Hướng dẫn chi tiết cách xem kết quả xét nghiệm viêm gan B

Thông thường, sau khi xét nghiệm viêm gan B, mọi người cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ mới hiểu được kết quả. Tuy nhiên, với hướng dẫn cách xem kết quả xét nghiệm viêm gan B dưới đây, bất cứ ai cũng có thể tự đọc được ý nghĩa từ từng chỉ số.

Xem chỉ số xét nghiệm viêm gan B HBsAg

1. Cách đọc kết quả

Đây là dạng xét nghiệm định lượng virus viêm gan B và định tính để tìm ra mức độ nghiêm trọng. Xét nghiệm HBsAg dựa trên kháng nguyên bề mặt của virus gây bệnh HBV. Các chỉ số, kết quả sau cùng phản ánh rất rõ lượng virus trong máu. Lượng virus nhiều hay ít cũng được đánh giá chính xác.

đọc kết quả xét nghiệm viêm gan b
Cách đọc kết quả xét nghiệm viêm gan B khá đơn giản

Sau khi trả kết quả sẽ có hai trường hợp:

 • Kết quả HBsAg âm tính: Người yêu cầu làm xét nghiệm không bị bệnh viêm gan B. Chỉ loại trừ trường hợp có nghi ngờ người này đang phơi nhiễm thì bác sĩ yêu cầu làm thêm xét nghiệm Anti-HBc. Sau khi có kết quả cuối cùng mới có thể đưa ra kết luận cuối cùng.
 • Kết quả HBsAg dương tính: Người yêu cầu làm xét nghiệm đang mắc bệnh viêm gan B. Nếu không can thiệp kịp thời tình trạng bệnh diễn biến phức tạp. Để lâu đến giai đoạn mãn tính sẽ hủy hoại, khống chế mọi chức năng của gan.

2. Lưu ý cần ghi nhớ

Mặc dù bệnh viêm gan B để lại nhiều biến chứng nguy hiểm, có thể lây lan nhanh nhưng người bệnh không nên quá lo lắng. Nếu như kết quả HBsAg dương tính, có hai hình thức diễn biến tùy theo từng thể trạng.

Người khỏe mạnh và người có sức khỏe yếu sẽ có phản ứng với bệnh khác nhau. Cụ thể như sau:

 • Đối với người khỏe mạnh: Đối tượng này có sức đề kháng khá tốt, do đó, virus viêm gan B có xu hướng giảm dần. Cho tới khoảng 4 đến 6 tháng sau, kiểm tra lại định lượng virus trong máu cho kết quả khác. Trường hợp này xảy ra, người bệnh sẽ có sức đề kháng với virus HBV cho dù không tiêm phòng viêm gan B trước đó. Sau 6 tháng, cần đến cơ sở Y tế xét nghiệm lại một lần nữa.
 • Đối với người có sức khỏe yếu: Lượng kháng thể sản sinh để tiêu diệt virus gây bệnh không đủ. Lúc đó, virus sẽ có cơ hội phát triển, xâm nhập mạnh mẽ. Người bệnh bị suy thoái sức khỏe nhanh chóng chỉ sau khoảng 10 tuần. Sau 6 tháng, xét nghiệm viêm gan B vẫn cho kết quả dương tính thì bệnh đã ở giai đoạn mãn tính.

Cho dù sau khi kiểm tra lại, người bệnh viêm gan B đã âm tính với virus thì vẫn có nguy cơ gặp biến chứng. Lượng virus chưa hết hoàn toàn, chỉ tồn tại ADN và số lượng thấp, xét nghiệm không phát hiện gây ra ung thư gan, xơ gan,… Người bệnh phải có một chế độ sinh hoạt sau điều trị thật tích cực.

Cách xem kết quả xét nghiệm viêm gan B Anti-HBs

Với xét nghiệm Anti-HBs cũng có cách xem kết quả xét nghiệm viêm gan B này chính xác. Xét nghiệm Anti-HBs được sử dụng khi muốn đánh giá khả năng chống lại virus HBV của cơ thể. Có thể hiểu, Anti-HBs chính là kháng thể đối với căn bệnh này. Sau khi tiêm vacxin phòng bệnh, trong máu tồn tại một lượng Anti-HBs tương đối.

test hbs
Xét nghiệm Anti-HBs là kiểm tra kháng thể của virus viêm gan B

Có hai trường hợp kết quả trả về, người thực hiện xét nghiệm nên nắm rõ để biết tình trạng của mình:

 • Xét nghiệm Anti-HBs dương tính: Trong cơ thể của người này đã có kháng thể. Đây có thể là kháng thể do hệ miễn dịch sản sinh ra, cũng có thể là do tiêm phòng. Nếu như lượng Anti-HBs này có chỉ số lớn hơn 10mUL/ml máu thì được xem là có tác dụng. Nồng độ kháng thể càng cao, khả năng miễn dịch càng lớn.
 • Xét nghiệm Anti-HBs âm tính: Điều này đồng nghĩa với việc cơ thể chưa có kháng nguyên. Nếu tiếp xúc với mầm bệnh, nguy cơ lây nhiễm rất cao. Giải pháp lúc này là tiêm kháng thể viêm gan B. Sau đó, kiểm tra lại một lần nữa, nếu Anti-HBs dương tính thì vacxin đã có tác dụng.

Cách đọc các chỉ số xét nghiệm viêm gan B HBeAg

Chỉ số xét nghiệm này đánh giá mức độ hoạt động của virus gây bệnh viêm gan B. Xét nghiệm dựa trên kháng nguyên vỏ Capsid mà virus HBV để lại.

 • Nếu như kết quả HBeAg âm tính: Ở trường hợp này sẽ có hai tình huống xảy ra. Một là virus viêm gan B đã dừng hoạt động. Hai là virus có đột biến. Thuộc tình huống thứ 2, bác sĩ sẽ yêu cầu làm thêm một số xét nghiệm khác. Còn ở tình huống đùa tiên, người bệnh chỉ cần nghỉ ngơi, bổ sung thực phẩm lành mạnh.
 • Nếu như kết quả HBeAg dương tính: Đây là một dấu hiệu xấu, cho thấy lượng virus ngày một tăng nhanh rõ rệt. Chỉ một thời gian ngắn sau sẽ hủy hoại chức năng gan nếu không khống chế kịp thời.

Hướng dẫn đọc kết quả xét nghiệm Anti-HBe

Xét nghiệm Anti-HBe sẽ giúp cho bác sĩ phát hiện người bệnh viêm gan B cấp tính. Bởi vì giai đoạn phơi nhiễm, lượng virus rất ít, xét nghiệm kháng thể này hiển thị kết quả chính xác nhất. Khi đã biết người bệnh bị phơi nhiễm do lây virus viêm gan B thì sẽ có phương án xử lý.

xét nghiệm hbe
Chỉ số xét nghiệm viêm gan B rất quan trọng với người yêu cầu xét nghiệm

Cách xem kết quả xét nghiệm viêm gan B này như sau:

 • Nếu  HBeAg (+) và Anti-HBe (-): Có nghĩa là virus trong người bệnh vẫn hoạt động rất mạnh. Lượng virus nhân bản liên tục, gây viêm gan nặng theo từng ngày. Tốc độ lây lan của người có  HBeAg (+) và Anti-HBe (-) cực kỳ cao.
 • Nếu  HBeAg (-) và Anti-HBe (+): Dấu hiệu này khá tích cực bởi vì virus đã ngừng nhân bản, cơ thể có khả năng miễn dịch một phần. Người bệnh giảm nguy cơ lây lan cho người khác.
 • Nếu HBeAg (+) và Anti-HBe (+): Người bệnh cần được kéo dài thời gian theo dõi, có thể đã phức hợp miễn dịch.
 • Nếu HBeAg (-) và Anti-HBe (-): Đây là giai đoạn cảnh báo chuyển đảo huyết thanh hình thành.

Đọc kết quả xét nghiệm Anti-HBc

Đôi khi, bác sĩ chỉ định người yêu cầu làm xét nghiệm Anti-HBc. Xét nghiệm này nhằm chắc chắn xem người đó đã bao giờ mắc bệnh viêm gan B hay chưa. Đồng thời, chỉ số từ xét nghiệm sẽ cho biết tình trạng bệnh nhân đang ở giai đoạn nào. Viêm gan B có hai giai đoạn, cấp tính và viêm gan B mãn tính. Mỗi giai đoạn lại có phương án điều trị, khắc phục khác nhau.

Cách xem kết quả của xét nghiệm Anti-HBc IgM

Các chỉ số xét nghiệm viêm gan B Anti-HBc IgM rất quan trọng. Đây là cơ sở cần thiết để nhận biết một người mới bị phơi nhiễm virus HBV. Xét nghiệm này thường được thực hiện với những người có nguy cơ lây nhiễm do tiếp xúc cùng người dương tính với bệnh.

xét nghiệm viêm gan b chính xác
Mọi chỉ số xét nghiệm viêm gan B đều giúp bác sĩ đưa ra chẩn đoán chính xác

Nếu như căn cứ vào xét nghiệm Anti-HBc IgM vẫn chưa đủ cơ sở đưa ra kết luận, bác sĩ có quyền yêu cầu làm thêm một số xét nghiệm khác. Mọi chỉ số của người xét nghiệm sẽ được bác sĩ giải thích và hướng dẫn rõ ràng sau khi đã có kết luận cuối cùng.

Để xét nghiệm này có kết quả chính xác nhất cần:

 • Không được uống bia rượu hay dùng bất cứ chất kích thích nào trước khi xét nghiệm.
 • Nhịn ăn từ 4 đến 6 tiếng để máu được thanh lọc, không có thành phần lạ.
 • Nên tiến hành xét nghiệm viêm gan B vào buổi sáng.
 • Chỉ xét nghiệm viêm gan B ở những cơ sở đáng tin cậy, có đủ phương tiện kỹ thuật, nhân lực chuyên môn.

Một số xét nghiệm viêm gan B liên quan khác

Bên cạnh những xét nghiệm cơ bản phía trên, tùy vào từng trường hợp sẽ có xét nghiệm liên quan khác. Những xét nghiệm này giúp cho bác sĩ chẩn đoán chính xác tuyệt đối. Hoặc trong trường hợp người bệnh đặc biệt, xét nghiệm đó hỗ trợ tìm ra phương án chữa trị tích cực:

 • Xét nghiệm đánh giá về công thức máu, chức năng thận, khả năng đông máu.
 • Các xét nghiệm HIV, viêm gan A, viêm gan C, viêm gan D….

Cách xem kết quả xét nghiệm viêm gan B trên đây chỉ dùng để tham khảo. Khi đi kiểm tra sức khỏe tại cơ sở Y tế, bác sĩ có chuyên môn sẽ giúp mọi người giải thích tỉ mỉ từng chi tiết. Đồng thời, người yêu cầu xét nghiệm sẽ được bác sĩ tư vấn hướng giải quyết vấn đề mau chóng, an toàn nhất.

Cùng chuyên mục

BÌNH LUẬN (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Baner Vimec quảng cáo
Ẩn