Gan nhiễm mỡ độ 3: Triệu chứng và phác đồ điều trị

Gan nhiễm mỡ độ 3 là tình trạng biến chứng nghiêm trọng của bệnh gan nhiễm mỡ. Lúc này các chức năng của gan đã bắt đầu bị rối loạn nặng nề, có nguy cơ dẫn đến hiện tượng xơ gan, ung thư gan. Do đó, người bệnh cần nắm rõ các triệu chứng để có thể phát hiện và điều trị nhanh chóng để không gây nên những biến chứng nghiêm trọng hơn.

Gan nhiễm mỡ độ 3 là gì?

Gan nhiễm mỡ là tình trạng mà sự tích tụ mỡ thừa trong gan vượt quá 5% khối lượng của nó. Căn bệnh này được chia thành 3 giai đoạn khác nhau. Đối với gan nhiễm mỡ cấp độ 1 sẽ không gây ảnh hưởng quá nhiều đến chức năng của gan. Dần dần bệnh sẽ tiến vào giai đoạn gan nhiễm mỡ cấp độ 2, lượng tích tụ mỡ được tăng lên và hoạt động của gan cũng dần bị hạn chế.

Gan nhiễm mỡ độ 3
Gan nhiễm mỡ cấp độ 3 là tình trạng biến chứng nghiêm trọng của bệnh gan nhiễm mỡ.

Nếu lúc này người bệnh không phát hiện kịp thời và có biện pháp điều trị phù hợp sẽ khiến cho các triệu chứng bệnh tăng cao và chuyển sang cấp độ 3. Lúc này lượng mỡ thừa chứa trong gan đã chiếm hơn 30% khối lượng gan. Khi ấy sẽ làm cho các mao mạch, tĩnh mạch, động mạch bị hạn chế và cản trở trong quá trình vận chuyển chất dinh dưỡng và máu đi nuôi cơ thể. Khi bệnh nhân được thăm khám và thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán sẽ thấy được độ lây lan của các nhu mỡ ra các bộ phận khác của cơ thể.

Gan nhiễm mỡ độ 3 cũng là giai đoạn nguy hiểm và nghiêm trọng nhất của căn bệnh gan nhiễm mỡ thường gặp. Khi rơi vào tình trạng này, bệnh nhân hoàn toàn có nguy cơ biến chứng thành ung thư gan, xơ gan nếu không có cách ngăn chặn và điều trị phù hợp. Khi những biến chứng xuất hiện thì người bệnh phải chấp nhận tình trạng sống chung với bệnh vì lúc này hoàn toàn không có biện pháp để điều trị, những phương pháp hỗ trợ chỉ giúp kéo dài sự sống cho bệnh nhân.

Nguyên nhân gan nhiễm mỡ độ 3

Nguyên nhân chính để dẫn đến tình trạng gan nhiễm mỡ độ 3 là do sự chủ quan và những dấu hiệu không rõ ràng của bệnh ở độ 1 và độ 2. Tuy nhiên, tình trạng bệnh gan nhiễm mỡ có thể xuất hiện do thói quen sinh hoạt không khoa học, lạm dụng rượu bia quá nhiều, các tiền sử bệnh khác. Một số nguyên nhân thường gặp như:

Gan nhiễm mỡ độ 3
Thói quen ăn uống có mối quan hệ trực tiếp đến sức khỏe của gan.
  • Rượu bia: Đây là nguyên nhân chiếm tỉ lệ đối tượng người bệnh gan nhiễm mỡ nhiều nhất. Rượu có chứa nồng độ ethanol rất cao gây ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động và chức năng của gan. Việc uống quá nhiều rượu bia khiến cho cơ thể không thể đào thải được các chất độc hại, mỡ thừa, chất béo ra khỏi cơ thể nên tích tụ dần dẫn đến tình trạng bệnh gan nhiễm mỡ.
  • Chế độ ăn uống: Thói quen ăn uống có mối quan hệ trực tiếp đến sức khỏe của gan. Khi bạn ăn uống không hợp lý, dung nạp quá nhiều các thực phẩm có chứa  cholesterol khiến cho gan chịu gánh nặng nhiều hơn, hoạt động yếu dần.
  • Ý thức chủ quan: Thông thường mọi người không có thói quen khám định kỳ khiến cho những bệnh không có dấu hiệu nhận biết rõ ràng càng phát triển dần lên. Gan nhiễm mỡ cũng là một trong số đó, những triệu chứng bệnh không thể hiện rõ ra bên ngoài nên nếu người bệnh không cẩn thận và chủ quan sẽ khiến cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
  • Một số nguyên nhân khác: Bên cạnh những yếu tố trên, bệnh gan nhiễm mỡ còn có thể xuất hiện đối với những đối tượng béo phì, tiền sử bệnh gan, suy dinh dưỡng, rối loạn di truyền,…

Triệu chứng gan nhiễm mỡ độ 3

Gan nhiễm mỡ là căn bệnh không có quá nhiều dấu hiệu nhận biết từ bên ngoài. Thế những khi bệnh chuyển biến thành gan nhiễm mỡ độ 3 thì các triệu chứng cũng dần trở nên rõ ràng và đễ nhận biết hơn.

Gan nhiễm mỡ độ 3
Khi gan bị giảm chức năng sẽ làm cho hệ tiêu hóa bị ảnh hướng dẫn đến việc thức ăn bị ứ đọng lại không thể chuyển hóa nên dẫn đến tình trạng chướng bụng, khó chịu.
  • Bị vàng da: Đây là triệu chứng dễ nhận biết nhất đối với người bệnh gan nhiễm mỡ độ 3. Có khoảng 90% các đối tượng bị vàng da mắc phải căn bệnh liên quan đến gan. Khi các chức năng của gan dần bị suy yếu thì các chất động bên trong cơ thể bị ứng đọng do không đào thải ra bên ngoài được. Lượng Bilirubin bắt đầu gia tăng và lan rộng ra khắp cơ thể khiến cho người bệnh xuất hiện triệu chứng vàng da.
  • Buồn nôn, mệt mỏi thường xuyên: Khi gan bị giảm chức năng sẽ làm cho hệ tiêu hóa cũng bị ảnh hưởng. Vì thế, người bệnh thường xuyên có cảm giác buồn nôn, ăn không tiêu, chán ăn, người hay mệt mỏi.
  • Chướng bụng: Cũng như nói trên, khi hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng sẽ làm cho thức ăn bị ứ đọng lại không thể chuyển hóa nên dẫn đến tình trạng chướng bụng, khó chịu.
  • Gan phình to: Khi xét nghiệm sẽ thấy rõ kích thước của gan tăng lên đáng kể vì lượng mỡ bên trong quá nhiều.

Gan nhiễm mỡ độ 3 có nguy hiểm không?

Gan nhiễm mỡ độ 3 là giai đoạn cuối của gan nhiễm mỡ và cũng là cấp độ nguy hiểm nhất của bệnh. Lúc này gan bắt đầu phình to do lượng mỡ đã chiếm hơn khoảng 30% khối lượng của cơ quan này. Sự gia tăng các nhu mỡ càng cao dẫn đến tình trạng lây lan sang các bộ phận khác.

Gan nhiễm mỡ độ 3
Gan nhiễm mỡ độ 3 là giai đoạn cuối của gan nhiễm mỡ và cũng là cấp độ nguy hiểm nhất của bệnh.

Cũng chính vì thế người bệnh sẽ có nguy cơ rất cao biến chứng thành những căn bệnh nguy hiểm hơn như ung thu gan, xơ gan, viêm gan B,…Do đó, trước hết người bệnh cần phải phát hiện để có thể chẩn đoán mức độ chính xác nhất. Đối tượng mắc bệnh gan nhiễm mỡ độ 3 phải sống chung với bệnh và dần áp dụng các biện pháp điều trị để có thể kéo dài sự sống. Đặc biệt, khả năng có thể chữa khỏi hoàn toàn là vô cùng thấp. Người bệnh cần thường xuyên thăm khám để có thể nắm rõ được tình trạng phát triển của bệnh cũng như những nguy cơ biến chứng thành ung thư gan.

Bên cạnh đó, những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ độ 3 còn bị ảnh hưởng đến các chức năng khác của cơ thể như rối loạn kinh nguyệt, tắc rong kinh, teo tinh hoàn, cương dương,…Do đó, việc áp dụng các biện pháp điều trị cùng với lối sống lành mạnh, khoa học cũng phần nào giúp cho tình trạng bệnh được cải thiện theo thời gian. Lúc này người bệnh cần sự can thiệp đặc biệt của các phương pháp y tế và những loại thuốc đặc hiệu.

Phác đồ điều trị gan nhiễm mỡ độ 3

1. Chẩn đoán

Khi xuất hiện những dấu hiệu bất thường của cơ thể, nhất là triệu chứng vàng da, khó tiêu, chán ăn, đau tức ngực, bụng trong thời gian kéo dài thì bạn đang có nguy cơ mắc phải căn bệnh gan nhiễm mỡ độ 3. Để có thể biết được chính xác tình trạng cũng như mức độ bệnh, bạn cần nhanh chóng tìm đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và tiến hành chẩn đoán. Các bác sĩ sẽ dùng một trong hai phương pháp sau để chẩn đoạn được bệnh gan nhiễm mỡ độ 3:

  • Siêu âm gan: Khi thực hiện phương pháp này, các bác sĩ sẽ dựa vào độ sáng của gan để có thể chẩn đoán được giai đoạn mắc bệnh. Nếu đối tượng đang ở trong giai đoạn gan nhiễm mỡ độ 3 thì các nhu mô và độ hút âm sẽ mạnh hơn, sự tăng âm bắt đầu lan tỏa mạnh mẽ. Đồng thời, những đường tĩnh mạch và cơ hoành của han cũng bị mờ dần.
  • Sinh thiết gan: Các bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành chích gan để làm xét nghiệm với những tế bào gan. Sau khi phân tích kỹ lưỡng sẽ đưa ra được nhận định chính xác nhất về tình trạng sức khỏe của gan.

2. Phác đồ điều trị gan nhiễm mỡ độ 3

Sau khi đã được chẩn đoán và nhận định người bệnh gan nhiễm mỡ độ 3 sẽ được chỉ định nằm viện để điều trị. Cũng bởi khi bước vào giai đoạn này, bạn nhân có thể ngất bất cứ lúc nào hoặc xuất hiện các biến chứng nghiêm trọng đến tính mạng của người bệnh. Hơn thế nữa, nếu không được sự can thiệp của y học thì nhiều nguy cơ dẫn đến ung thư gan, xơ gan mạn,…không thể cứu chữa được.

Tùy vào tình trạng sức khỏe và nguyên nhân gây bệnh mà các bác sĩ theo dõi và đưa ra phác đồ điều trị riêng. Tuy nhiên việc được các bác sĩ thăm khám thường xuyên, kê đơn thuốc và theo dõi chặt chẽ chế độ sinh hoạt, ăn kiêng hàng ngày sẽ giúp cho người bệnh được ngăn chặn các nguy cơ dẫn đến những biến chứng xấu hơn.

Gan nhiễm mỡ độ 3
Chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh đóng vai rò quan trọng trong việc điều trị bệnh ở giai đoạn 3.

Hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu cụ thể về các loại thuốc điều trị bệnh gan nhiễm mỡ độ 3. Thông thường bệnh nhân sẽ được chỉ định sử dụng một số loại thuốc đặc hiệu như hóa chất tổng hợp để giúp lượng máu trong gan giảm nhanh chóng.

Nếu kiên trì điều trị và thực hiện đúng theo hướng dẫn của bác sĩ thì người bệnh có khả năng phục hồi và cải thiện khoảng sau 3 đến 6 tháng. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn phải tích cực duy trì chế độ tập luyện, ăn uống lành mạnh để có thể kiểm soát tốt nhất tình trạng bệnh. Đây là phương pháp điều trị vô cùng quan trọng mà người bệnh nào cũng phải tuân thủ để các triệu chứng gan nhiễm mỡ dần cải thiện, chức năng gan được phục hồi.

Theo lời khuyên của các bác sĩ thì những bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ độ 3 không cần phải kiêng hoàn toàn những thực phẩm có chữa protein. Thực tế protein là chất rất cần thiết cho cơ thể, hỗ trợ tái tạo các tế bào gan nhanh chóng. Thế nhưng, người bệnh sẽ được đưa ra chế độ dinh dưỡng phù hợp để có thể hấp thụ protein hợp lý. Người bệnh cũng cần hạn chế lượng muối, ăn nhiều rau củ quả, trái cây tươi mỗi ngày.

Để điều trị bệnh gan nhiễm mỡ độ 3 cần phải có thời gian lâu dài, kết hợp nhiều phương pháp điều trị để giúp chức năng của gan dần được hồi phục. Để có thể nắm rõ được tình trạng bệnh, bạn cần tái khám đúng hẹn để kịp thời ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm.

Bài viết trên đây là tổng hợp tất cả những thông tin cần thiết về giai đoạn gan nhiễm mỡ độ 3. Hy vọng bạn đọc sẽ hiểu hơn về căn bệnh này, kịp thời phát hiện và điều trị để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tính mạng của bản thân.

Cùng chuyên mục

BÌNH LUẬN (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Baner Vimec quảng cáo
Ẩn