Bệnh xơ gan cổ trướng (giai đoạn cuối) có chữa khỏi được không?

Bệnh xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối là mức độ nguy hiểm nhất có thể đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh. Khi không được phát hiện và điều trị đúng phương pháp, các chức năng sẽ dần bị suy giảm và không thể hoạt động được nữa. Cũng vì cấp độ nghiêm trọng của nó mà nhiều người luôn băn khoảng “Bệnh xơ gan cổ trướng (giai đoạn cuối) có chữa khỏi được không?”. Để giải đáp được thắc mắc này, bạn có thể xem qua các thông tin của bài viết dưới đây.

Bệnh xơ gan cổ trướng (giai đoạn cuối)
Bệnh xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối là mức độ nguy hiểm nhất có thể đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh

Bệnh xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối có dấu hiệu thế nào?

Xơ gan cổ trướng hay còn được nhiều người biết đến với tên gọi khác là xơ gan mất bù. Đây là một biến chứng nghiêm trọng của xơ gan ở giai đoạn cuối. Nếu tình trạng xơ gan không được phát hiện và can thiệp sớm sẽ khiến cho các tổn thương của gan càng gia tăng, dẫn đến tình trạng xơ gan cổ trướng. Đối với căn bệnh này sẽ được chia thành 3 giai đoạn khác nhau là giai đoạn đầu, giai đoạn toàn phát và giai đọan cuối.

Khi xơ gan cổ trướng bước vào giai đoạn cuối cùng thì lúc này những tổ chức gan cũng bị xơ hóa lên đến khoảng 80- 90%. Điều này sẽ đồng nghĩa với việc gan đã mất đi hoàn toàn chức năng của mình, các tế bào gan khỏe mạnh không còn nhiều và số lượng không thể bù đắp được cho những tế bào đã bị xơ hóa. Lúc này gan hầu như đã rơi vào trạng thái hôn mê, các chức năng đào thải độc tố, chuyển hóa chát, tổng hợp protein, lọc máu, lưu trữ năng lượng,…cũng không thể vận hành. Hơn thế nữa, tình trạng này còn gây ảnh hưởng đến một số cơ quan khác có liên quan, khiến cho người bệnh bị suy giảm sức khỏe trầm trọng.

Bệnh xơ gan cổ trướng (giai đoạn cuối)
Một số dấu hiệu nhận biết khi mắc phải bệnh xơ gan cổ trướng ở giai đoạn cuối

Một số dấu hiệu nhận biết khi mắc phải bệnh xơ gan cổ trướng ở giai đoạn cuối:

 • Tràn dịch ổ bụng (hay còn được gọi là cổ trướng): Khi gan bị mất dần các chức năng hoạt động của mình, những độc tố không được chuyển hóa và đào thải ra khỏi cơ thể nên gây ra hiện tượng tràn dịch ổ bụng. Những chất độc hại, nước càng bị tích tụ ở bụng khiến cho vùng bị bị trương phình lên bất thường. Kèm theo đó sẽ là những dấu hiệu như các mạch máu nổi rõ lên, người bệnh cảm thấy đau tức liên tục, nhiều trường hợp còn có nguy cơ viêm phúc mạc màng bụng.
 • Vàng da, vàng mắt:  Tình trạng này xuất hiện khi gan đã bị tổn thương và xơ hóa ở mức nghiêm trọng khiến cho da bắt đầu chuyển sang màu vàng, tròng trắng của mắt cũng dần chuyển màu.
 • Cơ thể suy nhược: Gan là cơ quan nội tạng quan trọng nhất của cơ thể, vì thế khi gan bị tổn thương và không thể thực hiện chức năng sẽ làm ảnh hưởng đến những bộ phận khác cũng như sức khỏe của người bệnh. Khi mắc phải bệnh xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối bệnh nhân sẽ thường xuyên thấy mệ mỏi, người lừ đừ, uể oải, cân nặng giảm nhanh, đôi lúc sẽ có tình trạng sốt nhẹ vì các tế bào gan đang dần bị hoại tử.
 • Đau tức vùng bụng bên phải (khu vực gan): Thông thường, khi người bệnh đã chuyển biến sang xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối thì sẽ dễ có triệu chứng đau phần bụng bên phải, phần vị trí của gan. Mức độ sẽ tăng dần nếu người bệnh không được kịp thời áp dụng các biện pháp điều trị chuyên khoa. Khi tình trạng bệnh bắt đầu phát triển đến các vùng cơ hoành thì bệnh nhân sẽ có dấu hiệu đau ở phía vai bên phải.

Bệnh xơ gan cổ trướng (giai đoạn cuối) có chữa khỏi được không?

Trong y học hiện đại đã có rất nhiều nghiên cứu về căn bệnh ảnh hưởng đến gan này, đây cũng được xem là một biến chứng nghiêm trọng của xơ gan. khi xơ gan cổ trước đã bước sang giai đoạn cuối thì hầu hết các tế bào gan đã bị tổn thương và cơ quan này hoàn toàn không thể thực hiện được bất kỳ hoạt động nào. Các chức năng thải độc, chuyển hóa chất cũng bị ngưng trệ. Chính vì thế mà lượng độc tố có hại đang bắt đầu tăng dần trong máu và cơ thể. Đặc biệt là hàm lượng chất amoniac có thể gây nên tình trạng não gan.

Bệnh xơ gan cổ trướng (giai đoạn cuối)
Theo nhận định của các chuyên gia khi xơ gan cổ trướng phát triển đến giai đoạn cuối thì hầu như không có bất kì biện pháp nào có thể điều trị khỏi được.

Đây là mức độ rất nguy hiểm có thể khiến cho bệnh nhân bị mất đi nhận thức, khó có thể kiểm soát tốt được những lời nói và hành động của mình. Đặc biệt hơn là ngũ giác sẽ bị suy giảm, thông thường bị ảnh hưởng nhiều nhất chính là thị giác. Bên cạnh đó, người bệnh còn thường xuyên cảm thấy đau nhức, mệt mỏi, cơ thể yếu đi, suy nhược, hoạt động của các cơ suy giảm. Nguy hiểm hơn là trong trường hợp gặp phải hiện tượng co giật, bệnh nhân có thể tử vong bất cứ khi nào nếu không thể kịp thời cấp cứu. Ngoài ra, khi mắc phải bệnh xơ gan cổ trướng ở giai đoạn cuối, người bệnh sẽ có nguy cơ cao biến chứng thành ung thư gan, thời gian sống bị rút ngắn.

Theo nhận định của các chuyên gia khi xơ gan cổ trướng phát triển đến giai đoạn cuối thì hầu như không có bất kì biện pháp nào có thể điều trị khỏi được. Lúc này gan đã bị mất đi hoàn toàn chức năng, khả năng hồi phục là rất hiếm có. Đa phần những biện pháp điều trị chỉ có thể góp phần ức chế sự tiến triển cứ mình, giúp người bệnh có thể kéo dài được thời gian sống. Đặc biệt hơn, nếu bệnh nhân không tiến hành điều trị thì những biến chứng sẽ đến sớm hơn, nguy cơ tử vong rất cao.

Các phương pháp chữa bệnh xơ gan cổ trướng (giai đoạn cuối)

Xơ gan cổ trướng khi bước vào giai đoạn cuối hầu như không có phương pháp để điều trị dứt điểm. Đa phần các cách chữa trị đều chỉ hỗ trợ ngăn chặn sự phát triển và các biến chứng nguy hiểm có thể dẫn đến có người bệnh. Vì thế, việc áp dụng đúng các cách điều trị sẽ giúp cho người bệnh được kéo dài sự sống, giảm thiểu nguy cơ biến chứng thành ung thư gan, cướp đi tính mạng của người bệnh quá sớm. Sau đây là một số phương pháp mà người bệnh xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối có thể áp dụng.

1. Sử dụng thuốc Tây

Sử dụng các loại thuốc Tây để giúp ngăn chặn sự phát triển của các mầm bệnh cũng như hỗ trợ các hoạt động của gan để cơ thể tránh khỏi những tổn thương nguy hiểm. Sau khi được thăm khám và chuẩn đoán bệnh xơ gan cổ trướng ở giai đoạn cuối, người bệnh sẽ được bác sĩ chuyên khoa kê những đơn thuốc giúp hỗ trợ tốt cho sức khỏe của gan như Liverin, Hepamez, Legalon, Hepatin,…Tuy nhiên, người bệnh không được tự ý sử dụng các loại thuốc hoặc ngưng thuốc khi chưa có chỉ định cụ thể của bác sĩ. Bệnh nhân cần tuân thủ đúng theo các hướng dẫn và liều lượng sử dụng để không làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng.

2. Áp dụng công nghệ tế bào gốc

Phương pháp chữa xơ gan cổ trướng bằng tế bào gốc được đánh giá rất cao vì nó mang lại hiệu quả vượt trội hơn các biện pháp khác. Công nghệ này được nghiên cứu và áp dụng theo phương thức sẽ dụng các tế bào gan khỏe mạnh để bù đắp cho những tế bào đã bị hoại tử hoặc tổn thương, xơ hóa. Nhờ đó mà người bệnh được phục hồi sức khỏe, giảm bớt cá triệu chứng khó chịu và kéo dài được tuổi thọ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể áp dụng được phương pháp này vì chi phí điều trị khá đắt. Hơn thế nữa, nhiều trường hợp lựa chọn những cơ sở chữa trị không chất lượng và uy tín sẽ khiến cho việc ngăn chặn bệnh bị thất bại.

Bệnh xơ gan cổ trướng (giai đoạn cuối)
Phương pháp chữa xơ gan cổ trướng bằng tế bào gốc được đánh giá rất cao vì nó mang lại hiệu quả vượt trội hơn các biện pháp khác

3. Sử dụng các bài thuốc Đông y

Bên cạnh các phương pháp y học hiện đại, người bệnh xơ gan cổ trướng cũng có thể áp dụng một số bài thuốc Đông y để giúp ức chế sự gia tăng của các mầm bệnh. Tuy nhiên, khi lựa chọn phương pháp này bệnh nhân cần phải kiên trì sử dụng với thời gian dài và kết hợp cùng những biện pháp điều trị khác. Trong y học cổ truyền, có rất nhiều các loại thảo dược hỗ trợ tốt cho việc điều trị bệnh lý về gan, đặc biệt là xơ gan cổ trướng như rễ cỏ tranh, đậu đen, tam thất, mã đề,…Những vị thuốc này đều có tác dụng giúp cơ thể giải tỏa bớt độc tố, thanh nhiệt, mát gan, giúp gan có thể phục hồi được một số chức năng.

Người bị bệnh giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Nhiều người bệnh mắc bệnh xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối luôn lo lăng về thời gian sống của bản thân. Theo nhận định của các bác sĩ chuyên khoa, thì việc kéo dài sự sống đối với những trường hợp bệnh nặng còn phù thuộc vào nhiều yếu tố. Đa phần phải dựa trên tình trạng bệnh, sức khỏe của mỗi bệnh nhân và việc tuân thủ các chỉ định điều trị của bác sĩ.

Nếu người bệnh có thể kịp thời nhận biết và ngăn chặn bệnh ở những giai đoạn đầu thì việc điều trị sẽ trở nên dễ dàng hơn, tuổi thọ của người bệnh có thể kéo dài đến khoảng hơn 20 năm. Khi xơ gan cổ trướng phát triển đến giai đoạn toàn phát thì các triệu chứng bệnh cũng nghiêm trọng hơn, những phương pháp chữa bệnh cũng sẽ gặp nhiều khó khăn, do đó thời gian sống của bệnh nhân trung bình sẽ rơi vào khoảng 7 đến 10 năm. Nhưng khi tình trạng bệnh không được can thiệp sớm, các chức năng đã dần mất đi hoàn toàn, bệnh nhân bước vào giai đoạn cuối của xơ gan cổ trướng, nếu có thể thực hiện nghiêm túc các chỉ định của bác sĩ và lựa chọn cơ sở đáng tin tưởng để điều trị thì sự sống có thể kéo dài đến khoảng 1 đến 3 năm.

Bệnh xơ gan cổ trướng (giai đoạn cuối)
Theo nhận định của các bác sĩ chuyên khoa, thì việc kéo dài sự sống đối với những trường hợp bệnh nặng còn phù thuộc vào nhiều yếu tố.

Tuy nhiên, thời gian kéo dài tuổi thọ của những người bệnh xơ gan cổ trướng ở giai đoạn cuối còn bị tác động bởi rất nhiều yếu tố như tâm lý, sức khỏe, thể trạng, sinh hoạt, ăn uống. Do đó, để hỗ trợ tốt cho quá trình chữa bệnh, bạn cần phải chú ý một số vấn đề sau:

 • Không tự ý áp dụng bất kì phương pháp điều trị nào nếu chưa có chỉ định và hướng dẫn cụ thể của bác sĩ chuyên khoa.
 • Người bệnh cần tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng thuốc, không được ngưng thuốc khi chưa tham khảo ý khiến chuyên gia.
 • Tuyệt đối không được uống bia rượu hoặc các chất kích thích, có chứa nồng độ cồn cao khiến cho gan bị tổn thương nhiều hơn. Điều này còn là nguyên nhân gây nên bệnh và các biến chứng nguy hiểm.
 • Uống nhiều nước mỗi ngày để hỗ trợ cho việc đào thải độc tố ra khỏi cơ thể tốt hơn, giúp giảm bớt các triệu chứng khó chịu của bệnh.
 • Bổ sung nhiều rau xanh, hoa củ quả tươi, các thực phẩm có lợi cho gan, giàu omega 3, vitamin để gia tăng sức đề kháng và giúp gan cải thiện chức năng.
 • Trong suốt quá trình điều trị bệnh, bạn nên giữ tinh thần thật vui vẻ, lạc quan, thoải mái. Tránh áp lực, lo âu, suy nghĩ tiêu cực sẽ làm cho bệnh càng nặng hơn.
 • Ngủ đủ giấc, sinh hoạt lành mạnh, rèn luyện thói quen ngủ trước 23 giờ để tránh gây áp lực cho gan và giúp tinh thần được thoải mái hơn.
 • Chú ý đến vấn đề vệ sinh cá nhân, thân thể để hạn chế sự xâm nhập của các vi khuẩn, virus có hại.
 • Tập luyện thể dục để tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Bệnh xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối tuy không có biện pháp chữa trị dứt điểm nhưng hỗ trợ rất tốt trong việc ngăn chặn các biến chứng, đồng thời kéo dài được tuổi thọ của người bệnh. Người bệnh cần phải giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ, áp dụng lối sống khoa học, lành mạnh và tuân thủ đúng theo phác đồ điều trị của bác sĩ để giúp sức khỏe được ổn định hơn.

Cùng chuyên mục

BÌNH LUẬN (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Baner Vimec quảng cáo
Ẩn