Gan nhiễm mỡ độ 3 có nguy hiểm? Chữa khỏi được không?

Gan nhiễm mỡ độ 3 là giai đoạn cuối cũng là mức độ nguy hiểm nhất của căn bệnh liên quan đến gan này. Lúc này lượng mỡ thừa tích trữ trong cơ quan nội tạng đã chiếm hơn khoảng 25% tổng khối lượng của gan. Hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị dành riêng cho bệnh lý này, tuy nhiên khi được thăm khám và chẩn đoán bệnh cụ thể, người bệnh sẽ được các bác sĩ chuyên khoa đưa ra phác đồ điều trị phù hợp, kết hợp cùng những phương pháp chữa bệnh tại nhà sẽ giúp bệnh được cải thiện tốt hơn.

Gan nhiễm mỡ độ 3 có nguy hiểm?
Gan nhiễm mỡ độ 3 là giai đoạn cuối cũng là mức độ nguy hiểm nhất của căn bệnh liên quan đến gan này.

Gan nhiễm mỡ độ 3 có nguy hiểm?

Gan nhiễm mỡ là bệnh lý xuất phát chủ yếu từ thói quen ăn uống không lành mạnh của người bệnh. Việc dung nạp quá nhiều chất béo, các thực phẩm có hại cho gan hoặc những loại thức uống ngọt, chất kích thích như rượu bia sẽ làm gia tăng nguy cơ gặp phải căn bệnh này. Khi tình trạng mỡ thừa chiếm hơn khoảng 5% trọng lượng của gan thì được xem là bệnh gan nhiễm mỡ.

Bệnh lý này sẽ được chia thành 3 giai đoạn khác nhau. Ở thời điểm mới phát bệnh hay được gọi là gan nhiễm mỡ độ 1, lượng mỡ thừa không chiếm quá nhiều, các hoạt động của gan vẫn có thể diễn ra bình thường, sức khỏe người bệnh cũng không bị ảnh hưởng. Đồng thời, ở giai đoạn này sẽ không xuất hiện bất kỳ dấu hiệu nào có thể nhận biết từ bên ngoài. Người bệnh chỉ có thể tình cờ phát hiện khi thực hiện một số xét nghiệm và siêu âm ở bụng. Nếu có thể kịp thời phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu thì ban có thể hoàn toàn điều trị dứt điểm và phục hồi được chức năng của gan nhanh chóng.

Gan nhiễm mỡ độ 3 có nguy hiểm?
Các cấp độ của gan nhiễm mỡ và mức độ nguy hiểm thể hiện qua từng giai đoạn khác nhau.

Tuy nhiên, đa phần người bệnh khó có thể nhận biết được tình trạng bệnh nếu không có thói quen khám sức khỏe định kỳ 6 tháng / lần. Dần dần lượng mỡ thừa tăng cao, khiến bệnh chuyển biến sang gan nhiễm mỡ độ 2, nghiêm trọng hơn là gan nhiễm mỡ độ 3. Lúc này người bệnh cũng bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu rõ ràng hơn như vàng da, màu mắt chuyển dần sang vàng, đau tức vùng bụng bên phải, buồn nôn, mệt mỏi, chán ăn, sụt cân không rõ nguyên nhân,…Nếu tình trạng này không được nhanh chóng can thiệp bằng các biện pháp chuyên khoa thì dễ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như xơ gan, viêm gan, nặng hơn là ung thư gan, có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

Cũng chính vì thế mà các bác sĩ chuyên khoa đã nhận định rằng, gan nhiễm mỡ độ 3 rất nguy hiểm. Nếu người bệnh chủ quan và không tiến hành các biện pháp điều trị thì sẽ làm gia tăng lượng mỡ thừa đang tích tụ trong các tế bào gan. Lâu dài sẽ làm gan mất đi các chức năng hoạt động của mình, gây tổn thương nghiêm trọng đang cơ quan nội tạng lớn nhất của cơ thể và ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

Gan nhiễm mỡ độ 3 có chữa được không?

Trong y học, hiện nay vẫn chưa có loại thuốc đặc trị để chữa được các triệu chứng của căn bệnh gan nhiễm mỡ. Nếu gan nhiễm mỡ vẫn còn ở giai đoạn đầu thì chỉ cần thực hiện các biện pháp điều trị tại nhà như thay đổi chế độ sinh hoạt, thiết lập chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh, thường xuyên rèn luyện sức khỏe để nâng cao sức đề kháng, cải thiện nhanh các chức năng của gan. Tuy nhiên, khi gan nhiễm mỡ đã bắt đầu chuyển sang giai đoạn nặng hơn, đặc biệt là gan nhiễm mỡ độ 3 thì cần phải kết hợp giữa thuốc Tây y với các phương pháp hỗ trợ từ bên ngoài. Thế nhưng, lúc này lượng mỡ thừa đang tích tụ trong gan đã lên đến hơn 25% nên các chức năng của cơ quan nội tạng này nên việc chữa trị sẽ trở nên khó khăn hơn. Hơn thế nữa, các chức năng của gan sẽ không thể được phục hồi hoàn toàn giống như trạng thái ban đầu. Tất các các biện pháp điều trị đều chỉ có thể giúp ngăn chặn và hỗ trợ cải thiện sức khỏe. Thời gian chữa bệnh cũng sẽ tùy thuộc vào tình trạng bệnh cũng như thể trạng sức khỏe của mỗi người.

Gan nhiễm mỡ độ 3 có nguy hiểm?
Trong y học, hiện nay vẫn chưa có loại thuốc đặc trị để chữa được các triệu chứng của căn bệnh gan nhiễm mỡ.

Cũng chính vì thế mà người bệnh gan nhiễm mỡ độ 3 nếu muốn cải thiện sức khỏe nhanh chóng và phục hồi được chức năng của gan, đẩy lùi bệnh tốt nhất thì phải nghiêm túc thực hiện đúng theo các chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Đồng thời phải thường xuyên chăm sóc bản thân tại nhà, bổ sung nhiều thực phẩm có lợi cho gan và sức khỏe, hạn chế uống rượu bia và các món ăn có chứa nhiều chất béo, mỡ động vật. Ngoài ra, còn phải nâng cao sức khỏe bằng cách tập luyện thể dục thể thao tại nhà để giúp cơ thể có khả năng kháng lại các tác nhân gây hại cho sức khỏe, phòng tránh các biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng đến tính mạng của người bênh gan nhiễm mỡ độ 3.

Cách chữa gan nhiễm mỡ độ 3 hiệu quả

Gan nhiễm mỡ độ 3 nếu không thể được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ làm gia tăng nguy cơ bị biến chứng thành viêm gan, xơ gan hoặc ung thư gan. Tùy vào mức độ bệnh và sức khỏe của mỗi người mà các bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị để giúp ngăn chặn và giải quyết định các triệu chứng của bệnh. Cho dù trong y học vẫn chưa thể nghiên cứu ra được loại thuốc để điều trị dứt điểm tình trạng gan nhiễm mỡ độ 3, thế nhưng người bệnh sẽ được kê các đơn thuốc giúp kiểm soát tốt lượng mỡ thừa, cholesterol trong máu và gan. Đồng thời, được các bác sĩ hướng dẫn những phương pháp chăm sóc sức khỏe ngay tại nhà.

Để có thể giúp cho các triệu chứng của gan nhiễm mỡ độ 3 được thuyên giảm và hạn chế sự chuyển biến thành các bệnh lý nghiêm trọng hơn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh, bạn nên tuân thủ các nguyên tắc điều trị sau đây.

1. Sử dụng thuốc Tây

Đối với tình trạng gan nhiễm mỡ độ 3, người bệnh cần phải nhanh chóng tiến hành thăm khám và uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ. Tùy vào lượng mỡ thừa đang tích tụ trong tế bào gan mà các chuyên gia sẽ kê đơn thuốc phù hợp giúp người bệnh có thể kiếm soát tốt hàm lượng các chất độc hại đang làm tổn thương đến chức năng của gan. Dưới đây là những loại thuốc mà người bệnh gan nhiễm mỡ sẽ được bác sĩ chuyên khoa chỉ định sử dụng:

Gan nhiễm mỡ độ 3 có nguy hiểm?
Đối với tình trạng gan nhiễm mỡ độ 3, người bệnh cần phải nhanh chóng tiến hành thăm khám và uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ.
 • Một số loại vitamin: Người bệnh gan nhiễm mỡ cần cung cấp các loại vitamin bổ ích cho sức khỏe để có thể kiểm soát tốt lượng mỡ thừa, đẩy nhanh quá trình hòa tan chất béo đang tích trữ trong gan, giúp gan nhanh chóng phục hồi chức năng của mình và ngăn chặn các tác nhân có hại làm tổn thương đến cơ quan nội tạng này. Một số loại vitamin mà người gan nhiễm mỡ độ 3 cần sử dụng như vitamin nhóm B, vitamin C, vitamin E,….
 • Choline: Đây là loại thuốc được chỉ định sử dụng thường xuyên cho những đối tượng bệnh gan nhiễm mỡ do rượu bia. Choline sẽ có công dụng giúp các triệu chứng của bệnh được thuyên giảm, hạn chế các sự tổn thương gây ảnh hưởng đến cơ quan này, kiểm soát tốt lượng mỡ thừa đang tích trự trong gan.
 • Methionnin: Loại thuốc này là một trong những loại acid amin thường xuyên xuất hiện trong các đơn thuốc giúp điều trị bệnh gan nhiễm mỡ độ 3. Thuốc có tác dụng thúc đẩy các quá trình hòa tan chất béo, mỡ thừa đang ứ đọng trong gan, đồng thời giúp cho lượng mỡ thừa giảm đi đáng cả, cải thiện tình trạng bệnh hiệu quả.
 • Những loại acid amin: Đa phần những loại thuốc thuộc nhóm acid amin sẽ được chỉ định để dùng cho những đối tượng bệnh liên quan đến gan, suy nhược cơ thể, mỡ bị rối loạn chuyển hóa,…

2. Áp dụng các bài thuốc Đông y

Bên cạnh việc điều trị bệnh gan nhiễm mỡ độ 3 theo y học hiện đại, sử dụng các loại thuốc tây kiểm soát tình trạng bệnh thì bạn cũng có thể chữa gan nhiễm mỡ các thuốc Đông y. Những nguyên liệu của các bài thuốc này đều được lấy từ nhiều loại thảo dược quý có sẵn trong tự nhiên nên sẽ đảm bảo được độ an toàn cho người bệnh. Đặc biệt hơn, khi áp dụng các bài thuốc Đông y trị gan nhiễm mỡ đúng cách sẽ giúp cho người bệnh hấp thu các dưỡng chất tốt hơn, thúc đẩy quá trình đào thải chất béo, hỗ trợ bảo vệ gan và phục hồi các chức năng hoạt động.

Gan nhiễm mỡ độ 3 có nguy hiểm?
Bên cạnh việc điều trị bệnh gan nhiễm mỡ độ 3 theo y học hiện đại, sử dụng các loại thuốc tây kiểm soát tình trạng bệnh thì bạn cũng có thể áp dụng một số bài thuốc Đông y.

Một số bài thuốc mà người gan nhiễm mỡ độ 3 có thể áp dụng để kiểm soát tốt tình trạng bệnh như:

 • Bài thuốc 1: 6g cam thảo, 12g phục linh, 8g chỉ xác, 12g bạch truật, 12g sài hồ, 8g xuyên khung, 8g hương phụ, 8g thanh bì.
 • Bài thuốc 2: 4g cam thảo sao, 12g bán hạ chế, 8g trần bì, 16g bạch linh, 12g hậu phác, 12g thương truật.
 • Bài thuốc 3: 16g bạch truật, 8g sa nhân, 12g hoài sơn, 8g cát cánh, 12g phục linh, 6g cam thảo, 12g ý dĩ nhân, 12g đẳng sâm, 12g biển đậu, 12g liên nhục.
 • Bài thuốc 4: 6g sinh đại hoàng, 4g cam thảo, 12g đào nhân, 12g xích thược, 8g sài hồ, 8g chỉ xác, 8g xuyên khung, 8g cát cánh, 12g đào nhân, 8g hồng hoa, 12g ngưu tất.

3. Chữa gan nhiễm mỡ độ 3 bằng thuốc nam

Do hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị về căn bệnh gan nhiễm mỡ, đặc biệt là những tình trạng bệnh nặng. Đa phần các phương pháp chữa trị chỉ hỗ trợ kiểm soát và ngăn chặn các biến chứng nghiêm trọng của bệnh. Vì thế, nhiều người bệnh đã kết hợp rất nhiều các cách điều trị, trong đó các biện pháp dân gian được đúc kết từ xa xưa cũng đã mang lại hiệu quả rất cao trong việc cải thiện các triệu chứng của bệnh. Tùy vào thể trạng cũng như dấu hiệu bệnh của đối tượng gan nhiễm mỡ mà bạn có thể lựa chọn các nguyên liệu hỗ trợ chữa trị tại nhà. Một số nguyên liệu thường được sử dụng trong các bài thuốc nam chữa gan nhiễm mỡ như nghệ, mật ong, rau cần, lô hội, vỏ bưởi, nấm linh chi, mướp đắng, cà gai leo, táo mèo, lá mật gấu,…

Dưới đây là một gợi ý để chữa gan nhiễm mỡ độ 3 bằng vỏ bưởi tại nhà an toàn và hiệu quả:

Gan nhiễm mỡ độ 3 có nguy hiểm?
Vỏ bưởi cũng là một trong những nguyên liệu thường xuyên được sử dụng trong các bài thuốc dân gian để điều trị bệnh gan nhiễm mỡ tại nhà.

Chuẩn bị nguyên liệu:

 • Vỏ bưởi
 • Bình thủy tinh
 • Nước lọc

Cách thực hiện:

 • Đem vỏ bưởi rửa và ngâm với nước muối pha loãng, sau đó đem cắt thành sợi nhỏ, để ráo nước.
 • Phơi vỏ bưởi dưới nắng to hoặc sao cho vàng.
 • Dùng một bình thủy tinh có nắp đậy đẻ bảo quản lượng vỏ bưởi khô.
 • Mỗi ngày nên dùng khoảng 50g vỏ bưởi khô để sắc lấy nước uống.
 • Người bệnh nên kiên trì mỗi ngày để giúp cho các triệu chứng của bệnh gan nhiễm mỡ độ 3 thuyên giảm.

4. Chăm sóc sức khỏe tại nhà

Ngoài việc áp dụng các bài thuốc Tây, Đông y hay các mẹo dân gian thì người bệnh gan nhiễm mỡ phải nhanh chóng thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt và nâng cao sức khỏe bản thân bằng các bài tập thể thao tại nhà. Điều này sẽ giúp ích cho việc điều trị và cải thiện nhanh chóng tình trạng bệnh. Cũng bởi vì thói quen ăn uống là nguyên nhân chủ yếu gây nên căn bệnh gan nhiễm mỡ. Để có thể giảm bớt lượng mỡ đang tích trữ trong cơ quan này, người bệnh cần phải thiết lập cho mình một chế độ dinh dưỡng khoa học và lành mạnh.

Gan nhiễm mỡ độ 3 có nguy hiểm?
Thường xuyên rèn luyện sức khỏe gan và cơ thể bằng các bài tập thể dục tại nhà như yoga, chạy bộ, đi bộ,…
 • Cung cấp nhiều rau xanh vào bữa ăn hàng ngày để bổ sung chất xơ, các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Những loại rau xanh đậm màu còn giúp bạn cải thiện nhanh chóng các chức năng của gan, giảm thiểu tính trạng tích tụ mỡ thừa, phòng tránh các vi khuẩn, virus tấn công vào cơ thể.
 • Hạn chế các loại thực phẩm chứa nhiều đạm, chất béo, mỡ động vật, cholesterol,…Đồng thời, tuyệt đối không được sử dụng bia rượu, các chất kích thích trong suốt quá trình điều trị bệnh.
 • Người bệnh cũng không nên ăn các món ăn cay, nóng, chiên, rán, nhiều dầu, các thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều chất bảo quản.
 • Thường xuyên rèn luyện sức khỏe gan và cơ thể bằng các bài tập thể dục tại nhà như yoga, chạy bộ, đi bộ,…Chỉ cần dành ra khoảng 30 phút mỗi ngày là bạn có thể giúp sức đề kháng được nâng cao, cải thiện sức khỏe gan, phục hồi các chức năng hoạt động, đẩy lùi các triệu chứng của gan nhiễm mỡ.

Bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc “Gan nhiễm mỡ độ 3 có nguy hiểm? Chữa khỏi được không?”. Tuy nhiên, tình trạng bệnh lúc này đã chuyển biến nặng nên việc điều trị sẽ trở nên khó khăn và không thể phục hồi hoàn toàn được các chức năng của cơ quan đang bị tổn thương này. Dù áp dụng bất kỳ biện pháp nào, người bệnh cũng cần tham khảo trước với ý kiến của bác sĩ để được đưa ra lời khuyên tốt nhất.

Cùng chuyên mục

BÌNH LUẬN (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Baner Vimec quảng cáo
Ẩn