Bệnh xơ gan cổ trướng có nguy hiểm không? Sống được bao lâu?

Xơ gan cổ trướng là một biến chứng của xơ gan ở giai đoạn cuối. Lúc này hầu như các chức năng của gan đã bị giảm đi đáng kể và bị tổn thương nghiêm trọng. Hiện nay, trong y học vẫn chưa thể điều trị được triệt để chứng bệnh này. Do đó, nhiều người bệnh luôn thắc mắc “Bệnh xơ gan cổ trướng có nguy hiểm không? Sống được bao lâu?”. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về căn bệnh này, cũng như giải đáp được câu hỏi trên.

Bệnh xơ gan cổ trướng có nguy hiểm không?

Những người bệnh xơ gan nếu không được phát hiện và áp dụng phương pháp điều trị thích hợp sẽ khiến cho tình trạng bệnh trở nặng, các chức năng của gan bị suy giảm nghiêm trọng. Khi bệnh chuyển biến sang giai đoạn nặng hơn sẽ làm gia tăng biến chứng, thường gặp nhất là xơ gan cổ trướng. Lúc này cơ quan nội tạng lớn nhất cơ thể hầu như đã hoàn toàn mất hết các chức năng hoạt động.

Xơ gan cổ trướng hay còn được gọi là xơ gan mất bù, đây là tình trạng dịch tích tụ quá nhiều khiến cho bụng bị trướng phình to lên bất thường. Đa phần, bệnh lý này sẽ không có những biểu hiện cụ thể ở giai đoạn đầu, người bệnh chỉ có thể phát hiện khi tình trạng bệnh đã trở nên nghiêm trọng và các triệu chứng cũng rõ ràng hơn. Lúc này, bệnh đã bắt đầu chuyển biến sang những giai đoạn cuối, chức năng giải độc, chuyển hóa chất, tích trữ năng lượng của gan hầu như không thực hiện được. Nếu không thể điều trị kịp thời sẽ khiến người bệnh đối mặt với nguy cơ tử vong cao hơn.

Bệnh xơ gan cổ trướng có nguy hiểm không?
Bệnh xơ gan cổ trướng có nguy hiểm không?

Đối với những tình trạng xơ gan cổ trướng ở giai đoạn đầu, nếu có thể can thiệp sớm sẽ có khả năng phục hồi được chức năng của gan, cải thiện sức khỏe người bệnh. Tuy nhiên, khi bệnh tiến triển đến giai đoạn cuối thì hầu như người bệnh không còn cơ hội để cải thiện chức năng gan và phục hồi sức khỏe như ban đầu. Tất cả các phương pháp chữa bệnh điều chỉ có thể hỗ trợ cho người bệnh giảm bớt các đau đớn, khó chịu, hạn chế các biến chứng nghiêm trọng, đặc biệt nhất là ung thư gan.

Vì thế có thể nhận thấy, xơ gan cổ trướng là căn bệnh rất nguy hiểm, có thể đe dọa trực tiếp đến tính mạng con người nếu không thể kịp thời ngăn chặn và điều trị hợp lý. Do đó, để có thể phát hiện sớm dấu hiệu của bệnh và phòng tránh các nguy cơ biến chứng nghiêm trọng, người bệnh nên thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ tại các cơ sở y tế chất lượng và có uy tín.

Người bệnh xơ gan cổ trướng sống được bao lâu?

Do mức độ nguy hiểm của bệnh lý này mà rất nhiều bệnh nhân luôn thắc mắc rằng “Người bệnh xơ gan cổ trướng sống được bao lâu?”. Theo nhận định của các bác sĩ chuyên khoa thì tùy vào mức độ và thể trạng, phương thức điều trị của mỗi người mà thời gian sống sẽ khác nhau. Nếu có thể phát hiện ở giai đoạn đầu thì người bệnh có thể kéo dài tuổi thọ hơn hoặc có khả năng hồi phục các chức năng của gan. Tuy nhiên, khi bệnh bắt đầu chuyển biến nặng hơn thì cùng đồng nghĩa với việc người bệnh sẽ bị rút ngắn tuổi thọ của mình.

Bệnh xơ gan cổ trướng có nguy hiểm không?
Theo nhận định của các bác sĩ chuyên khoa thì tùy vào mức độ và thể trạng, phương thức điều trị của mỗi người mà thời gian sống sẽ khác nhau.

Theo một số thống kê về tỉ lệ tử vong của người bệnh xơ gan cổ trướng, các chuyên gia cũng đưa ra được thời gian trung bình có thể sống theo từng mức độ bệnh:

 • Đối với người bệnh xơ gan cổ trướng giai đoạn đầu nếu được phát hiện sớm và có phương pháp điều trị hợp lý sẽ giúp cho người bệnh kéo dài tuổi thọ lên đến 20 năm hoặc có thể dài hơn.
 • Những đối tượng mắc bệnh xơ gan cổ trướng giai đoạn toàn phát thì thời gian sống cũng sẽ bị rút ngắn, các cách điều trị cũng mang tính chất ức chế mầm bệnh, không thể điều trị triệt để. Do đó, người bệnh có thể kéo dài được thời gian của mình từ khoảng 7 đến 10 năm nếu tuân thủ đúng các chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.
 • Người bệnh ở giai đoạn cuối, cũng chính là giai đoạn nguy hiểm nhất của bệnh sẽ có ít thời gian hơn so với những trường hợp trên. Trung bình các người bệnh xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối nếu áp dụng phương pháp chữa bệnh hiệu quả sẽ sống được thêm khoảng 1 đến 3 năm.

Thế nhưng, thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo vì tuổi thọ của người bệnh còn phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Người bệnh có thể gia tăng thời gian sống của mình nếu có sức khỏe tốt, tâm lý thoải mái, tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa đề ra.

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh xơ gan cổ trướng

Theo thống kê có đến hơn 50% số lượng người bệnh xơ gan cổ trướng (xơ gan mất bù) tử vong trong khoảng 1 năm đầu mắc bệnh. Thế nhưng nếu người bệnh có thể kịp thời phát hiện và điều trị sớm sẽ giúp kéo dài thời gian sống hơn. Đối với những tình trạng xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối nếu có thể chăm sóc sức khỏe tốt và tuân thủ phác đồ chữa bệnh của chuyên gia thì bệnh nhân có khả năng kéo dài sự sống lên đến 3 năm.

Bệnh xơ gan cổ trướng có nguy hiểm không?
Biến chứng nguy hiểm và có thể cướp đi tính mạng của người bệnh bất cứ lúc nào đó chính là ung thư gan.

Tuy nhiên, trong trường hợp không thể kịp thời phát hiện và can thiệp đúng lúc sẽ khiến cho xơ gan cổ trướng trở nên nghiêm trọng, nguy cơ biến chứng tăng cao.

 • Não gan: Khi gan bị mất đi hoàn toàn chức năng, các tế bào gan bị tổn thương nghiêm trọng sẽ khiến cho nồng độ amoniac tăng cao trong cơ thể. Khi chất này tích tụ và ứ đọng trong máu ở mức nhất định sẽ khiến cho người bệnh gặp phải chứng não gan. Tình trạng bệnh này sẽ làm cho bệnh nhân mất dần ý thức, không thể tự kiểm soát được hành vi, lời nói của mình, đồng thời cơ thể lúc nào cũng trong trạng thái mệt mỏi, lờ đờ, cơ thể bị suy nhược trầm trọng.
 • Viêm phúc mạc: Nếu người bệnh không có biện pháp điều trị phù hợp sẽ khiến cho cơ thể bị nhiễm vi khuẩn. Lúc này hàm lượng chất lỏng ở phần bùng sẽ tích tụ nhiều hơn, tạo điều kiện cho những vi khuẩn có hại sinh trưởng gây nên tình trạng nhiễm trùng. Khi mắc phải biến chứng nghiêm trọng này, bệnh nhân sẽ thường xuyên cảm thấy đau bụng, mức độ càng tăng dần.
 • Phù và cổ trướng: Gan được biết đến là một cơ quan nội tạng quan trọng, thực hiện rất nhiều chức năng trong cơ thể. Vì thế, nếu gan bị tổn thương và mất chức năng sẽ có tác động xấu đến một số cơ quan có liên quan, chủ yếu là thận. Lúc này muối và nước sẽ dần được tích tụ trong cầu thận, không thể đào thải ra ngoài gây nên nên chứng phù nề, trướng bụng, khó chịu ở người bệnh.
 • Xuất huyết tiêu hóa: Đây được xem như một biến chứng thường gặp của bệnh xơ gan cổ trướng. Có đến hơn 50% các đối tượng bị xuất huyết tiêu hóa nếu không kịp thời can thiệp chữa bệnh xơ gan, xơ gan cổ trướng. Khi gan không thể thực hiện các chức năng của mình thì sẽ làm cho các tính mạch ở dạ dày, ruột gia tăng gánh nặng khiến mạch máu vỡ, phồng và giãn ra.
 • Ung thư gan: Biến chứng nguy hiểm và có thể cướp đi tính mạng của người bệnh bất cứ lúc nào đó chính là ung thư gan. Khi tình trạng bệnh đã chuyển biến nghiêm trọng thì việc điều trị cũng không thể chữa lành những tổn thương của gan, nó chỉ mang tính chất kéo dài sự sống cho bệnh nhân.

Chế độ chăm sóc đối với người mắc bệnh xơ gan cổ trướng

Bên cạnh việc tuân thủ đúng theo phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa, người bệnh cũng cần biết cách chăm sóc sức khỏe để giúp cho bệnh tình được thuyên giảm, sức khỏe dần phục hồi và đặc biệt là kéo dài tuổi thọ tốt hơn. Dưới đây là một số cách giúp người bệnh xơ gan cổ trướng cải thiện được một số triệu chứng của bệnh.

Bệnh xơ gan cổ trướng có nguy hiểm không?
Người bệnh cũng cần biết cách chăm sóc sức khỏe để giúp cho bệnh tình được thuyên giảm, sức khỏe dần phục hồi và đặc biệt là kéo dài tuổi thọ tốt hơn.
 • Hạn chế thức khỏe, dành nhiều thời gian để có thể nghỉ ngơi, thư giãn.
 • Giữ tinh thần luông thoải mái, vui vẻ, tích cực, lạc quan, tránh lo lắng quá nhiều, căng thẳng, tiêu cực. Điều sẽ sẽ giúp giảm bớt áp lực cho gan, đồng thời hỗ trợ cải thiện bệnh nhanh chóng.
 • Bổ sung nhiều thực phẩm có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là những món ăn có nhiều chất xơ như rau xanh, vitamin như các loại trái cây và thực hiện chế độ ăn uống đầy đủ chất để giúp cơ thể tăng cường sức khỏe, hạn chế sự tích tụ chất độc, mỡ thừa trong gan.
 • Không được dung nạp các loại thức ăn có nhiều muối, đường, sắt, chiên rán nhiều dầu mỡ hoặc những gia vị cay nóng. Khi ăn quá nhiều các món ăn này sẽ khiến cho gan gia tăng gánh nặng, những triệu chứng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Tuyệt đối không uống rượu bia, chất kích thích trong suốt quá trình điều trị bệnh để không làm tăng nhanh các biến chứng nguy hiểm.
 • Hạn chế tiếp xúc với môi trường bụi bẩn, nhiều hóa chất độc hại.
 • Không sử dụng thức ăn đóng hợp, chế biến sẵn có chứa nhiều các chất bảo quản có hại.
 • Không nên uống quá nhiều nước mỗi ngày để tránh tình trạng ứ động dịch, phù nề. Chỉ nên bổ sung nước với liều lượng thích hợp.
 • Nâng cao sức khỏe bản thân bằng các bài tập thể dục đơn giản tại nhà.
 • Thường xuyên thăm khám sức khỏe, tái khám định kì theo chỉ định bác sĩ để theo dõi tốt tình trạng bệnh của mình.
 • Rèn luyện thói quen ngủ sớm trước 23 giờ mỗi ngày để giúp sức khỏe được cân bằng tốt nhất.

Câu hỏi “Bệnh xơ gan cổ trướng có nguy hiểm không? Sống được bao lâu?” đã được trả lời trong bài viết sau đây. Hy vọng qua những thông tin trên bạn sẽ hiểu thêm về căn bệnh xơ gan cổ trướng, cũng như biết được cách chăm sóc người bệnh tốt nhất. Để giúp cho bệnh nhân xơ gan cổ trướng phục hồi được sức khỏe, bạn cần phải thực hiện nghiêm túc các chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, thông báo nếu có bất kì dấu hiệu khác thường nào trong quá trình chữa bệnh.

Cùng chuyên mục

BÌNH LUẬN (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Baner Vimec quảng cáo
Ẩn