Biểu hiện của bệnh viêm gan B giai đoạn đầu như thế nào?

Viêm gan B được chia làm nhiều giai đoạn gồm viêm gan B cấp tính và viêm gan B mãn tính với các biểu hiện và mức độ nặng nhẹ khác nhau. Vậy biểu hiện của viêm gan B giai đoạn đầu như thế nào? Cùng khám phá câu trả lời qua bài viết sau đây.

Biểu hiện của viêm gan B ở giai đoạn đầu

Giai đoạn viêm gan B cấp tính thường sẽ kéo dài từ 1 đến 6 tháng. Như đã đề cập ở trên, các dấu hiệu của giai đoạn này thường không rõ ràng, bị bệnh nhân lầm tưởng thành những căn bệnh nhẹ theo mùa như sốt hoặc cảm mạo,.. và cũng vì thế mà dễ dàng bị người bệnh phớt lờ. Vì vậy, ngay khi cơ thể bắt đầu xuất hiện những biểu hiện của viêm gan B ở giai đoạn đầu mà chúng tôi đề cập bên dưới, bệnh nhân cần đến ngay bệnh viện, phòng khám uy tín để tiến hành khám bệnh và xét nghiệm viêm gan B.

sốt nhẹ
Biểu hiện của giai đoạn đầu viêm gan B

Một số biểu hiện của viêm gan B ở giai đoạn đầu:

  • Có những cơn sốt nhẹ: Đây là biểu hiện đầu tiên cho giai đoạn đầu của bệnh viêm gan B. Cơ thể bệnh nhân xuất hiện tình trạng này là do lượng bạch cầu trong cơ thể bệnh nhân đang hoạt động mạnh nhằm chống lại sự xâm nhập của virus viêm gan B.
  • Bắt đầu bị rối loạn tiêu hóa: Bệnh nhân thường cảm thấy chán ăn, khó tiêu và trướng bụng.
  • Rất dễ mệt mỏi: Các tế bào gan khi bị virus viêm gan B tấn công sẽ bắt đầu hoạt động kém đi, các chất độc cũng vì thế mà không được loại bỏ hoàn toàn ra khỏi cơ thể mà tiếp tục tích tụ, gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể và khiến bệnh nhân thường xuyên cảm thấy mệt mỏi hoặc thậm chí là buồn nôn, nôn khan nhiều lần.
  • Khó chịu, đau nhức cơ thể: Ngoài những dấu hiệu kể trên thì bệnh nhân ở giai đoạn đầu của viêm gan B cũng sẽ thường xuyên cảm thấy đau nhức tay chân hoặc cảm thấy khó chịu, đau nhức ở vùng hạ sườn bên phải.

Biểu hiện của bệnh viêm gan B mãn tính

6 tháng sau ngày cơ thể bị nhiễm virus viêm gan B, nếu bệnh nhân có hệ miễn dịch kém không phát hiện và có cách điều trị phù hợp thì bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn nặng hơn là viêm gan B mãn tính. Các biểu hiện của bệnh viêm gan B mãn tính khá giống với biểu hiện của viêm gan B ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, các biểu hiện này sẽ ngày càng nặng hơn cùng với tần suất dày hơn, kèm theo đó là nhiều triệu chứng nguy hiểm và dễ dàng biến chứng hơn.

Biểu hiện của bệnh viêm gan B ở giai đoạn mãn tính

Ở giai đoạn này, bệnh nhân sẽ cảm thấy mệt mỏi thường xuyên hơn, thậm chí là không thể hoàn toàn kiểm soát được hành vi lời nói của bản thân. Tình trạng rối loạn tiêu hóa của bệnh nhân ngày một nặng và nguy hiểm hơn, điển hình là phân có nhựa đường hoặc phân đen sẽ thường xuyên xuất hiện sau mỗi lần đi đại tiện. Cơ thể bệnh nhân bắt đầu suy nhược hơn vì chán ăn, khó tiêu, chướng bụng, buồn nôn và nôn ngày một nhiều hơn mà không chỉ là nôn khan. Bên cạnh đó, một số bệnh nhân ở giai đoạn viêm gan B mãn tính còn xuất hiện tình trạng nấc cụt và sốt kéo thường xảy ra vào những buổi chiều.

Ngoài ra, biểu hiện dễ nhận biết nhất của giai đoạn này chính là bệnh nhân bị vàng da, vàng mắt và vàng móng tay. Tình trạng bệnh càng nặng thì các vùng da này sẽ càng sậm màu hơn và lan rộng hơn. Viêm gan B mãn tính nguy hiểm nhất là khi xuất hiện  tình trạng uất huyết dưới da với những đốm máu nổi lên hoặc chân răng hay mũi bị chảy máu.

Khác với giai đoạn cấp tính, giai đoạn viêm gan B mãn tính sẽ khó điều trị hơn cũng như có nguy cơ cao sẽ tiến triển thành bệnh ung thư gan hoặc xơ gan. Đa số bệnh nhân viêm gan B mãn tính chỉ có thể kiểm soát bệnh ở mức độ ổn định mà không thể chữa khỏi hoàn toàn.

Do đó, người trưởng thành cần thăm khám tổng quát định kỳ 6 tháng 1 lần hoặc ít nhất là một năm một lần. Đồng thời, cần chú ý đến những thay đổi bất thường của cơ thể, tiến hành thăm khám và xét nghiệm viêm gan B nếu cần thiết để kiểm tra sức khỏe và cũng là cách xác nhận giai đoạn viêm gan B chính xác nhất.

Bệnh viêm gan B giai đoạn đầu có thể chữa được không?

Đối với những đối tượng bị nhiễm virus viêm gan B (HBV) là người trưởng thành, thời điểm bắt đầu nhiễm virus vẫn chưa được xem là bệnh nhân viêm gan B. Những đối tượng này được xem là chỉ đang bị nhiễm virus gây bệnh viêm gan B. Và trong vòng 6 tháng kể từ ngày bị nhiễm virus viêm gan B, các đối tượng này mới bắt đầu bước vào giai đoạn 1 của bệnh viêm gan B. Giai đoạn 1 này cũng thường được gọi bằng một cái tên khác chính là viêm gan B cấp tính.

viêm gan b cấp tính
Viêm gan B cấp tính

Viêm gan B cấp tính có thể chữa được và có đến hơn 95% trường hợp bệnh nhân có thể tự chữa khỏi viêm gan B giai đoạn đầu. Đồng thời, khi tự chữa được viêm gan B cấp tính, cơ thể bệnh nhân sẽ có được kháng thể miễn dịch với bệnh viêm gan B suốt đời. Yêu cầu để bệnh nhân có thể chữa khỏi bệnh viêm gan B giai đoạn đầu chính là có được một hệ miễn dịch khỏe mạnh. Hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ giúp bệnh nhân “xua đuổi” và loại bỏ được lượng virus viêm gan B đã xâm nhập và phát triển trong cơ thể. Do đó, sau khi hết bệnh, cơ thể bệnh nhân sẽ sản sinh ra một loại kháng thể có khả năng chống lại sự xâm nhập của virus viêm gan B suốt đời và không cần phải tiêm phòng thêm một lần nào nữa.

Những bệnh nhân viêm gan B cấp tính có hệ miễn dịch tốt và thật khỏe mạnh sẽ giúp bệnh nhân khỏi bệnh sau 1 hoặc 2 tháng từ khi nhiễm virus viêm gan B. Đối với những bệnh nhân có hệ miễn dịch bình thường thì thời gian trung bình để khỏi bệnh là trong vòng 6 tháng kể từ ngày bị nhiễm virus viêm gan B. Tuy nhiên, nếu không có cách điều trị phù hợp, cơ thể bệnh nhân sẽ không thể tự chữa bệnh và bệnh nhân sẽ dễ bước sang giai đoạn viêm gan B mãn tính – giai đoạn nguy hiểm nhất của bệnh viêm gan B.

Cách chữa viêm gan B cấp tính hiệu quả

Tuy rằng phần lớn trường hợp bệnh viêm gan B cấp tính đều được cơ thể tự chữa khỏi nhưng không thể vì thế mà bệnh nhân viêm gan B giai đoạn đầu có thể chủ quan hoặc lơ là. Nếu hệ miễn dịch không đủ khỏe và không có cách chữa viêm gan B hợp lý thì bệnh nhân sẽ rất dễ chuyển sang giai đoạn viêm gan B mãn tính.

khám bác sĩ
Cách chữa viêm gan B giai đoạn đầu hiệu quả nhất

Thông thường, trong quá trình điều trị bệnh viêm gan B trong giai đoạn cấp tính, đa số bệnh nhân chỉ cần nghỉ ngơi, theo mức độ và khả năng hoạt động của virus viêm gan B cũng như tiến hành các biện pháp hỗ trợ phù hợp. Tuy nhiên, không phải vì thế mà  bệnh nhân có thể chủ quan, lơ là mà cần làm theo đúng những chỉ định của bác sĩ chuyên khoa sau khi thăm khám và phát hiện bệnh viêm gan giai đoạn đầu. Bệnh nhân cần phải kiểm tra, xét nghiệm thường xuyên để theo dõi tình trạng hoạt động của virus viêm gan B. Nếu mức độ hoạt động của virus bắt đầu mạnh lên, có nguy cơ chuyển đến giai đoạn viêm gan B thì cần tham khảo ý kiến bác sĩ để có được phác đồ và hướng điều trị viêm gan B giai đoạn đầu kịp thời.

Hiện nay, tuy vẫn chưa có thuốc đặc trị có thể chữa khỏi viêm gan B giai đoạn đầu nhưng bệnh nhân viêm gan B cấp tính vẫn có thể cải thiện được tình trạng bệnh bằng thuốc hỗ trợ điều trị viêm gan B. Tuy nhiên, bệnh nhân cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa và tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ khi sử dụng thuốc hỗ trợ điều trị. Tuyệt đối không được tự ý mua và sử dụng thuốc mà không có bất kỳ khuyến cáo, chỉ định nào của bác sĩ chuyên khoa.

Trên đây là những giải đáp và lời khuyên của chúng tôi về những vấn đề liên quan đến bệnh viêm gan B cấp tính. Mong rằng bạn đã có được câu trả lời thỏa đáng cho những thắc mắc của mình. Chúc bạn luôn vui và khỏe mạnh!

Cùng chuyên mục

BÌNH LUẬN (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Baner Vimec quảng cáo
Ẩn