Bố bị viêm gan B có thể lây sang con không? Phòng tránh như thế nào?

Một vấn đề khiến nhiều người phải đắn đo đó là, Bố bị viêm gan B có lây sang con không? Ở bài viết này tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc xoay quanh vấn đề này; qua đó hi vọng các bạn có thể hiểu rõ hơn mình cần làm gì để bảo vệ cho không chỉ riêng con cái mà cho tất cả những người thân yêu xung quanh.

Bố bị viêm gan B có lây sang con không?
Một vấn đề khiến nhiều người phải đắn đo đó là, Bố bị viêm gan B có lây sang con không?

Viêm gan B có lây truyền từ bố sang con không?

Tác hại của vi-rút viêm gan B là rất nguy hiểm; nó có thể lây lan ra cộng đồng bằng nhiều con đường khác nhau. Virus HBV sẽ tồn tại trong máu hoặc chất dịch cơ thể; nếu người xung quanh tiếp xúc phải một trong hai loại này sẽ bị lây nhiễm rất nhanh chóng.

Loại vi-rút Viêm gan B này có ở trong máu và dịch cơ thể (nước bọt; nước tiểu, tinh dịch; dịch âm đạo và sữa). Tuy nhiên bạn cũng không nên quá lo lắng; nồng độ vi-rút có trong nước bọt, nước tiểu và sữa mẹ không cao nên khó truyền nhiễm.

Ba con đường lây bệnh thường gặp và có khả năng lây nhiễm nhanh chóng của vi-rút HBV là: đường tình dục, từ mẹ sang con và qua máu.

Nhiều bạn vẫn thắc mắc rằng nếu bố bị viêm gan B có thể lây sang con không? thì câu trả lời là có. Dù tỷ lệ lây nhiễm viêm gan B từ bố sang con không cao nhưng không phải là không thể.

Điều quan trọng nhất, mọi người phải hiểu rõ đặc điểm lây nhiễm và biện pháp phòng tránh viêm gan B để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

Bố bị viêm gan B có thể lây sang con bằng cách nào?

Như đã nêu trên, viêm gan B có thể truyền nhiễm qua nhiều cách khác nhau. Thế nhưng trong trường hợp bố bị viêm gan B lây sang con thì sẽ chủ yếu qua những con đường sau:

Bố bị viêm gan B lây sang con trong quá trình sinh hoạt chung

Nhiều người có thắc mắc là, viêm gan B có lây qua đường ăn uống không? Câu trả lời là không. Virus siêu vi B không lây qua đường ăn uống chung hay tiếp xúc nói chuyện thông thường. Vì vậy người mắc bệnh sẽ vẫn có thể ăn chung, sinh hoạt chung với tất cả mọi người.

Thế nhưng, trog cuộc sống sinh hoạt hàng ngày đôi khi chỉ cần một chút sơ ý cũng có thể gây lây nhiễm cho người thân trong gia đình. Giữa bố và con trai thì sẽ có thể có thói quen sử dụng dao cạo râu chung; đây cũng là một trong số những lý do nhiều người mắc phải.

Ngoài ra, khả năng lây nhiêm vi-rút HBV có thể thông qua nhiều dụng cụ sinh hoạt khác như: đồ làm móng; bàn chải đánh răng; dao kéo,… khi đi vào máu chúng sẽ tấn công gan một cách nhanh chóng.

Bố bị viêm gan B lây qua mẹ và truyền sang con:

Quan hệ tình dục là một trong số những con đường truyền nhiễm bệnh dịch phổ biến. Nếu người bố mắc viêm gan B và có quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ an toàn nào sẽ vô tình lây bệnh sang mẹ.

Bố bị viêm gan B lây sang con qua đường máu:

Người bố có thể truyền nhiễm viêm gan B thông qua các vết thương hở hoặc các chế phẩm từ máu của mình.

Ví dụ như: Vết thương hở của bố và con tiếp xúc trực tiếp với nhau. Hay trong trường hợp bố bị đứt tay nhưng vẫn làm đồ ăn cho con cũng vô tình khiến vi-rút HBV lây lan.

Loại vi-rút này sẽ đi theo đường máu và xâm nhập đến gan và sinh sôi tại đó. Vậy nên bố bị viêm gan B có thể lây sang con thông qua đường máu.

Bố bị viêm gan B có lây sang con không?

Bố bị viêm gan B mẹ không bị con có bị lây không?

Để xác định được vấn đề bố bị viêm gan B mẹ không bị có lây sang con hay không sẽ còn phụ thuộc bởi nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, tôi có thể đưa ra một số trường hợp bạn cần phải lưu ý như:

Bố mẹ viêm gan B trước khi mẹ mang thai

Viêm gan B trong khoảng 6 tháng đầu (hay còn được gọi là viêm gan B thể ngủ); sẽ không có bất kỳ triệu chứng nào. Lúc này, người bệnh vẫn khỏe mạnh và sinh hoạt như người bình thường nhưng vẫn là nguồn lây nhiễm cho cộng đồng.

Nếu trước khi mang thai ít nhất 3 tháng, người mẹ không đi tiêm phòng viêm gan B; thì nguy bị cơ lây nhiễm từ bố là rất cao.

Tuy nhiên ở những giai đoạn đầu thai kỳ (3 tháng đầu thai kỳ); tỷ lệ lây nhiễm vào thời điểm này sẽ ở mức 1%. Nếu phát hiện sớm vẫn có thể sử dụng nhiều biện pháp điều trị kịp thời.

Vậy nên, trong các thời gian dự định tiến tới hôn nhân hay chuẩn bị sinh con, bố mẹ cần làm thêm các xét nghiệm và tiêm phòng để đảm bảo có một sức khỏe tốt nhất cho em bé.

Bố bị viêm gan B có lây sang con không?

Bố bị viêm gan B trong thời gian thai kỳ

Trong thời thai kỳ của mẹ bầu là thời điểm rất nhạy cảm; sức đề kháng của mẹ bầu giảm đi đáng kể nên rất dễ bị vi-rút tấn công. Nếu bố bị viêm gan B trong thời gian này cần phải tránh tiếp xúc với mẹ qua đường máu, tình dục và tốt nhất là nên sử dụng riêng dụng cụ sinh hoạt cá nhân.

Nếu mẹ bầu bị viêm gan B từ tháng thứ 4 – tháng thứ 6 của thai kỳ thì tỷ lệ lây nhiễm sang em bé là 60 – 70%. Nếu kéo dài tới 3 tháng cuối thai kỳ thì tỷ lệ chắc chắn sẽ trên 90%. Điều này thật sự vô cùng nguy hiểm cho đứa trẻ.

Em bé bị truyền nhiễm viêm gan B từ bố hoặc mẹ trong thời gian thai kỳ sẽ vẫn phát triển bình thường trong bụng mẹ. Thế nhưng, hiện này có tới 25% trẻ em bị viêm gan B sẽ mắc các bệnh xơ gan và ung thư gan khi đến tuổi trưởng thành.

Làm sao để bố bị viêm gan B không lây sang con?

Để không truyền nhiễm viêm gan B từ bố sang con, bạn cần lưu ý những điều dưới đây nhé:

  1. Theo dõi sức khỏe định kỳ: Khi nghi ngờ bản thân mắc bệnh, bạn cần đến các cơ sở y tế uy tín để làm kết quả xét nghiệm và tái khám thường xuyên. Đồng thời cần làm theo đúng các chỉ định và lời khuyên của bác sĩ.
  2. Thông báo cho người thân xung quanh: Việc thông báo này sẽ giúp cả bạn và người thân xung quanh chủ động việc phòng tránh. Đặc biệt là vợ và con (những người sống chung nhà) nên đi tiêm phòng viêm gan B đầy đủ theo đúng phác đồ của Bộ y tế.
  3. Đặc biệt cẩn thận trong quá trình chăm sóc con: Bố bị viêm gan B để tránh lây sang còn thì phải hết sức để ý; dù chỉ là một vết thương nhỏ cũng cần băng bó cẩn thận. Ngoài ra, bố không nên sử dụng chung các vật dụng có thể chảy máu với cả nhà như: dao kéo; đồ vệ sinh cá nhân;…
  4. Xây dựng nếp sống lành mạnh: Việc xây dựng nếp sống lành mạnh sẽ giúp người bệnh không truyền nhiễm vi-rút ra cộng đồng; đồng thời có thể xây dựng lại hàng rào miễn dịch; hỗ trợ gan và các chức năng khác trong cơ thể có thêm sức lực để chống lại bệnh dịch.

Trên đây là những chia sẻ của tôi xoay quanh vấn đề “bố bị viêm gan B có lây sang con không“. Nếu thấy bài viết này bổ ích thì đừng quên chia sẻ chúng đến với những người thân yêu xung quanh nhé!

Cùng chuyên mục

BÌNH LUẬN (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Baner Vimec quảng cáo
Ẩn