỡ. Khi các tình trạng xơ gan, viêm gan không được ngăn chặn và điều trị kịp thơi sẽ khiến cho gan bị tổn thương nghiêm trọng hơn. Các tế bào Kupffer vẫn sẽ giải phòng ra nhiều chất gây viêm gan. Các chất này sẽ làm cho những tế bào gan dần chết đi. Khi gan bị chết đồng loại nhiều tế bào sẽ làm gia tăng biến chứng ung thư gan, đe dọa lớn đến tính mạng của người bệnh.

Gan nhiễm mỡ gây nhiều biến chứng
Khi gan bị chết đồng loại nhiều tế bào sẽ làm gia tăng biến chứng ung thư gan, đe dọa lớn đến tính mạng của người bệnh.

Thông thường, ung thư gan sẽ được chia thành hai loại đó là ung thư gan thứ phát và ung thư gan nguyên phát. Một số biểu hiện của căn bệnh này như đau bụng, da vàng, sụt cân không rõ nguyên do, thường xuyên đổ mồ hôi,…đôi lúc sẽ xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi, ngứa da, nổi mề đay, đau lưng, phân chuyển sang màu trắng hoặc vàng nhạt.

Đối với những trường hợp gan nhiễm mỡ đã biến chứng thành ung thư gan thì sự sống sẽ còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Để có thể duy trì tuổi thọ thêm vài năm người bệnh cần phát hiện bệnh sớm, có phương pháp điều trị thích hợp, tinh thần và thể trạng bệnh phải ổn định. Còn trong trường hợp bệnh đã phát hiện đến giai đoạn cuối thì các phương pháp hỗ trợ chỉ giúp kéo dài thời gian sống khoảng từ 3 đến 6 tháng.

6. Ung thư biểu mô tế bào gan

Ung thư biểu mô tế bào gan cũng là một trong những biến chứng thường gặp của bệnh gan nhiễm mỡ. Theo một số nghiên cứu thì loại bệnh này có mối liên quan đến bệnh béo phì và cả tiểu đường loại 2. Tuy nhiên, tình trạng gan nhiễm mỡ sẽ hiếm nguy cơ biến chứng cao hơn gấp 10 lần so với 2 căn bệnh còn lại. Do đó đối với những trường hợp đang mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu nếu không sớm phát hiện và can thiệp kịp thời sẽ làm gia tăng biến chứng thành ung thư biểu mô tế bào gan.

Cách kiểm soát gan nhiễm mỡ hiệu quả

Gan nhiễm mỡ tuy là một căn bệnh không quá nguy hiểm nếu kịp thời phát hiện và điều trị đúng phương pháp. Tuy nhiên, khi bệnh không được can thiệt và kiểm soát sớm sẽ dẫn đến những hệ lụy nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe và cả tính mạng của người bệnh. Do đó, để có thể ngăn chặn những biến chứng nghiêm trọng xảy ra, người bệnh cần chú ý một số vấn đề sau đây:

1. Theo dõi và tái khám đúng hẹn

Trước hết để có thể phát hiện sớm nhất có thể, bạn cần phải giữ thói quen thăm khám sức khỏe tổng quát định kỳ để có thể theo dõi tình trạng hoạt đông của gan. Bên cạnh đó, khi đang điều trị, bệnh nhân cũng cần tuân thủ đúng các chỉ định của bác sĩ, đặc biệt là phải tái khám đúng hẹn để nắm rõ quá trình phát triển của lượng mỡ trong gan. Để có thể chẩn đoán và thăm khám sức khỏe của gan, các bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành siêu âm và xét nghiệm chuyên khoa.

Gan nhiễm mỡ gây nhiều biến chứng
Khi đang điều trị, bệnh nhân cũng cần tuân thủ đúng các chỉ định của bác sĩ, đặc biệt là phải tái khám đúng hẹn để nắm rõ quá trình phát triển của lượng mỡ trong gan.
 • Siêu âm ổ bụng: Đây là phương pháp thường xuyên được thực hiện để có thể phát hiện được các dấu hiệu bất thường của gan và chẩn đoán gan nhiễm mỡ đúng nhất. Kết quả siêu âm cho thấy gan đang bắt đầu tăng âm cũng chứng tỏ bạn đang mắc bệnh gan nhiễm mỡ.
 • Xét nghiệm máu: Bác sĩ chuyên khoa sẽ thực hiện các xét nghiệm để có thể nắm rõ được các chỉ số AST(SGOT), ALT (SGPT), AP và GGT. Nếu các chỉ số xét nghiệm gan nhiễm mỡ tăng lên quá mức so với khoảng trung bình thì có khả năng cao bạn đang mắc phải căn bệnh này.

2. Điều trị nghiêm túc theo chỉ định

Hiện nay, gan nhiễm mỡ vẫn chưa có thuốc đặc trị nên người bệnh cần phải thực sự nghiêm túc thực hiện đúng theo hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa kèm với chế độ sinh hoạt khoa học. Dưới đây là một số loại thuốc có thể hỗ trợ điều trị bệnh gan nhiễm mỡ.

 • Choline: Thường sẽ được chỉ định sử dụng cho những trường hợp bị gan nhiễm mỡ do bia rượu. Loại thuốc này sẽ hỗ trợ làm giảm các triệu chứng của bệnh, đồng thời hạn chế sự tổn thương cho gan.
 • Acid amin: Những loại thuốc có thể bổ sung acid amin được sử dụng nhằm mục đích giúp gan giải độc, hòa tan và ngăn chặn sự lây lan của lượng mỡ thừa trong gan.
 • Nhóm thuốc statin: Rosuvastatin và pravastatin là hai loại thuốc được sử dụng nhiều nhất để hỗ trợ cải thiện chức năng của gan.
 • Các loại vitamin: Người bệnh cần được bổ sung nhiều loại vitamin vào cơ thể để hỗ trợ bảo vệ các tế bào gan, đồng thời ngăn ngừa sự tích tụ chất béo trong cơ quan này.

Người bệnh không nên tự ý sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Khi áp dụng phương pháp điều trị bằng thuốc, bạn cần phải nghiêm túc thực hiện và sử dụng đúng liều lượng hướng dẫn để không làm cho bệnh trở nên trầm trọng.

3. Chăm sóc sức khỏe tại nhà

Ngoài việc hỗ trợ bằng thuốc và thường xuyên thăm khám để có thể kiểm soát tốt tình trạng bệnh gan nhiễm mỡ, bạn cũng cần kết hợp với những phương pháp tại nhà, thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh, thường xuyên tập thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe, đẩy lùi bệnh nhanh chóng.

Gan nhiễm mỡ gây nhiều biến chứng
Người bệnh gan nhiễm mỡ cần bổ sung các loại thực phẩm giàu chất xơ, viatmin, các chất dinh dưỡng cần thiết như rau xanh, hoa quả tươi, cá, thịt trắng, các loại hạt, đậu,..
 • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp bạn nhanh chóng cải thiện được tình trạng sức khỏe. Người bệnh gan nhiễm mỡ cần bổ sung các loại thực phẩm giàu chất xơ, viatmin, các chất dinh dưỡng cần thiết như rau xanh, hoa quả tươi, cá, thịt trắng, các loại hạt, đậu,..
 • Bên cạnh đó, phải hạn chế và tránh xa các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ, chất béo, cholesterol, đạm để không làm gia tăng lượng mỡ tích tụ trong gan.
 • Tuyệt đối không được sử dụng bia rượu trong suốt thời gian điều trị bệnh. Khi dung nạp quá nhiều rượu bia vào cơ thể sẽ khiến có gan bị tổn thương nhiều hơn, nguy cơ gặp phải những biến chứng nguy hiểm càng gia tăng.
 • Uống nhiều nước mỗi ngày, đặc biệt là những loại nước uống tốt cho người bị gan nhiễm mỡ như trà xanh, nước ép bưởi, nước ép táo, nước ép củ cải đường,…
 • Thường xuyên rèn luyện thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch để chống lại các tác nhân gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là cơ quan nội tạng đang bị tổn thương.
 • Đồng thời, kiểm soát cân nặng và thực hiện chế độ giảm cân an toàn để giảm bớt lượng mỡ đang tích tụ trong cơ thể và gan.

Thực tế, gan nhiễm mỡ có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe gan, mà còn đe dọa trực tiếp đến tính mạng của những người bệnh. nếu bệnh không thể phát hiện và kiểm soát kịp thời sẽ dễ dẫn đến những hệ lụy không mong muốn. Vì thế, để bảo vệ sức khỏe tốt nhất, bạn nên giữ thói quen thăm khám sức khỏe định kỳ để có thể theo dõi tình trạng cơ thể của bản thân.

Cùng chuyên mục

BÌNH LUẬN (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Baner Vimec quảng cáo
Ẩn