Gan nhiễm mỡ độ 1 có cần uống thuốc không? Uống thuốc gì?

Gan nhiễm mỡ độ 1 là tình trạng bệnh mới phát, hàm lượng mỡ thừa tích tụ trong cơ quan nội tạng này còn khá ít và không làm ảnh hưởng nhiều đến các chức năng hoạt động của gan. Tuy nhiên, bệnh lý này lại phát triển âm thầm bên trong, khó có thể nhận biết để điều trị kịp thời ở giai đoạn đầu. Vì thế cũng rất nhiều người lo lắng với thắc mắc “Gan nhiễm mỡ độ 1 có cần uống thuốc không? Uống thuốc gì?”. Để có thể biết được các chữa bệnh an toàn và hiệu quả nhất, người bệnh nên tham khảo những thông tin có trong bài viết sau đây.

Gan nhiễm mỡ độ 1 có cần uống thuốc không?
Gan nhiễm mỡ độ 1 là tình trạng bệnh mới phát, hàm lượng mỡ thừa tích tụ trong cơ quan nội tạng này còn khá ít và không làm ảnh hưởng nhiều đến các chức năng của gan.

Gan nhiễm mỡ độ 1 có nguy hiểm không?

Gan nhiễm mỡ là hiện tượng lượng mỡ trong gan không được đào thải và dần tích tụ khiến cho gan bị tổn thương và ảnh hưởng đến các chức năng hoạt động thường ngày. Trong thực tế, trong cơ quan nội tạng này vẫn luôn chứa một lượng mỡ thừa nhất định với hàm lượng dưới 5%. Khi lượng chất béo, mỡ thừa và các chất độc hại bị ứ đọng và tích tụ dần vượt lên chiếm tỷ lệ hơn 5% so với tổng khối lượng của cơ quan này dẫn đến căn bệnh gan nhiễm mỡ.

Bệnh lý này sẽ chia thành 3 giai đoạn, biểu hiện cho hàm lượng mỡ tích tụ và mức độ nghiêm trọng của gan nhiễm mỡ. Khi người bệnh mắc phải căn bệnh gan nhiễm mỡ độ 1, lúc này tình trạng mỡ thừa đang tồn đọng trong gan chiếm khoảng từ 5 đến 10%. Khi ấy các chức năng của gan cũng không bị ảnh hưởng nhiều, hoạt động đào thải, chuyển hóa chất,…vẫn diễn ra bình thường. Do đó, gan nhiễm mỡ độ 1 nếu được phát hiện sớm và có biện pháp điều trị thích hợp sẽ không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của người bệnh.

Gan nhiễm mỡ độ 1 có cần uống thuốc không?
Gan nhiễm mỡ độ 1 là mức độ bệnh nhẹ không quá nguy hiểm đối với sức khỏe người bệnh.

Tuy nhiên, tình trạng gan nhiễm mỡ độ 1 lại không có xuất hiện các dấu hiệu để nhận biết được từ bên ngoài. Do đó, nhiều người bệnh không thể tự phát hiện nếu không tiến hành những phương pháp xét nghiệm, siêu âm hoặc thăm khám sức khỏe định kỳ. Cũng chính vì lý do này mà đa phần các bệnh nhân chỉ nhận biết được gan nhiễm mỡ khi tình trạng bệnh đã chuyển biến nặng hơn.

Tóm lại, bệnh gan nhiễm mỡ độ 1 là mức độ bệnh nhẹ không quá nguy hiểm đối với sức khỏe người bệnh. Người bệnh chỉ cần giữ thói quen thăm khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/ lần để có thể kịp thời phát hiện các dấu hiệu của bệnh ở giai đoạn đầu tiên. Điều này sẽ hỗ trợ rất tốt cho quá trình điều trị bệnh, đồng thời hạn chế được các biến chứng và chuyển biến nghiêm trọng của bệnh lý này.

Gan nhiễm mỡ độ 1 có cần uống thuốc không? Uống thuốc gì?

Gan nhiễm mỡ độ 1 xuất hiện khi người bệnh có thói quen sinh hoạt, ăn uống không điều độ, khoa học hoặc thường xuyên dung nạp các thực phẩm có hại, thức uống chữa nhiều cồn, đặc biệt là rượu bia. Đây cũng được xem là nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng tích trữ mỡ thừa bên trong gan và cơ thể. Khi bạn cung cấp quá nhiều các chất độc hại, chất béo vào cơ thể sẽ khiến cho gan bị quá tải, các hoạt động đào thải, chuyển hóa chất không thể diễn ra thuận lợi, dần khiến cho gan bị suy giảm chức năng gây tích tụ mỡ thừa.

Gan nhiễm mỡ độ 1 có cần uống thuốc không?
Trong y học hiện đại  vẫn chữa có loại thuốc nào được công nhận cụ thể về công dụng chữa trị được bệnh gan nhiễm mỡ

Do tình trạng gan nhiễm mỡ độ 1 không quá nguy hiểm và rất thường gặp nên việc điều trị cũng không quá khó khăn. Nếu người bệnh có thể kịp thời phát hiện được bệnh lý này khi hàm lượng mỡ thừa chỉ khoảng 5 đến 10% tổng trọng lượng của gan thì có thể ngăn chặn sự phát triển của nó bằng cách thay đổi nhanh thói quen sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Đa phần những trường hợp này cũng không cần phải sử dụng thuốc để điều trị.

Vì trong y học hiện đại  vẫn chữa có loại thuốc nào được công nhận cụ thể về công dụng chữa trị được bệnh gan nhiễm mỡ. Hầu hết, khi được thăm khám và chẩn đoán cụ thể, bệnh nhân sẽ được kê những đơn thuốc nhầm ức chế sự phát triển của mỡ thừa, phục hồi chức năng của gan và cải thiện sức khỏe người bệnh. Do đó, nhiều chuyên gia khuyên rằng, đối với những đối tượng bệnh gan nhiễm mỡ độ 1 không nhất thiết phải sử dụng thuốc để điều trị. Biện pháp hiệu quả và an toàn nhất là chăm sóc sức khỏe ngay tại nhà và thực hiện đúng các hướng dẫn của chuyên gia để giúp gan phục hồi được hoàn toàn chức năng, đào thải tốt lượng mỡ thừa và ngăn ngừa sự chuyển biến sang các giai đoạn nghiêm trọng hơn.

Cách điều trị gan nhiễm mỡ độ 1 hiệu quả

Đối với những người bệnh gan nhiễm mỡ độ 1, cách điều trị hiệu quả và tốt nhất đó chính là nhanh chóng thay đổi lối sống thường ngày, thiết lập chế độ ăn uống lành mạnh, thường xuyên rèn luyện nâng cao sức khỏe sẽ giúp các triệu chứng của bệnh được thuyên giảm đáng kể. Dưới đây là một số phương pháp mà người bệnh gan nhiễm mỡ độ 1 có thể áp dụng tại nhà.

1. Hạn chế rượu bia

Rượu bia là một trong những nguyên nhân chiếm tỉ lệ cao nhất khiến cho bạn mắc phải căn bệnh gan nhiễm mỡ. Trong loại thức uống này có chứa nhiều chất độc hại và nồng độ cồn rất cao. Khi người bệnh lạm dụng và sử dụng nhiều sẽ khiến cho cơ thể không thể đào thải ra hết bên ngoài, dẫn đến tình trạng tích tụ. Thông thường, theo một số nghiên cứu thì chỉ có khoảng 10% các chất độc có trong bia rượu được đào thải ra ngoài cơ thể qua đường bài tiết, mồ hôi, hơi thở. Hầu hết khoảng gần 90% hàm lượng độc tố sẽ được giữ lại trong cơ thể, đặc biệt là cơ quan nội tạng lớn nhất.

Gan nhiễm mỡ độ 1 có cần uống thuốc không?
Người có thói quen thường xuyên uống bia rượu sẽ có nguy cơ cao mắc phải căn bệnh gan nhiễm mỡ và nhiều các bệnh lý liên quan đến gan.

Người có thói quen thường xuyên uống bia rượu sẽ có nguy cơ cao mắc phải căn bệnh gan nhiễm mỡ và nhiều các bệnh lý liên quan đến gan. Vì thế, để có thể ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, người bệnh tuyệt đối không được sử dụng quá nhiều bia rượu trong suốt thời gian điều trị. Nếu bệnh nhân không thực hiện được việc này sẽ làm cho hàm lượng mỡ thừa càng gia tăng, khả năng dẫn đến gan nhiễm mỡ độ 2, độ 3 rất cao.

2. Bổ sung các thực phẩm dinh dưỡng

Để có thể giúp người bệnh có được một sức đề kháng tốt và tăng cường hệ miễn dịch, đẩy lùi các triệu chứng của gan nhiễm mỡ, bạn cần phải tìm hiểu và bổ sung nhiều các thực phẩm có lợi cho gan, giàu hoạt chất và các vitamin cần thiết. Các bác sĩ dinh dưỡng luôn đưa ra những lời khuyên hữu ích để giúp người bệnh có thể thiết lập cho mình một chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh. Điều này cũng giúp cho người bệnh giảm nhanh lượng mỡ thừa đang tích tụ, tái tạo và làm lành một số tế bào bị tổn thương và hạn chế các biến chứng nguy hiểm.

Gan nhiễm mỡ độ 1 có cần uống thuốc không?
Để đẩy lùi các triệu chứng của gan nhiễm mỡ, bạn cần phải tìm hiểu và bổ sung nhiều các thực phẩm có lợi cho gan, giàu hoạt chất và các vitamin cần thiết.

Một số thực phẩm mà người bị gan nhiễm mỡ độ 1 nên bổ sung vào thực đơn ăn uống hàng ngày như:

  • Rau xanh: Đây được xem là nhóm thực phẩm mà người bệnh cần phải bổ sung hàng ngày. Trong rau xanh, đặc biệt là các loại rau có màu đậm sẽ chứa rất nhiều chất xơ giúp cho cơ thể giảm bớt hàm lượng mỡ thừa dung nạp hàng ngày, đồng thời những khoáng chất có lợi trong thực phẩm này còn giúp người bệnh gia tăng sức khỏe, chống lại các tác nhân gây hại cho cơ thể. Người bệnh nên bổ sung rau vào thực đơn ăn uống của mình để giúp gan được bảo vệ tốt hơn và giảm thiếu hàm lượng cholesterol có trong máu và gan. Một số loại rau xanh có lợi cho sức khỏe gan như : rau cần, cải xoăn, xà lách, bắp cải, rau ngót, súp lơ xanh,…
  • Trái cây tươi: Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên rằng, người bệnh gan nhiễm mỡ độ 1 nên ăn nhiều loại trái cây tươi mỗi ngày để cung cấp vitamin cần thiết cho cơ thể. Đồng thời, những loại trái cây như cam, táo, bưởi, chanh,…có thể sử dụng làm nước ép để giúp cơ thể thanh lọc, mát gan, giải độc gan hiệu quả.
  • Dầu thực vật: Vì những đối tượng gan nhiễm mỡ không nên sử dụng quá nhiều các thực phẩm béo, nhiều mỡ. Do đó, các bác sĩ khuyên rằng, người bệnh nên sử dụng dầu thực vật thay cho mỡ động vật. Những loại dầu như dầu đậu tương, dầu lạc, dầu oliu,…cũng góp phần vào việc làm giảm bớt lượng cholesterol có trong gan và máu. Đối với những người gan nhiễm mỡ độ 1 nên sử dụng dầu thực vật với liều lượng 1g/kg trọng lượng cơ thể.
  • Cá không béo: Để không phải dung nạp quá nhiều các thực phẩm gây béo, đồng thời kiểm soát tốt cân nặng, người bệnh nên lựa chọn các loại cá không béo để bổ sung vào thực đơn ăn uống của mình.

3. Kiêng một số thực phẩm

Bên cạnh việc bổ sung các thực phẩm bảo vệ gan và hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị gan nhiễm mỡ, bạn cũng cần chú ý hạn chế một số thực phẩm, món ăn có khả năng làm tình trạng bệnh thêm trầm trọng. Người đang bị gan nhiễm mỡ độ 1 nên chú ý kiêng một số loại thực phẩm sau đây:

Gan nhiễm mỡ độ 1 có cần uống thuốc không?
Bên cạnh việc bổ sung các thực phẩm bảo vệ gan và hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị gan nhiễm mỡ, bạn cũng cần chú ý hạn chế một số thực phẩm
  • Mỡ động vật, thực phẩm béo: Khi dung nạp quá nhiều các thực phẩm có hàm lượng chất béo cao, cũng như mỡ động vật sẽ khiến bạn không thể kiểm soát tốt cân nặng và gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ. Do đó, để cải thiện nhanh nhất các triệu chứng của bệnh, bạn cần phải hạn chế sử dụng các thực phẩm này.
  • Thịt đỏ: Thịt đỏ cũng là một trong những thực phẩm mà người bệnh nên cân nhắc trước khí sử dụng. Tuy hàm lượng dinh dưỡng trong các loại thịt này khá cao, nhưng đối với những người bị gan nhiễm mỡ nếu dung nạp quá nhiều protein sẽ khiến cho gan phải chịu thêm nhiều gánh nặng. Tốt nhất người bệnh nên thay thế protein bằng các thực phẩm khác hoặc sử dụng với liều lượng cho phép.
  • Đồ ăn cay nóng, chiên rán: Gan sẽ dễ dàng bị suy giảm các chức năng và không hoạt động tốt được khi bạn thường xuyên ăn những món ăn cay nóng, chiên rán, nhiều dầu mỡ. Đặc biệt là các món ăn nhanh, thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn có chứa nhiều chất bảo quản.
  • Thực phẩm ngọt, nhiều đường: Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên dừng thói quen ăn quá nhiều các thực phẩm ngọt, món ăn nhiều đường như bánh kẹo, trà sữa, trái cây nhiều đường,…

4. Ngủ trước 23 giờ, tinh thần thoải mái

Để có thể điều trị bệnh hiệu quả và rút ngắn được thời gian chữa trị, người bệnh gan nhiễm mỡ nên giữ tình thần thật vui vẻ và thoải mái, hạn chế căng thẳng, lo âu, suy nghĩ tiêu cực. Bên cạnh đó, cần phải rèn luyện thói quen ngủ trước 23 giờ và phải ngủ đủ 8 tiếng hàng ngày. Theo một số nghiên cứu thì gan sẽ bắt đầu thực hiện chức năng đào thải vào khoảng 1 giờ đến 3 giờ đêm và hoạt động tốt nhất khi cơ thể đang trong tình trạng ngủ sâu giấc. Cũng chính vì vậy mà người bệnh gan nhiễm mỡ độ 1 cần phải tập cho mình lối sinh hoạt này để hỗ trợ gan thực hiện chức năng hiệu quả hơn, đồng thời giảm bớt các áp lực, giúp cơ thể đào thải độc tố và mỡ thừa tốt nhất.

5. Tập luyện thể dục thể thao

Những đối tượng bệnh gan nhiễm mỡ độ 1 nên tăng cường tập luyện thể dục thể thao để giúp sức khỏe được tăng cường, đồng thời nâng cao hệ miễn dịch giúp cơ thể chống lại các tác nhân xấu ảnh hưởng đến sức khỏe. Các bài tập mà người bệnh có thể áp dụng ngay tại nhà như chạy bộ, đi bộ, đạp xe đạp hoặc những bài tập yoga hỗ trợ tốt cho gan. Hơn thế, khi thường xuyên rèn luyện thể lực sẽ giúp cho người bệnh kiểm soát tốt cân nặng của mình, hỗ trợ giảm mỡ thừa và cân nặng hiệu quả, an toàn.

Những thông tin trong bài viết này đã giúp bạn đọc giải đáp đươc câu hỏi “Gan nhiễm mỡ độ 1 có cần uống thuốc không? Uống thuốc gì?” và đưa ra một số biện pháp điều trị hiệu quả ngay tại nhà. Tuy nhiên, để có thể biết được chính xác tình trạng bệnh, bạn nên thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín để được nhận thêm nhiều lời khuyên hữu ích của các bác sĩ chuyên khoa.

Cùng chuyên mục

BÌNH LUẬN (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Baner Vimec quảng cáo
Ẩn