Điều trị xơ gan bằng các bài thuốc Đông y lưu truyền

Điều trị xơ gan bằng các bài thuốc Đông y cũng là một trong những phương pháp được rất nhiều người bệnh áp dụng bởi nó sử dụng nhiều loại thảo dược từ thiên nhiên, rất an toàn và lành tính. Xơ gan là căn bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của gan và cơ thể, nếu không kịp thời ngăn chặn và có biện pháp điều trị phù hợp sẽ gây nên nhiều biến chứng nghiêm trọng, thậm chí là cướp đi tính mạng của con người. 

Bệnh xơ gan theo Đông y

Xơ gan là tình trạng bệnh mãn tính gây tổn thương nghiêm trọng đến cấu trúc, các chức năng của gan cũng dần bị suy giảm và mất đi hoàn toàn nếu không được phát hiện để điều trị kịp thời. Đặc biệt hơn, căn bệnh này lại không có quá nhiều các triệu chứng đặc trưng để nhận biết ở những giai đoạn đầu. Bệnh thường phát triển âm thầm từ bên trong nên người bệnh khó có thể phát hiện sớm để ngăn chặn và cải thiện tình trạng sức khỏe gan nhanh chóng.

Điều trị xơ gan bằng các bài thuốc Đông y
Theo Đông y thì tình trạng bệnh xơ gan sẽ được liệt kê vào 3 tạng, đó là Thận, Tỳ và Can.

Trong y học cổ truyền thường miêu tả căn bệnh này quá các chứng như cổ trướng, thủy cổ, phúc trướng hay tích tụ,…Nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng bệnh xơ gan đó chính là do chế độ dinh dưỡng không lành mạnh, lạm dụng nhiều bia rượu, viêm do do nhiễm virus hoặc một số trường hợp như nhiễm độc hóa chất, tắc mật trong thời gian lâu dài.

Theo Đông y thì tình trạng bệnh xơ gan sẽ được liệt kê vào 3 tạng, đó là Thận, Tỳ và Can. Hiện tượng này xuất phát chỉ yếu từ thủy thấp, huyết ứ, khí trệ trong cơ thể gây nên những hư tổn thận dương, thận âm. Bệnh lý này sẽ được chia thành nhiều thể khác nhau dưa trên các triệu chứng của người bệnh. Tùy vào thể bệnh của từng đối tượng mà thầy thuốc sẽ chẩn đoán và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Bệnh xơ gan sẽ phát triển theo từng giai đoạn khác nhau, khi bệnh không được điều trị và ngăn chặn kịp thời sẽ dễ chuyển biến sang các mức độ nghiêm trọng hơn, nhiều trường hợp đe dọa trực tiếp đến tính mạng của con người. Ở giai đoạn đầu, các chức năng của gan vẫn chữa bị ảnh hưởng nhiều, những tế bào gan khỏe mạnh vẫn còn bù trừ cho nhau để thực hiện các hoạt động bên trong cơ thể, do đó người bệnh vẫn sẽ không xuất hiện các dấu hiệu nhận biết ở bên ngoài.

Điều trị xơ gan bằng các bài thuốc Đông y
Tùy vào thể bệnh của từng đối tượng mà thầy thuốc sẽ chẩn đoán và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Tuy nhiên, khi bệnh không được can thiệp để ngăn chặn kịp thời sẽ làm cho gan bị tổn thương nghiêm trọng hơn, dần bị suy giảm các chức năng rõ rệt. Lúc này người bệnh cũng sẽ xuất hiện một số triệu chứng đặc trưng hơn nhu vàng da, sụt cân đột ngột, đau tức vùng sườn bên phải, khó tiêu, chán ăn,…Đặc biệt hơn, khi xơ gan bước gan giai đoạn cuối, cùng chính là mức độ nguy hiểm nhất của bệnh sẽ khiến cho người bệnh gia tăng các tổn thương, chức năng gan hoàn toàn bị ảnh hưởng và không còn khả năng hoạt động. Giai đoạn này sẽ rất khó để điều trị và dường như không thể phục hồi được chức năng của cơ quan nội tạng này. Các phương pháp điều trị, kể cả Đông y, y học hiện đại đều chỉ mang tính chất ức chế nhằm ngăn chặn sự phát triển nặng hơn của xơ gan.

Các bài thuốc Đông y lưu truyền điều trị xơ gan

Để có thể hỗ trợ điều trị bệnh xơ gan hiệu quả, trước hết người bệnh cần phải thăm khám và chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh. Dựa vào nhiều yếu tố, đặc biệt là giai đoạn đang mắc bệnh của từng đối tượng và trong y học cổ truyền sẽ có các bài thuốc khác nhau để giúp cho triệu chứng xơ gan được khắc phục và dần cải thiện. Tuy nhiên, người bệnh cũng không nên tự ý áp dụng bất kì bài thuốc nào nếu chưa được sự hướng dẫn và chỉ định của các chuyên gia.

Sau đây là một số bài thuốc Đông y hỗ trợ điều trị bệnh xơ gan hiệu quả mà người bệnh có thể tham khảo.

1. Bài Huyết phủ trục ứ thang gia giảm

Đây là bài thuốc được áp dụng cho các trường hợp bệnh xơ gan mới phát, các biểu hiện của bệnh còn chưa rõ ràng, gan vẫn có thể thực hiện được các chức năng hoạt động bên trong cơ thể. Khi sử dụng bài thuốc này người bệnh sẽ cải thiện được một số tình trạng như mệt mỏi, chán ăn, đầy bụng,…

Chuẩn bị nguyên liệu: 12g đương qui, 8g sinh địa, 12g ngưu tất, 8g hồng hoa, 8g cát cánh, 6g cam thảo, 8g địa long, 15g tang bạch bì đều, 12g sài hồ, 6g chỉ xác, 8g xuyên khung, 12g xích thược, 8g xuyên bối, 10g ma hoàng đều, 20g đào nhân.

Cách thực hiện:

 • Đem tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị để sắc lấy nước uống.
 • Người bệnh nên sử dụng mỗi ngày 1 thang thuốc để giúp tình trạng bệnh được cải thiện.
 • Tùy vào tình trạng, độ tuổi và những biểu hiện của người bệnh mà các chuyên gia có thể gia giảm các thành phần của bài thuốc.

2. Bài Tiêu dao tán thêm Ngũ bì ẩm gia giảm

Khi tình trạng xơ gan đã biến chuyển sang giai đoạn nghiêm trọng hơn (F2 +F3), chức năng gan dần bị suy giảm, cơ thể người bệnh cũng yếu đi, các triệu chứng bệnh cũng trở nên rõ ràng hơn thì người bệnh có thể áp dụng bài thuốc Đông y sau đây để ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm. Bài tiêu dao tán thêm ngũ bì ẩm gia giảm sẽ hỗ trợ điều trị kiện tỳ, hoạt huyết, lợi thủy, sơ can.

Điều trị xơ gan bằng các bài thuốc Đông y
Các bài thuốc Đông y lưu truyền điều trị xơ gan

Chuẩn bị nguyên liệu: 12g sài hồ, 12g bạch truật, 12g đan sâm, 8g đại phúc bì, 12g qui đầu, 12g bạch linh, 8g chỉ thực, 12g tang bì, 10g xích thược, 12g đẳng sâm, 8g trần bì, 3g sinh khương.

Cách thực hiện:

 • Dùng tất các các vị thuốc thảo được trong thang thuốc trên đem sắc cùng lượng nước vừa phải để lấy nước uống.
 • Người bệnh xơ gan giai đoạn toàn phát cần duy trì uống mỗi ngày 1 thang.
 • Khi người bệnh có thêm các triệu chứng như sốt nhẹ, lưỡi đỏ, chân tay nóng,…thì sẽ được chỉ định thêm một số thành phần khác.

3. Bài Bát trân thang, Thập toàn đại bổ

Nếu bệnh xơ gan ở những giai đoạn trên không thể phát hiện và tìm ra phương pháp điều trị phù hợp sẽ khiến cho bệnh trở nặng, chuyển thành xơ gan cổ trướng, gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Lúc này các tế bào gan đã bị tổn thương hoàn toàn, chức năng của cơ quan này cũng không thể hoạt động được nữa nên người bệnh sẽ cảm thấy khó chịu, mệt mỏi, xuất hiện nhiều triệu chứng đặc trưng riêng. Do đó, mọi biện pháp điều trị trong thời gian này chỉ có thể hỗ trợ ngăn chặn và ức chế sự phát triển của các mô sẹo để kéo dài sự sống cho bệnh nhân chứ không thể hồi phục được chức năng của gan.

Chuẩn bị nguyên liệu: 12g kỉ tử, 4g trích thảo, 12g ý dĩ, 12g sa tiền, 12g hoài sơn, 12g đan sâm, 12g hoàng kỳ, 8g xuyên khung, 12 bạch thược, 20g thục địa, 12g qui đầu, 6g cam thảo, 12 bạch linh, 12g bạch truật, 16g đẳng sâm.

Cách thực hiện:

 • Dùng một lượng nước vừa phải để đun sôi các nguyên liệu có trong bài thuốc trên.
 • Khi những tinh chất của các vị thuốc hòa tan vào nhau thì tắt bếp.
 • Lọc lấy phần nước thuốc để uống hết trong một ngày.
 • Người bệnh xơ gan nên sử dụng thường xuyên để hạn chế tối đa các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng con người.

Một số lưu ý khi điều trị xơ gan bằng bài thuốc Đông y

Điều trị xơ gan bằng các bài thuốc Đông y lưu truyền là phương pháp sử dụng nhiều vị thuốc từ thiên nhiên nên rất lành tính, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng. Tuy nhiên để có thể áp dụng cách này hiệu quả, người bệnh cần phải tiến hành thăm khám và chẩn đoán cụ thể tại các cơ sở y học cổ truyền uy tín và chất lượng. Tùy vào tình trạng của mỗi người mà các chuyên gia sẽ chỉ định bài thuốc phù hợp nhất để cải thiện sức khỏe, ngăn chặn sự phát triển của bệnh xơ gan gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, đời sống và đặc biệt là các biến chứng nguy hiểm như ung thư gan.

Điều trị xơ gan bằng các bài thuốc Đông y
Điều trị xơ gan bằng các bài thuốc Đông y lưu truyền là phương pháp sử dụng nhiều vị thuốc từ thiên nhiên nên rất lành tính

Một số lưu ý mà người bệnh xơ gan cần nắm rõ khi áp dụng các bài thuốc điều trị bằng Đông y như:

 • Để đảm bảo an toàn cho người bệnh, cần phải chú ý lựa chọn các cơ sở y học cổ truyền chất lượng, có kinh nghiệm, uy tín lâu năm để tiến hành thăm khám và điều trị phù hợp.
 • Do đây các bài thuốc Đông y đều lấy từ những nguyên liệu thiên nhiên nên cần phải kiêng trì sử dụng trong thời gian lâu dài để thuốc phát huy hết công dụng vốn có.
 • Tùy vào thể trạng, mức độ bệnh, độ tuổi,…của người bệnh mà các bài thuốc điều trị xơ gan sẽ có công dụng khác nhau.
 • Người bệnh không nên tự gia giảm liều lượng của thuốc khi chưa có chỉ định cụ thể của các chuyên gia.
 • Khi muốn kết hợp các bài thuốc Đông y cùng Tây y, người bệnh cần phải tham khảm ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa để không làm giảm tác dụng của các phương pháp điều trị.
 • Những đối tượng người bệnh xơ gan có bệnh tim, xuất huyết hoặc sức khỏe quá suy kiệt không nên áp dụng bài thuốc trục thủy.
 • Bên cạnh áp dụng các bài thuốc theo y học cổ truyền, người bệnh xơ gan cũng cần phải kết hợp với việc thay đổi chế độ ăn uống hàng ngày, bổ sung những thực phẩm có lợi cho gan và hạn chế những món ăn gây tổn thương nghiêm trọng đến các tế bào gan.
 • Hỗ trợ nâng cao sức khỏe bằng các bài tập thể dục thể thao đơn giản tại nhà. Điều này sẽ giúp cho gan được bảo vệ tốt hơn, đồng thời nâng cao sức đề kháng, gia tăng hệ miễn dịch cho người bệnh.
 • Kiểm soát tốt cân nặng để không làm gia tăng các áp lực lên tế bào gan, đồng thời hỗ trợ cho quá trình điều trị bệnh được diễn ra thuận lợi hơn.
 • Giữ tinh thần vui vẻ, lạc quan, tránh căng thẳng, lo âu để giúp gan được giảm đi các gánh nặng cho gan và giúp quá trình cải thiện sức khỏe được tốt hơn.

Những thông tin trên đây đã giúp bạn đọc hiểu thêm về phương pháp điều trị xơ gan bằng các bài thuốc Đông y lưu truyền. Tuy nhiên, người bệnh cũng cần phải lựa chọn các cơ sở y học cổ truyền uy tín để được thăm khám và đưa ra hướng điều trị phù hợp nhất. Bệnh nhân cũng phải thật kiên trì sử dụng trong thời gian lâu dài để thuốc có thể phát huy hết công dụng của mình.

Cùng chuyên mục

BÌNH LUẬN (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Baner Vimec quảng cáo
Ẩn