17 Bài thuốc chữa viêm gan B bằng đông y nổi tiếng

Các bài thuốc chữa viêm gan B bằng Đông Y hiện nay vẫn được công nhận là có tác dụng hỗ trợ cải thiện tình trạng sức khỏe, giảm thiểu các triệu chứng và hạ men gan hiệu quả. Cùng ghi lại 17 bài thuốc đông y nổi tiếng dưới đây nhé!

17 bài thuốc chữa viêm gan B bằng Đông y nổi tiếng
Dưới đây là 17 bài thuốc chữa viêm gan B bằng Đông Y được công nhận là có tác dụng hỗ trợ cải thiện tình trạng sức khỏe, giảm triệu chứng và hạ men gan tốt

17 bài thuốc chữa viêm gan B bằng Đông Y

Ngoài việc tìm đến các địa điểm tiêm phòng viêm gan B thì bạn cũng cần phải nắm được các bài thuốc dân gian để có thể tụ chăm sóc sức khỏe tại nhà thường xuyên. Dưới đây là 17 bài thuốc chữa viêm gan B bằng Đông Y đem lại công dụng hiệu quả và được nhiều người tin dùng.

7 bài thuốc điều từ dược liệu Đông Y

Bài thuốc 1

Nguyên liệu: 30gr nhân trần, 10gr chi tử, 30gr ý dĩ; 20 gra hoa atiso; 20gr khương hoàng; 16gr mạch nha; 20gr vỏ đại; 20gr thần khúc; 20gr vọng cách; 10gr cuống nếp rơm; 8gr cam thảo và 12gr mã đề.

Cách làm:

 • Cho các dược liệu vào ấm rồi sắc với 500ml nước; đun sôi nhỏ lửa cho đến khi còn khoảng 150ml thì chắt lấy nước.
 • Phần bã còn lại, bạn tiếp tục đun sôi và chắt lấy 100ml nước.
 • Hòa 2 lần nước vào chung và uống hết trong ngày (đặc biệt là trước các bữa ăn)

Bài thuốc 2

Nguyên liệu: 16gr cao nhân trần; trư linh, quế chi mỗi thứ 8gr; phục linh, trạch tả, bạch truật mỗi thứ 12gr

Cách làm: Cho các dược liệu vào ấm và sắc lấy nước để dùng hàng ngày; duy trì trong vòng 01 tháng sẽ nhận thấy sự tiến triển của cơ thể.

Lưu ý: Bài thuốc này không được sử dụng cho phụ nữ đang mang thai.

Bài thuốc 3

Nguyên liệu: 16gr thược dược, 3gr can sinh khương, 2g bạc hà diệp; sài hồ, bạch truật, đương quy, phục linh mỗi thứ 12gr

Bài thuốc 4

Nguyên liệu: nhân trần, đẳng sâm, bạch hoa xà, bạch thược, bạch truật mỗi thứ 15gr; thanh bì, hậu phác, bán liên chi, trần bì, đan sâm, thổ phục linh, kê nội kim, bán liên chi mỗi thứ 10gr.

Cách làm: sử dụng các dược liệu trên để sắc lấy nước uống hàng ngày. Sắc làm 2 lần để lấy được hết dưỡng chất của dược liệu; sau đó hoà chung 2 lần nước vào và uống hết trong ngày (sau khi ăn 1 tiếng).

Bài thuốc 5

Nguyên liệu: 10 – 16gr hoài sơn, sơn thù; 8 – 12gr phục linh, trạch tả; 20 – 32gr thục địa; bạch mao căn, địa cốt bì, sơn thù và sơn dược mỗi thứ cho thêm một chút.

Cách làm: Đem tất cả dược liệu trên tán thành bột mịn và nấu với mật ong. Mỗi lần sử dụng, bạn chỉ cần hòa tan 8 – 12gr thuốc với nước sôi để nguội hoặc sắc nước để uống. Bạn cố gắng kiên trì uống từ 2 – 3 lần một ngày và dùng đều đặn trong 1 tháng sẽ cảm nhận thấy sự tiến triển của sức khỏe.

Bài thuốc 6

Nguyên liệu: Phụ tử, can khương mỗi thứ 2gr; 8 gr bạch truật; cam thảo, nhân trần mỗi thứ 4gr; 1,2gr nhục quế đã bỏ vỏ; tùy theo tình trạng sức khỏe bạn có thể cho thêm đẳng sâm, hoàn kỳ, phục linh.

Cách làm: Mỗi ngày bạn sắc 1 thang thuốc để uống. Tuy nhiên, bài thuốc này có thành phần phụ tử; đây là loại dược liệu có chứa độc tố và cấm kỵ với phụ nữ đang mang thai. Bạn cần lựa chọn loại dược liệu đã được bào chế kỹ càng, đúng cách và tuyệt đối không sử dụng với phụ nữ đang có thai.

Bài thuốc 7

Nguyên liệu: 8 – 12gr sinh khương; 20 – 40gr đường phèn; -12 – 16gr bạch thược; 4 quả đại táo; 6 – 8gr quế chi; 3 – 6gr chích cam thảo; cho thêm đường phèn và di đường.

Cách làm: Sử dụng các dược liệu trên để sắc lấy nước; riêng đường phèn bạn sẽ cho vào sau khi đã tắt bếp và sau đó nên uống khi nước vẫn còn nóng.

Bài thuốc này có tác dụng bổ dưỡng khí huyết, kiện tỳ ôn trung dùng để trị các chứng vàng da, chân tay yếu; vô lực, ngủ ít, đánh trống ngực, đi phân lỏng, rêu lưỡi mỏng nhạt và mạch nhu sác.

10 cây thuốc nam chữa viêm gan B hiệu quả

Dưới đây là 10 loại dược liệu chữa viêm gan B mà bất cứ ai cũng cần biết:

1. Chữa viêm gan B bằng cây an xoa

Cây An xoa (tổ kén lông) có chứa thành phần Alcaloid và Flavonoid dồi dào; chúng có công dụng chống oxy hóa, kháng viêm và ức chế sự phát triển của các tế bào xấu.

Loại cây thuốc nam này thường được sử dụng để chữa các bệnh về gan. Người ta sẽ sắc lấy nước để uống hàng ngày; nếu kiên trì sẽ có thể làm lành các tổn thương mà viêm gan B gây ra.

Đồng thời, đây cũng là loại thảo dược được giới y khoa đánh giá rất cao trong việc điều trị các bệnh lý như: gan nhiễm mỡ, xơ gan; men gan cao…

Cách làm:

 • Rửa sạch 10g an xoa khô với nước rồi cho vào ấm.
 • Đun sôi nhỏ lửa với 2lit nước cho đến khi cạn dần chỉ còn khoảng 1 lít.
 • Gạn lấy nước, rồi sử dụng khi nước còn ấm.

Lưu ý:

 • Đừng vội vất đi phần bã an xoa đã nấu bạn có thể sử dụng lại chúng thêm hai lần nữa. Tuy nhiên, ở lần sử dụng tiếp theo bạn chỉ có thể đổ 1,5lit nước và đun cạn còn khoảng 500ml.
 • Không sử dụng cây an xoa cho các mẹ bầu, sản phụ đang cho con bé hoặc trẻ em dưới 03 tuổi.
 • Không sử dụng chung cây an xoa kết hợp với thuốc tây y; nếu sử dụng cần đảm bảo 2 loại thuốc này được dùng cách nhau ít nhất 2 tiếng.
10 cây thuốc nam chữa viêm gan B hiệu quả
Cây An xoa (tổ kén lông) có chứa thành phần Alcaloid và Flavonoid dồi dà

2. Chữa viêm gan B bằng cây xạ đen

Cây xạ đen cây thảo dược có nhiều thành phần hoạt chất có tính dược cao như: Triterpenoid, cyanoglucoside hay các polyphenol, tanin, flavonoid, acid amin… có tác dụng kháng viêm và thải độc hiệu quả.

Hiện nay, cây xạ đen vẫn được giới y học hiện đại sử dụng để bào chế một số loại thuốc chữa các bệnh về gan như: viêm gan, xơ gan và men gan cao.

Nguyên liệu: 40 – 50 gram xạ đen, 30 gram cà gai leo và 10 gram mật nhân

Cách làm:

 • Rửa sạch các dược liệu trên rồi cho toàn bộ dược liệu vào ấm và đun sôi với 1 lít nước.
 • Đun nhỏ lửa cho đến khi nước trong ấm cạn phân nửa.
 • Chắt lấy nước để uống hàng ngày.
bài thuốc chữa viêm gan B bằng Đông Y
Cây xạ đen vẫn được giới y học hiện đại sử dụng để bào chế một số loại thuốc chữa các bệnh về gan như: viêm gan, xơ gan và men gan cao.

3. Chữa viêm gan B bằng Atiso

Hoa Atiso vốn là loại trà uống thanh nhiệt, giải độc tố được nhiều người biết tới. Với các thành phần hoạt chất Flavonoid, Cynaopicrin; silymarin và cynarin có khả năng hỗ trợ chuyển hóa chất béo; thải độc tố, tăng tiết dịch mật và phục hồi chức năng gan hiệu quả; nên loại hoa này được giới Đông y khuyên dùng cho những ai mắc phải bệnh lý về gan.

Cách làm: Bạn chỉ cần đun 10gr hoa Atiso khô + 1 lít nước và đun nhỏ lửa trong vòng 5 phút rồi chắt lấy nước uống hàng ngày.

bài thuốc chữa viêm gan B bằng Đông Y
Hoa Atiso vốn là loại trà uống thanh nhiệt, giải độc tố được nhiều người biết tới

4. Chữa viêm gan B bằng cây dứa dại

Trong các loại cây thuốc nam chữa viêm gan B hiệu quả thì không thể không kể đến công dụng hữu hiệu của cây dứa dại. Loại cây này có tác dụng hỗ trợ chức năng gan rất tốt và đặc biệt là giải độc rượu.

Trong cây dứa dại có chứa một hàm lượng lớn Bromelain – loại chất có thể khắc phục tình trạng viêm; bảo vệ tế bào gan và ngăn ngừa nhiều biến chứng của bệnh viêm gan B. Riêng phần rễ cây cũng có tác dụng giúp hạ sốt, kích thích tiết mồ hôi trên cơ thể.

Nguyên liệu: cây dứa dại khô (đã bao gồm phần rễ cây và phần quả), hồ trượng căn, nhân trần mỗi loại 12gr; 6gr ngũ vị tử; 8gr diệp hạ châu và 4gr cam thảo.

Cách làm: Rửa sạch các loại thảo dược trên sau đó cho vào ấm để sắc cùng với 1 lit nước. Đun nhỏ lửa cho đến khi nước cạn còn khoảng 300ml thì tắt bếp; gạn bỏ phần bã và chia đều ra để uống 3 lần/ngày.

bài thuốc chữa viêm gan B bằng Đông Y
Cây Dứa Dại này có tác dụng hỗ trợ chức năng gan rất tốt và đặc biệt là giải độc rượu

5. Chữa viêm gan B bằng cây kế sữa

Cây kế sữa là thảo dược được ứng dụng vào rất nhiều bài thuốc đông y chữa viêm gan B. Bên trong loại cây này có chứa hoạt chất flavonolignan và silymarin có tác dụng bảo vệ các tế bào gan trước những tổn thương do viêm; đồng thời tăng khả năng tự thải độc và một số chức năng khác của gan.

Dù bài thuốc đã có từ rất lâu nhưng đến nay vẫn đang được áp dụng rất rộng rãi; nếu kiên trì sử dụng bạn sẽ cảm nhận rõ được sự tiến triển của sức khỏe.

Nguyên liệu: 50gr lá cây kế sữa khô và 1 lit nước.

Cách làm: Đun một ấm nước, khi nước sôi già sẽ thả dược liệu vào và hãm từ 15 – 20 phút.

bài thuốc chữa viêm gan B bằng Đông Y
Cây kế sữa là thảo dược được ứng dụng vào rất nhiều bài thuốc đông y chữa viêm gan B

6. Chữa viêm gan B bằng cà gai leo

Cà gai leo là loại thảo dược quý được đông y sử dụng tương đối nhiều trong việc điều trị các bệnh về gan. Đối với những ai mắc các bệnh về gan do lạm dụng bia rượu thì đây được xem là loại dược thảo đáp ứng tốt nhất.

Không phải bỗng dưng người ta xem cà gai leo là khắc tinh của các bệnh bên gan. Loại dược thảo này có tác dụng gây ức chế quá trình sinh sôi của các loại vi-rút viêm gan; đồng thời cũng làm chậm quá trình chuyển sang xơ gan; chống oxy hóa và bảo vệ tế bào gan khỏi các tác nhân gây hại khác.

Viện Dược liệu TW cũng đã có nghiên cứu về các dược chất dồi dào có trong cây cà gai leo và kết luận rằng, loại dược liệu này hầu như không gây ra bất cứ tác dụng nào ngay cả khi người ta sử dụng chúng lâu dài.

Nguyên liệu: 30gr cà gai leo; dừa cạn, cây chó đẻ răng cưa mỗi thứ 10gr.

Cách làm:

 • Đem tất cả các dược liệu trên rửa sạch rồi sao vàng.
 • Đun sôi 1 lit nước và thả các dược liệu vào sắc lửa nhỏ cho đến khi cạn còn 200ml thì tắt bếp.
 • Gạn bỏ bã và chia nhỏ lượng nước để uống 2 lần/ngày.
bài thuốc chữa viêm gan B bằng Đông Y
Cà gai leo là loại thảo dược quý được đông y sử dụng tương đối nhiều trong việc điều trị các bệnh về gan.

7. Chữa viêm gan B bằng bồ công anh

Cây bồ công anh là loại dược thảo có tác dụng điều trị các bệnh viêm gan ở giai đoạn đầu. Với đặc tính mát gan, thanh lọc cơ thể, giải nhiệt, tiêu viêm, tán ung rất tốt; nên được người trong dân gian tin dùng từ xa xưa.

Theo y học hiện đại ghi nhận, cây bồ công anh có chứa nhiều hoạt chất có thể hỗ trợ giảm viêm; cải thiện chức năng gan;… như: pectin, inulin, choline, taraxesterol,..

Nguyên liệu: 20 – 40gr bồ công anh tươi (nếu bạn sử dụng bồ công anh khô thì sẽ cần từ 10 – 15gr); gia thêm chè dây, lá khôi; khổ sâm.

Cách làm: Sắc nhỏ lửa dược liệu với 1,5 lít nước trong khoảng 7 – 10 phút rồi gạn bã và uống hết trong ngày.

bài thuốc chữa viêm gan B bằng Đông Y
Cây bồ công anh là loại dược thảo có tác dụng điều trị các bệnh viêm gan ở giai đoạn đầu

8. Chữa viêm gan B bằng mật nhân

Trong đông y, mật nhân và cà gai leo là hai thảo dược thường được kết hợp để chữa các bệnh về gan trong đó có viêm gan B.

Theo y học hiện đại, đây là loại cây có tác dụng ức chế tế bào ung thư gan HepG2; bảo vệ các tế bào gan khỏi cacbon tetraclorua; tăng cường chức năng miễn dịch; thải độc tố; thúc đẩy sự tái tạo các tế bào gan và hạn chế sự hư hại của mô nhu gan.

Nguyên liệu: mật nhân, cà gai leo mỗi thứ 10gr

Cách làm: Sắc các dược liệu trên với 1,5 lit nước và đun nhỏ lửa trong vòng 15 phút. Bạn chia đều để uống thành nhiều lần trong ngày, đặc biệt là trước bữa ăn 20 phút.

bài thuốc chữa viêm gan B bằng Đông Y
Trong đông y, mật nhân và cà gai leo là hai thảo dược thường được kết hợp để chữa các bệnh về gan trong đó có viêm gan B.

9. Chữa viêm gan B từ cỏ nhọ nồi

Cỏ nhọ nồi hay còn có tên gọi khác là cỏ mực – loại cây thuốc nam chuyên dùng chữa bệnh về gan như: viêm gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan hay men gan cao,…

Theo tài liệu ghi chép đông y, cỏ nhọ nồi có vị ngọt, tính ấm và có công dụng thanh can nhiệt, bổ thận âm. Nếu kiên trì sử dụng đúng cách sẽ có thể cải thiện chức năng gan và xây dựng hàng rào bảo vệ gan khỏi nhiều tác nhân gây viêm.

Còn theo nghiên cứu của khoa học hiện đại, các thành phần Ancaloit; Caroten; Isoflavonoids; Flavonoids; Sterols; Aldehyd… có trong cây cỏ nhọ nồi có tác dụng làm tăng cường hoạt động của gan. Đây cũng được công nhận là loại dược liệu có công dụng điều trị các triệu chứng bệnh viêm gan B.

Nguyên liệu: 30gr cỏ nhọ nồi; 20gr trinh nữ và trạch tả đương quy mỗi thứ 15gr.

Cách làm: Sắc các thảo dược trên với 500ml nước và đun nhỏ lửa cho đến khi cạn chỉ còn 150ml thì tắt bếp. Với bài thuốc chữa viêm gan B bằng cỏ nhọ nồi, bạn có thể sử dụng 3 lần mỗi ngày.

Chữa viêm gan B từ cỏ nhọ nồi
cỏ nhọ nồi có vị ngọt, tính ấm và có công dụng thanh can nhiệt, bổ thận âm.

10. Chữa viêm gan B từ cây chó đẻ

Cây chó đẻ hay có tên gọi khác như chó đẻ răng cưa hay diệp hạ châu. Đây là vị thuốc nam quý rất có lợi cho sức khỏe và được dùng để điều trị nhiều bệnh lý. Ngày trước, người ta thường thấy loại thảo dược này trong các bài thuốc y học cổ truyền; nhưng cho đến nay nó đã được điều chế dưới dạng viên nén và trở thành sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh về gan.

Dựa trên những thống kê thực tế, người bị viêm ban B khi sử dụng bài thuốc từ cây chó đẻ sẽ có nhiều dấu hiệu phục hồi tích cực như nồng độ ổn định nồng độ bilirubin và phục hồi từ 50 – 90% enzyme transaminase.

Nguyên liệu: 30gr cây chó đẻ sao khô; 50gr đường phèn.

Cách làm:

 • Cho cây chó đẻ vào ấm và sắc lặp lại 3 lần để lấy được hết dưỡng chất;
 • Chắt bỏ bã và hòa chung 3 lần nước lại sau đó đem đun sôi.
 • Khi nước sôi bạn thả đường phèn vào ấm và đun nhỏ lửa từ 3 – 5 phút.

Với bài thuốc này bạn nên kiên trì sử dụng cho đến khi nào âm tính với vi-rút viêm gan B.

chữa viêm gan B bằng đông y hiệu quả
Cây chó đẻ là vị thuốc nam quý rất có lợi cho sức khỏe và được dùng để điều trị nhiều bệnh lý.

Một số lưu ý khi chữa viêm gan B bằng Đông Y

Viêm gan B ở trẻ em hay người lớn cũng đều có nhiều biện pháp điều trị. Chúng ta có thể kết hợp sử dụng giữ Đông Y và Tây Y, tuy nhiên điều quan trọng nhất vẫn là phải sử dụng dựa trên tư vấn từ các bác sĩ chuyên khoa.

Cho đến nay, các bài thuốc đông y chữa viêm gan B vẫn còn được lưu truyền và sử dụng rộng rãi. Theo y học hiện đại thì những bài thuốc này được đánh giá là có độ an toàn cao; tuy nhiên vẫn có thể có tác dụng phụ nếu không được sử dụng đúng cách.

Nếu chỉ sử dụng thuốc đông y chữa viêm gan B

Đối với bệnh viêm gan B thì thuốc đông y và thuốc nam chỉ có thể hạ men gan nhưng không thể tiêu diệt được vi-rút viêm gan B. Men gan tăng chính là dấu hiệu cho thấy các tế bào gan đang phải chịu tổn thương; nhưng nếu men gan hạ do sử dụng thuốc đông y thì không có nghĩa là các tế bào gan của người bệnh được phục hồi hoặc bệnh tình đã khỏi.

Với các bệnh viêm gan vi-rút, nếu không thể gây ức chế sự phát triển của vi-rút thì tế bào Kupffer (đại thực bào có trong xoang gan) sẽ sản sinh ra rất nhiều các chất gây viêm và khiến các tế bào gan lành chịu thêm nhiều tổn thương khác.

Kéo dài tình trạng này sẽ dẫn đến các bệnh như: viêm gan, xơ gan,… thậm chí là ung thư. Cũng vì nguyên nhân này, nếu người bệnh không được hỗ trợ cải thiện theo đúng phác đồ mà chỉ uống thuốc đông y sẽ rất nguy hiểm.

Kết hợp Tây y và Đông y:

Nếu bạn kết hợp giữa thuốc tây y và thuốc đông y chữa viêm gan B; thì khi kết hợp 2 loại thuốc này càng cần phải thận trọng và có sự cho phép, chỉ định từ các chuyên gia và thầy thuốc uy tín để tránh các hậu quả đáng tiếc.

Ngoài ra, người bệnh cần tìm hiểu thêm những kiến thức khác về thuốc đông y từ những nguồn chính thống. Không nên quá lạm dụng và nghe theo các bài thuốc trôi nổi; thiếu khoa học,… sẽ có thể chịu hậu quả khó lường.

Một số lưu ý khi chữa viêm gan B bằng Đông Y
Cho đến nay, các bài thuốc đông y chữa viêm gan B vẫn còn được lưu truyền và sử dụng rộng rãi.

Trên đây là 17 bài thuốc chữa viêm gan B bằng Đông y nổi tiếng. Bạn hãy chia sẻ đến tất cả mọi người xung quanh để cùng bảo vệ sức khỏe cộng đồng nhé!

Cùng chuyên mục

BÌNH LUẬN (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Baner Vimec quảng cáo
Ẩn