Bố bị viêm gan B có thể lây sang con không? Phòng tránh như thế nào?

Một vấn đề khiến nhiều người phải đắn đo đó là, Bố bị viêm gan B có lây sang con không? Ở bài viết này tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc xoay quanh vấn đề này; qua đó hi vọng các bạn có thể hiểu rõ hơn mình cần làm gì để bảo vệ cho không chỉ riêng con cái mà cho tất cả những người thân yêu xung quanh.

Bố bị viêm gan B có lây sang con không?
Một vấn đề khiến nhiều người phải đắn đo đó là, Bố bị viêm gan B có lây sang con không?

Viêm gan B có lây truyền từ bố sang con không?

Tác hại của vi-rút viêm gan B là rất nguy hiểm; nó có thể lây lan ra cộng đồng bằng nhiều con đường khác nhau. Virus HBV sẽ tồn tại trong máu hoặc chất dịch cơ thể; nếu người xung quanh tiếp xúc phải một trong hai loại này sẽ bị lây nhiễm rất nhanh chóng.

Loại vi-rút Viêm gan B này có ở trong máu và dịch cơ thể (nước bọt; nước tiểu, tinh dịch; dịch âm đạo và sữa). Tuy nhiên bạn cũng không nên quá lo lắng; nồng độ vi-rút có trong nước bọt, nước tiểu và sữa mẹ không cao nên khó truyền nhiễm.

Ba con đường lây bệnh thường gặp và có khả năng lây nhiễm nhanh chóng của vi-rút HBV là: đường tình dục, từ mẹ sang con và qua máu.

Nhiều bạn vẫn thắc mắc rằng nếu bố bị viêm gan B có thể lây sang con không? thì câu trả lời là có. Dù tỷ lệ lây nhiễm viêm gan B từ bố sang con không cao nhưng không phải là không thể.

Điều quan trọng nhất, mọi người phải hiểu rõ đặc điểm lây nhiễm và biện pháp phòng tránh viêm gan B để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

Bố bị viêm gan B có thể lây sang con bằng cách nào?

Như đã nêu trên, viêm gan B có thể truyền nhiễm qua nhiều cách khác nhau. Thế nhưng trong trường hợp bố bị viêm gan B lây sang con thì sẽ chủ yếu qua những con đường sau:

Bố bị viêm gan B lây sang con trong quá trình sinh hoạt chung

Nhiều người có thắc mắc là, viêm gan B có lây qua đường ăn uống không? Câu trả lời là không. Virus siêu vi B không lây qua đường ăn uống chung hay tiếp xúc nói chuyện thông thường. Vì vậy người mắc bệnh sẽ vẫn có thể ăn chung, sinh hoạt chung với tất cả mọi người.

Thế nhưng, trog cuộc sống sinh hoạt hàng ngày đôi khi chỉ cần một chút sơ ý cũng có thể gây lây nhiễm cho người thân trong gia đình. Giữa bố và con trai thì sẽ có thể có thói quen sử dụng dao cạo râu chung; đây cũng là một trong số những lý do nhiều người mắc phải.

Ngoài ra, khả năng lây nhiêm vi-rút HBV có thể thông qua nhiều dụng cụ sinh hoạt khác như: đồ làm móng; bàn chải đánh răng; dao kéo,… khi đi vào máu chúng sẽ tấn công gan một cách nhanh chóng.

Bố bị viêm gan B lây qua mẹ và truyền sang con:

Quan hệ tình dục là một trong số những con đường truyền nhiễm bệnh dịch phổ biến. Nếu người bố mắc viêm gan B và có quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ an toàn nào sẽ vô tình lây bệnh sang mẹ.

Bố bị viêm gan B lây sang con qua đường máu:

Người bố có thể truyền nhiễm viêm gan B thông qua các vết thương hở hoặc các chế phẩm từ máu của mình.

Ví dụ như: Vết thương hở của bố và con tiếp xúc trực tiếp với nhau. Hay trong trường hợp bố bị đứt tay nhưng vẫn làm đồ ăn cho con cũng vô tình khiến vi-rút HBV lây lan.

Loại vi-rút này sẽ đi theo đường máu và xâm nhập đến gan và sinh sôi tại đó. Vậy nên bố bị viêm gan B có thể lây sang con thông qua đường máu.

Bố bị viêm gan B có lây sang con không?

Bố bị viêm gan B mẹ không bị con có bị lây không?

Để xác định được vấn đề bố bị viêm gan B mẹ không bị có lây sang con hay không sẽ còn phụ thuộc bởi nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, tôi có thể đưa ra một số trường hợp bạn cần phải lưu ý như:

Bố mẹ viêm gan B trước khi mẹ mang thai

Viêm gan B trong khoảng 6 tháng đầu (hay còn được gọi là viêm gan B thể ngủ); sẽ không có bất kỳ triệu chứng nào. Lúc này, người bệnh vẫn khỏe mạnh và sinh hoạt như người bình thường nhưng vẫn là nguồn lây nhiễm cho cộng đồng.

Nếu trước khi mang thai ít nhất 3 tháng, người mẹ không đi tiêm phòng viêm gan B; thì nguy bị cơ lây nhiễm từ bố là rất cao.

Tuy nhiên ở những giai đoạn đầu thai kỳ (3 tháng đầu thai kỳ); tỷ lệ lây nhiễm vào thời điểm này sẽ ở mức 1%. Nếu phát hiện sớm vẫn có thể sử dụng nhiều biện pháp điều trị kịp thời.

Vậy nên, trong các thời gian dự định tiến tới hôn nhân hay chuẩn bị sinh con, bố mẹ cần làm thêm các xét nghiệm và tiêm phòng để đảm bảo có một sức khỏe tốt nhất cho em bé.

Bố bị viêm gan B có lây sang con không?

Bố bị viêm gan B trong thời gian thai kỳ

Trong thời thai kỳ của mẹ bầu là thời điểm rất nhạy cảm; sức đề kháng của mẹ bầu giảm đi đáng kể nên rất dễ bị vi-rút tấn công. Nếu bố bị viêm gan B trong thời gian này cần phải tránh tiếp xúc với mẹ qua đường máu, tình dục và tốt nhất là nên sử dụng riêng dụng cụ sinh hoạt cá nhân.

Nếu mẹ bầu bị viêm gan B từ tháng thứ 4 – tháng thứ 6 của thai kỳ thì tỷ lệ lây nhiễm sang em bé là 60 – 70%. Nếu kéo dài tới 3 tháng cuối thai kỳ thì tỷ lệ chắc chắn sẽ trên 90%. Điều này thật sự vô cùng nguy hiểm cho đứa trẻ.

Em bé bị truyền nhiễm viêm gan B từ bố hoặc mẹ trong thời gian thai kỳ sẽ vẫn phát triển bình thường trong bụng mẹ. Thế nhưng, hiện này có tới 25% trẻ em bị viêm gan B sẽ mắc các bệnh xơ gan và ung thư gan khi đến tuổi trưởng thành.

Làm sao để bố bị viêm gan B không lây sang con?

Để không truyền nhiễm viêm gan B từ bố sang con, bạn cần lưu ý những điều dưới đây nhé:

 1. Theo dõi sức khỏe định kỳ: Khi nghi ngờ bản thân mắc bệnh, bạn cần đến các cơ sở y tế uy tín để làm kết quả xét nghiệm và tái khám thường xuyên. Đồng thời cần làm theo đúng các chỉ định và lời khuyên của bác sĩ.
 2. Thông báo cho người thân xung quanh: Việc thông báo này sẽ giúp cả bạn và người thân xung quanh chủ động việc phòng tránh. Đặc biệt là vợ và con (những người sống chung nhà) nên đi tiêm phòng viêm gan B đầy đủ theo đúng phác đồ của Bộ y tế.
 3. Đặc biệt cẩn thận trong quá trình chăm sóc con: Bố bị viêm gan B để tránh lây sang còn thì phải hết sức để ý; dù chỉ là một vết thương nhỏ cũng cần băng bó cẩn thận. Ngoài ra, bố không nên sử dụng chung các vật dụng có thể chảy máu với cả nhà như: dao kéo; đồ vệ sinh cá nhân;…
 4. Xây dựng nếp sống lành mạnh: Việc xây dựng nếp sống lành mạnh sẽ giúp người bệnh không truyền nhiễm vi-rút ra cộng đồng; đồng thời có thể xây dựng lại hàng rào miễn dịch; hỗ trợ gan và các chức năng khác trong cơ thể có thêm sức lực để chống lại bệnh dịch.

Trên đây là những chia sẻ của tôi xoay quanh vấn đề “bố bị viêm gan B có lây sang con không“. Nếu thấy bài viết này bổ ích thì đừng quên chia sẻ chúng đến với những người thân yêu xung quanh nhé!

BÌNH LUẬN (13)

13 thoughts on “Bố bị viêm gan B có thể lây sang con không? Phòng tránh như thế nào?

 1. May quá đọc thông tin này thì vẫn còn cơ hội, đợt rồi đi kiểm tra trước khi mổ bố e mắc viêm gan virus b nên em lo quá! Tới này kiểm tra sức khoẻ đi du học mà viêm gan b không biết đi được không nữa :))

 2. Vợ chồng tôi vừa cưới nhau được 3 tháng, đang định năm nay sinh em bé mà kiểm tra sức khoẻ thấy chồng mắc viêm gan B lâu năm rồi, không biết bằng cách nào mà sinh con cho chắc chắn con không bị di truyền vậy mọi người? Chữa thì chưa biết chữa thế nào nữa,

  1. Cứ để tự nhiên thôi bạn ơi! Tuy không biết chính xác tuyệt đối nhưng nó vẫn có thể có tỷ lệ không mắc mà, với lại y học hiện đại hiện nay có thể biết đâu sau này sẽ chưa được. Con cái là lộc trời cho, biết là bố mẹ nào cũng mong điều tốt đẹp nhất cho con mình nhưng không vì thế mà lo lắng suy nghĩ quá. Chúc bạn sớm tìm được điều tốt đẹp.

 3. Trước tôi cũng bị mắc bệnh viêm gan b, mà đợt đó tôi đang mang thai. Chỉ lo ảnh hưởng di truyền cho con. Uống thuốc tây điều trị thì không được, vì là không tốt cho đứa trẻ trong bung. Vậy nên mới tìm hiểu về các bài thuốc đông y. Tìm được thông tin bì thốc đông y hay. Nghe đâu nhiều người khỏi bệnh rồi. Cũng đi khám, bốc thuốc về uống. Nhờ vậy mà sinh cháu ra khoẻ mạnh, đi kiểm tra cháu không bị nhiễm bệnh, mẹ cũng khoẻ. Tôi mừng lắm

 4. Cho cháu hỏi, mẹ cháu hơn 50 tuổi, bị viêm gan b. 3 tháng trước cháu đưa mẹ đi viện khám thì kết quả có tới hơn 3 triệu vi khuẩn, men gan cao. Nay cháu đưa mẹ đi tái khám lại, bác sĩ nói mẹ cháu có khả năng bị xơ gan, khô gan. Cháu muốn điều trị thuốc nam để cho mẹ cháu uống thì làm cách nào được ạ?

 5. Toi bị viêm gan b năm 2013 đang dung thuốc kháng vi rút gần 1nam nay, cứ 3thang là đi khám và lấy thuốc 1lan cứ như vậy cho đến nay, cách đây 3thang tai khám thì bác sĩ bảo tiểu cầu giảm đã xơ gan trong khi đó thì vẫn dùng thuốc kháng vi rút bình thường, nhung thỉnh thoảng tôi co uống chút rượu bia thui, tôi không hiểu tại sao bệnh lại xấu đi vậy, trong khi đó mấy tháng trước đi khám thì tiến triển tốt.vậy cho tôi hỏi có nên điều trị nữa không>? tôi muốn chuyển sang đông y thì có bài thuốc nào hieeujq ủa không?

 6. cho mình hỏi, mình xét nghiệm anti HBs kết quả dương tính, mình đã tiêm vacxin ngay sau đó, hôm sau vì giao tiếp nên mình đã có uống rượu bia, vậy việc uống rượu bia ngay sau khi tiêm vacxin có ảnh hưởng gì không bác sĩ, Liệu vacxin có mất tác dụng không,

 7. Con em mới 10 tuổi thôi khi thấy trong người mệt k ăn uống được em đưa con đi khám đã thì đã vào xơ gan độ3 rồi, các bác sĩ ở bệnh viện nhiệt đới dùng mọi biện pháp nhưng con em kháng thuốc, virut ngày 1 phát triển nhanh k kìm hãm được gan tổn thương nghiêm trọng. nằm trong viện 3 tháng nhìn con em vàng như nghệ. nó đang tuổi ăn tuổi chơi vậy mà mắc phải căn bệnh quái ác. phát hiện ra bệnh viruts đã hoạt động cả nhà em trở tay k kịp. mọi người có cách gì không ạ

 8. chào mọi người, tôi mới phát hiện bị nhiễm virus viêm gan b trong đợt khám bệnh vừa rồi. Định lượng virus hiện là 1×10^6, tôi muốn trị bằng thuốc đông y thì liệu có ổn không ạ.? thuốc đông y có thể trị khỏi hẳn bệnh không ạ?mong nhận được lời tu vấn thật tâm của mọi người.

 9. Chào các anh chị em năm nay 26 tuổi, ở trong nhóm này chắc a/c em mình cũng mang 1 nỗi khổ viêm gan b, nhiều a/c trẻ tuổi đang trong thời gian sinh đẻ thì có lã đó là 1 áp lực nặng nề. Ai cũng muốn con mình sinh ra được khỏe mạnh không mang mầm bệnh trong người. chồng em trước khi em mang thai có đi khám sức khỏe thì biết mình bị mắc viêm gan b, một người phụ nữ chưa sinh nở lần nào nghe tin vậy em như chết lặng người đi. Chồng em buồn lắm nhưng may mắn là em động viên là cứ chữa trị an toàn rồi có con không sao. hôm sau vợ chồng em quyết định đi kiểm tra lượng virus ra sao để biết hướng điều trị. Tại phòng khám đa khoa Âu Lạc ở quận tân bình thành phố hồ chí minh sau khi định lượng xong vc em có gặp anh NGUYỄN VĂN ĐẠT . thấy a cũng đi kiểm tra định lượng viêm gan b mà vẻ mặt rạng rỡ, hỏi thăm thì em mới biết anh đã điều trị về âm tính, xin anh 1 chút thời gian thăm hỏi thì em biết được anh điều trị viên gan b bằng thuốc nam của bác sĩ Phát ngoài hà nội sau 3 tháng đã khỏi bệnh. V/C em cũng hơi ngỡ ngàng nhưng sau khi xem kết quả của anh thì đúng là âm tính thật. Vợ chồng em sáng lên 1 chút hi vọng sau khi xin được địa chỉ của bs Phát ngoài hà nội vợ chồng em cảm ơn anh và về liên hệ chữa trị. Đung là không phụ công kì vọng sau 5 tháng chữa trị chồng em đi kiểm tra lại thì kết quả test viêm gan b của chồng em đã âm tính. may mắn quá mọi người ạ.V/C em đi tiêm phòng viêm gan B luôn để chuẩn bị cho kế hoạch mang thai. em chia sẻ câu chuyện của mình lên đây để cho a/c nào muốn sinh con mà đang bị nhiễm viêm gan b thì có thể tham khảo cách chữa theo phương pháp đông y. cuộc đời không gì hạnh phúc hơn khi con mình sinh ra được khỏe mạnh A/c ạ. em xin để lại sdt bác sĩ Phát ở đây để anh chị nào có cần thì liên hệ ạ. BS PHÁT sdt ( 0974 033 138). chúc tất cả các nah chị nhanh khỏi bệnh ạ.

  1. cảm ơn bạn đã chia sẻ thông tin quý báu này, mình đã liên hệ với anh đạt xác thực thông tin và rất yên tâm khi chứa trị thuốc chủa bs Phát. mình uống đucợ 1 tháng đi kiểm tra virus đã giảm nhiều. hi vọng là cũng có kết ủa tốt như bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chuyên mục

Baner Vimec quảng cáo
Ẩn